Dầu thô và những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Bạn có biết những thông tin hay bất kỳ khái niệm nào về dầu thô không? Công nghiệp hóa hiện đại hóa chính là cụm từ để chỉ tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại. Chính vì thực tại đang diễn ra như vậy nên các sản phẩm hàng hóa như xăng, dầu, các loại khí đốt. Tất cả chúng đang ngày càng trở nên đắt giá và khan hiếm hơn bao giờ hết. Giá cả của chúng ngày càng leo dốc và chạm đến những ngưỡng giá mà không ai có thể ngờ tới. Những sản phẩm hiện nay bạn đang sử dụng như xăng hay dầu hỏa đều được sản xuất từ nguyên liệu chính dầu thô.

Nhiều nhà kinh doanh đều truyền tai nhau rằng kinh doanh loại dầu này cũng giống như kinh doanh một loại “vàng đen”. Cũng bởi vì lợi nhuận nó mang đến cho nhiều người là vô cùng nhiều. Nhờ việc ứng dụng khá nhiều trong quá trình sản xuất ra các loại khí đốt mà các nhà kinh doanh ráo riết đi tìm nơi khai thác nó. Nếu như bạn cũng là một nhà kinh doanh và bạn đã quá chán ngán khi phải đọc những bài viết về giá thép hay giá phân bón. Thì hôm nay hãy cùng chungkhoan24h.net đổi gió qua tìm hiểu thông tin và khái niệm dầu thô là gì nhé.

Dầu thô là gì?

Các thùng dầu thô mới được khai thác
Các thùng dầu thô mới được khai thác

Dầu mỏ là tên gọi khác của dầu thô, cũng chính là loại dầu vừa được đưa lên trong quá trình khai thác. Nó là loại dầu còn nguyên chất, chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến hay pha trộn nào. Miêu tả qua một chút về hình dạng thì nó có dạng lỏng và có độ hơi sánh, màu đen. Dầu mỏ được liệt vào danh sách loại tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo được. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay thì việc tái tạo dầu mỏ là điều không thể làm được. Lý do là vì tốc độ tiêu thụ của con người ngày một tăng nhanh và đương nhiên là không có dấu hiệu dừng.

Nói về ngành công nghiệp hóa dầu thì dầu thô là nguyên liệu chính để chế tạo ra các loại sản phẩm. Mà các sản phẩm được chế tạo từ nó đều đem đến cho người kinh doanh giá trị rất cao. Người ta sau khi khai thác xong sẽ tiến hành chia dầu mỏ theo các loại khác nhau. Tiêu chí để phân loại là dựa trên độ nhớt, hay trọng lượng của nó để phân chia cho phù hợp. Hoặc cũng có thể phân chia theo một cách khác là dựa trên hàm lượng lưu huỳnh có trong sản phẩm. Từ đó có thể chia thành 2 loại khác nhau là dầu ngọt hoặc dầu mỏ chua. Tại Việt Nam dầu thô đã và đang chiếm một vị thế quan trọng trong sản xuất và xuất khẩu nước ngoài.

Một số loại dầu thô phổ biến

Trên thị trường hàng hóa hiện nay có cụ thể là hơn 160 loại dầu thô được đem bán. Trong đó phải kể đến hai loại dầu được thị trường ưa chuộng sử dụng; đó là Brent Crude và West Texas Intermediate. Gọi là dầu Brent vì nó được các thợ mỏ khai thác tại mỏ Brent và một nơi khác là biển Bắc. Dầu Brent có mức trọng lượng khá nhẹ và hàm lượng lưu huỳnh thấp nên được xếp vào dầu ngọt. Người ta thực hiện ứng dụng dầu này vào quá trình sản xuất dầu diesel, xăng. Việt Nam hiện nay đang phải nhập khẩu loại dầu này về bán theo giá của thị trường Singapore.

Xuất khẩu dầu mỏ
Xuất khẩu dầu mỏ

Dầu WTI được khai thác từ các khu mỏ trên biển tại nhiều tiểu bang ở Mỹ. Sau khi khai thác người ta sẽ thực hiện vận chuyển dầu này theo đường ống. Vì thế nên phí để vận chuyển dầu WTI cũng được tính rất cao. Dầu WTI được xếp hạng là loại dầu có mật độ tương đối thấp, lượng lưu huỳnh cũng không cao. Nó được nhà sản xuất sử dụng chủ yếu vào việc tinh chế ra các loại xăng. Hiện nay, trên thị trường hàng hóa, giá dầu Brent đã cao hơn so với WTI là 10 USD/thùng. Vì dầu Brent được gia công sản xuất gần khu vực khai thác nên phí vận chuyển thấp. Còn WTI được sản xuất ở đất liền nên chi phí vận chuyển đi tới các khu vực khác cũng cao hơn nhiều.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Đối với một loại hàng hóa thì sẽ có rất nhiều yếu tố khiến cho giá thành bị ảnh hưởng. Những yếu tố này sẽ thay nhau xảy ra và gây ra rất nhiều vấn đề cho hầu hết các nhà kinh doanh. Cùng xem coi những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu mỏ là những vấn đề nào nhé.

Cung và cầu

Từ khi dầu mỏ được ứng dụng hầu hết vào việc sản xuất các loại sản phẩm tiêu dùng trên thị trường. Thì từ đó nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm này; đã gây nên những tác động không nhỏ cho giá thành của dầu mỏ. Nếu quá trình tiêu thụ các sản phẩm được làm từ dầu giảm thì số lượng đầu tư cũng bị giảm theo. Dẫn đến việc giá dầu cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ bởi sự cung cầu này của thị trường. Những hành động gây gián đoạn, trì trệ việc cung cấp dầu mỏ cũng sẽ làm giá bán của nó bị ảnh hưởng. Các yếu tố ngoại cảnh như lạm phát, chiến tranh, khủng bố đều gây ảnh hưởng đến giá của nó.

Đầu cơ

Đầu cơ gây ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu
Đầu cơ gây ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó là việc nhà đầu tư thực hiện chiến lược đầu cơ. Họ tiến hành thực hiện mua toàn bộ các hợp đồng liên quan đến dầu mỏ. Điều này đã giáng một đòn mạnh vào giá dầu thô trên thị trường. Thực tê họ làm vậy không phải là vì mục đích sử dụng; mà là vì họ muốn tăng tính thanh khoản thị trường. Vì thế kéo theo toàn bộ giá dầu thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tiền tệ

Đồng đô la chính là tỷ giá để định giá giá cho dầu thô sau khi được khai thác. Vì thế mọi yếu tố gây ảnh hưởng đến tiền USD; thì cùng vô hình gây ảnh hưởng chung lên giá dầu thế giới. Theo phân tích thì dầu mỏ có giá trị tỷ lệ nghịch với USD. Khi đồng USD tăng giá thì bạn cũng chỉ mất vài đồng đô la để có thể sở hữu một thùng dầu. Đây cũng là một dấu hiệu khá tốt cho nhiều người sử dụng dầu.

Lời kết

Với biệt danh “vàng đen” thì không ai có thể phủ nhận được sự quan trọng của dầu thô đối với đời sống. Dù cho thị trường có trở nên biến động vì bất kỳ lý do ngoại cảnh nào đi nữa. Thì nó vẫn chưa từng mất đi vị thế của mình trong hàng hóa. Không có loại dầu này thì mọi sản phẩm xăng, dầu hỏa đều không được sản xuất. Khi đó mọi hoạt động kinh doanh xăng và dầu hỏa phải bị ngưng lại.

Hiện nay chiến tranh căng thẳng giữa Nga và Ukraine khiến cho nhiều hàng hóa biến động. Nhưng đối với loại dầu này thì nó lại như chất xúc tác khiến giá được đẩy lên mạnh hơn. Những người kinh doanh thường để ý đến các tin tức thị trường cũng vì thế mà được hưởng lợi lớn. Lựa chọn dầu thô chính là lựa chọn đầu tư kinh doanh nhàn nhã nhưng tỷ lệ sinh lời cao.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net