Index Fund – Quỹ đầu tư chỉ số nên tìm hiểu

Hình thức đầu tư vào quỹ chỉ số Index Fund đã và đang là một trong những hình thức hot nhất thị trường. Đặc biệt phải kể đến những nước phát triển rất thịnh hành xu thế này. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đang phát triển mở rộng mô hình đầu tư này nhiều hơn. Nhiều người đánh giá răng đây là một trong những “lối tắt” đầu tư chứng khoán vô cùng thành công. Hình thức này sẽ giúp cho các trader của chúng ta hạn chế được tối đa những loại rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư.

Warren Buffett – một huyền thoại của làng đầu tư chứng khoán cũng đã đưa ra lời khuyên. Thay vì chỉ chăm chăm vào một mã cổ phiếu thì bạn có thể chuyển sự tập trung đầu tư của mình qua quỹ đầu tư chỉ số. Trong đó sẽ bao gồm S&P 500 Index Fund sẽ bao gồm cả những doanh nghiệp nổi tiếng thế giới như Apple, Coca-Cola hay thậm chí là Google. Vậy sau khi tìm hiểu về chia tách cổ phiếu thì mời quý bạn đọc tiếp tục tìm hiểu về khái niệm Index Fund là gì cũng như cách hoạt động của nó và một số thông tin khác.

Index Fund là gì?

Index Fund là gì?
Index Fund là gì?

Index Fund còn được gọi với một cái tên dễ hiểu hơn là quỹ đầu tư chỉ số tương hỗ. Nó sẽ có nhiệm vụ giúp bạn theo dõi chỉ số tại một thị trường riêng biệt. Quỹ chỉ số này sẽ hoạt động một cách tương tự giống như bản chỉ số thị trường sau khi được cài đặt. Thực hiện mua hay đầu tư vào chỉ số chính là một hình thức mà bạn đang chọn mua một phần nằm trong thị trường chứng khoán.

Thông thường, thay vì phải tìm hiểu và nghiên cứu, theo dõi, phân tích hàng trăm; hay thậm chí là hàng ngàn cổ phiếu. Thì với Index Fund bạn chỉ cần nhìn vào duy nhất một chỉ số để có thể đánh giá được toàn bộ thị trường. Những loại quỹ chỉ số này có vai trò làm cân bằng tính rủi ro có thể xảy ra trong danh mục của các nhà đầu tư. Bởi thị trường sẽ thường ít biến động hơn khi hoạt động với chỉ số; và chỉ biến động nhiều khi từng cổ phiếu hoạt động riêng rẽ. Sau nhiều năm hoạt động, quỹ đầu tư này đã trở thành một trong những phát minh lớn; giúp đổi thay toàn bộ quá trình đầu tư của các quốc gia trên toàn cầu.

Cách hoạt động của Index Fund

Như những gì chúng tôi giới thiệu ở mục Index Fund là gì phía trên; thì chúng ta không thể nào cùng một lúc mà đầu tư nhiều loại chỉ số khác nhau. Nhưng nó lại là điều có thể khi bạn sử dụng Index Funds; bạn và các nhà đầu tư khác hoàn toàn có thể hợp tác với nhau để mua cổ phiếu Index Fund này. Sau đó quỹ đầu tư này sẽ thực hiện chi trả toàn bộ cổ phiếu và cổ tức cho bạn. Nhưng muốn có sự ăn khớp giữa vốn đầu tư và quỹ chỉ số thì buộc phải thay đổi phần trăm của danh mục các loại tài sản. Hình thức này mang lại sự đầu tư khá thụ động; vì thế mà nhà đầu tư nên chọn kỹ danh mục đầu tư nhằm mang về khoản lợi nhuận tốt nhất.

Khi tham gia vào quỹ, quyền mua hay bán cổ phiếu sẽ không phải do bạn quyết định. Mà thay vào đó, mọi danh mục đầu tư sẽ được quỹ này quyết định nếu trường hợp quỹ thay đổi xảy ra. Nhưng đừng quá lo lắng vì trường hợp này cũng rất ít khi xảy ra trong quá trình thực hiện đầu tư. Và còn một đặc điểm mà mọi nhà đầu tư không thể không biết; đó là quỹ đầu tư của Index Fund nằm ở mức rất thấp.

Nó thấp vì lượng giao dịch không nhiều, các phương pháp phân tích và nghiên cứu thị trường cũng không thường xuyên được sử dụng. Nhiều nhà đầu tư sẽ được thu hút vào và tham gia theo dõi hoạt động diễn ra từ chỉ số thuần.

Một số danh mục phổ biến của Index Fund

Index Fund vẫn phải chịu đóng mức thuế như bao quỹ hoạt động khác ngoài thị trường. Mỗi quốc gia sẽ có từng cách tính thuế riêng biệt và khác hẳn nhau. Chỉ có trường hợp đặc biệt là quỹ phân phối thì bạn sẽ phải chịu thuế; cho đến khi đóng đạt số tiền yêu cầu thì mới thôi. Tại Index phân người ta sẽ có những danh mục đầu tư vô cùng quan trọng và phổ biến như:

 • Quỹ chỉ số thị trường rộng: Thị trường hiện tại xảy ra biến động như thế nào thì quỹ cũng sẽ biến động y vậy
 • Vốn chủ sở hữu: Chỉ số chứng khoán của sàn giao dịch chính là cơ sở hoạt động của Index Fund
 • Quỹ chỉ số trái phiếu sẽ được dựa vào mức thu nhập cố định hoặc một số hình thức trái phiếu để đưa ra quyết định đầu tư
 • Index Fund cân bằng sẽ được hoạt động dựa trên cả cổ phiếu và trái phiếu
 • Quỹ chỉ số ngành sẽ được dùng vào công việc đầu tư các hạng mục công nghiệp có tính chất quan trọng
 • Một số cổ phiếu chỉ cho lượng cổ tức “hời” cho nhà đầu tư thì sẽ được đầu tư bởi quỹ Index Fund
 • Quỹ chỉ số SRI sẽ là quỹ của các doanh nghiệp có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt được mục tiêu đầu tư

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số

Muốn biết được quỹ chỉ số này hoạt động có tốt không và có mang lại nhiều lợi ích không. Thì có thể nhìn vào những ưu và khuyết điểm của nó ở bên dưới.

Ưu điểm

Quỹ đầu tư chỉ số sẽ bao gồm nhiều ưu và nhược điểm
Quỹ đầu tư chỉ số sẽ bao gồm nhiều ưu và nhược điểm
 • Nhờ có quỹ chỉ số đầu tư mà bạn có thể đa dạng giao dịch được hàng trăm công ty hay doanh nghiệp nhỏ lẻ. Cũng chính vì thế mà quỹ chỉ số này sẽ hoạt động tích cực và mang lại những hiệu quả, lợi nhuận tích cực nhất.
 • Chi phí đầu tư thấp đã chạm đến được tâm lý và nỗi niềm của cơ số các nhà đầu tư khác nhau. Vì không thực hiện qua nhiều trung gian như các kênh đầu tư khác nên nó tối đa được cơ số chi phí đầu tư của mình
 • Tính minh bạch của chỉ số được đánh giá khá cao và nó hoạt động công bằng, an toàn. Các quá trình theo dõi cũng như đầu tư đều đảm bảo mang lại những giá trị ổn áp
 • Nhờ quỹ này, bạn có thể thực hiện đầu tư vào nhiều công ty nhưng vẫn không sợ thua lỗ nhiều
 • Nhờ có sự đa dạng hóa về danh mục nên thị trường có biến động ra sao; thì nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Việc sở hữu cổ phiếu tiềm năng hay tăng trưởng sẽ mở ra cơ hội thu hồi được nguồn lợi nhuận lớn
 • Hiệu suất sinh lời cũng được kiểm soát và đơn giản hóa một cách tốt nhất. Xác suất đầu tư thua lỗ dường như không tồn tại ở quỹ đầu tư chỉ số này

Nhược điểm

Đã có ưu điểm thì sẽ luôn tồn tại những nhược điểm song song với nó, và những nhược điểm của Index Fund đó là:

 • Dù cho là một hình thức đầu tư mang lại nhiều mức độ an toàn nhưng khả năng sinh lời của nó lại được đánh giá là khá thấp. Nó hoàn toàn phụ thuộc bởi độ trung bình của danh mục các doanh nghiệp đầu tư
 • Thời gian giao dịch không có tính chủ động như khi giao dịch với cổ phiếu
 • Vì hoạt động theo công thức Index nên nó không được phân tích kỹ lưỡng như cổ phiếu được các chuyên gia phân tích
 • Nếu thị trường có biến động dù là nhỏ nhất thì nó cũng sẽ nhanh chóng bị thay đổi theo
 • Nhà đầu tư sẽ phải chi trả cho các khoản phí hàng năm

Tóm lại thì dù là bất cứ hình thức đầu tư nào thì đương nhiên cũng sẽ bao gồm; những ưu và nhược điểm riêng của nó. Bạn sẽ phải nhìn nhận và đánh giá chi tiết sau đó lên kế hoạch đầu tư cho mình xem nó có phù hợp hay không. Nếu phù hợp thì bạn có thể thực hiện đầu tư với quỹ này. Còn không thì cũng coi như bạn học thêm được một kinh nghiệm quý báu và tìm cho mình hướng đầu tư khác phù hợp hơn.

Phân loại các Index Fund

Bạn có thể dựa vào cách thức phát hành hoặc các giao dịch có liên quan đến chứng chỉ quỹ. Sau đó chia quỹ đầu tư chỉ số ra làm hai loại khác nhau. Hai quỹ này có tên là quỹ mở và quỹ ETF, mỗi quỹ đều có những nét riêng. Mỗi quỹ chỉ số sẽ không thể tồn tại ở dạng đóng dù cho tính chất của nó có thể được niêm yết tại các sàn giao dịch. Lý do là vì giá giao dịch của nó với tài sản ròng của chứng chỉ quỹ thường khác biệt nhau. Chính vì vậy mà nó sẽ không thể theo dõi được hết những chỉ số trên thị trường.

Quỹ đầu tư chỉ số dạng mở

Quỹ đầu tư dạng mở
Quỹ đầu tư dạng mở

Đây là hình thức mà trong đó quỹ chỉ số sẽ ở dạng mở của các quản lý về mặt danh mục đầu tư. Ngoài ra nó sẽ theo sát với chỉ số chứng khoán đã được ấn định trước. Quỹ phát hành sẽ được open – end fund mua lại; ở mức giá gần với tài sản ròng của các đơn vị chứng chỉ quỹ. Mức giá này sẽ được các nhà đầu tư tìm hiểu, phân tích và ấn định vào cuối ngày. Quỹ mở này sẽ thực hiện mọi hoạt động phát hành hoặc mua vào theo chỉ định từ nhà đầu tư. Mức giá giao dịch ở đây sẽ bao gồm giá trị của tài sản ròng của loại quỹ đó. Nhưng nó có một nhược điểm đó là không thể niêm yết quỹ này trên sàn giao dịch.

Quỹ đầu tư ETF

Loại hình quỹ này ngược với quỹ mở là sẽ được niêm yết và nó có danh mục đầu tư cụ thể. Danh mục đầu tư sẽ giống với những hạng mục đầu tư của chứng khoán. Nó giúp mọi người có thể biết được chỉ số chứng khoán sẽ xuất hiện ở thị trường là gì. Loại quỹ ETF này cũng chỉ giao dịch với các nhà phân phối quy mô lớn bằng chứng chỉ quỹ. Còn những loại lô lẻ sẽ được giao dịch trên các Sở Giao dịch Chứng khoán mỗi ngày. Quỹ này cũng được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt từ quỹ mở và cả quỹ đóng trên thị trường.

Dù là loại hình quỹ nào đi chăng nữa cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư chớ vội tìm hiểu qua loa và chỉ phán xét sơ sài về mỗi loại quỹ sau đó đưa ra quyết định đầu tư vội vàng. Như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầu tư thua lỗ và mất sạch tiền vốn. Cứ từ tốn đánh giá và tìm hiểu từng cái một, đưa ra những đánh giá. Dựa trên cả ưu và khuyết điểm của nó sau đó mới suy tính xem; có phù hợp với cách đầu tư của mình không rồi mới chốt hạ. Có vậy thì công việc đầu tư của bạn mới suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió được. Đừng thấy lợi nhuận ít mà chủ quan bỏ bê qua các khâu tìm hiểu, phân tích.

So sánh quỹ đầu tư chỉ số mở và ETF

Theo như những gì chúng tôi biết được thì dường như ETF có nhiều lợi thế hơn so với quỹ đầu tư dạng mở. Những vấn đề như tính linh hoạt giao dịch, chi phí và các loại thuế đều hơn hẳn so với quỹ mở. Dưới đây là một số những lời nhận xét, so sánh theo quan điểm riêng của chúng tôi; mà bạn có thể tìm hiểu xem thử. Sau đó đưa ra những bản so sánh theo ý kiến của riêng bạn và tự cảm nhận xem có nên đầu tư hay không.

ETF tạo được tính linh hoạt trong các giao dịch

ETF tạo được tính linh hoạt trong các giao dịch
ETF tạo được tính linh hoạt trong các giao dịch

Muốn giao dịch với quỹ ETF bạn có thể dùng cách đặt lệnh giao dịch; tại bất kỳ công ty chứng khoán nào mà bạn muốn. Sau đó thực hiện phương thức chuyển lệnh tới Sở giao dịch chứng khoán; và làm giống như cách thức giao dịch của các loại cổ phiếu niêm yết. Tại quỹ đầu tư dạng mở bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch mua và bán lại chứng chỉ quỹ với quỹ đầu tư. Nhưng đối với ETF thì nhà đầu tư hoàn toàn không được thực hiện hoạt động bán chứng chỉ quỹ. Mà chỉ được phép giao dịch nó trên thị trường chứng khoán mà thôi.

Với quỹ mở thì bạn có thể thực hiện những giao dịch mà bạn muốn khi kết thúc ngày. Và khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều đi xuống; nhưng nhà đầu tư chỉ có thể chờ đến cuối ngày để giao dịch chứ không thể thoát ra. Còn với ETF thì tại bất cứ đâu, bất kỳ thời gian nào; bạn cũng đều có thể thực hiện giao dịch mà bạn mong muốn.

Giá thực hiện giao dịch

Quỹ mở có giá được thực hiện ở thời điểm tương lai, dù cho bạn có đặt bất kỳ lệnh mua bán nào trong ngày. Thì tất cả các lệnh mua và bán này sẽ đều chỉ được thực hiện với cùng một mức giá. Mức giá này sẽ dựa trên giá trị của các tài sản ròng; thuộc đơn vị quỹ vào thời điểm mà sàn giao dịch chứng khoán này đóng cửa. Tại quỹ ETF, mọi trader sẽ nhận được mức giá khác nhau; nếu như thực hiện mua bán ở những thời điểm khác nhau. Mức giá này sẽ hoàn toàn khác biệt với mức giá của tài sản ròng với đơn vị của quỹ ETF trong cuối ngày.

ETF công khai nhiều thông tin hơn quỹ mở

Muốn hoạt động, ETF phải có những thông tin và những bản tóm tắt mang các nội dung chính về quỹ ETF. Bên cạnh đó các khoản phí như phí hoạt động hay phí thường niên đều phải công khai minh bạch. Chưa hết, quỹ ETF còn bắt buộc phải cung cấp đầy đủ; những danh mục về chứng khoán trong phần các danh mục của quỹ. Trong đó sẽ phải lấy chỉ số làm chuẩn và những công thức tính chỉ số nhiều lần trong ngày.

Bí quyết đầu tư Index Fund hiệu quả

Như đã chia sẻ với mọi người thị hiện nay trên thị trường có tới 7 hạng mục đầu tư. Nhưng nếu là một trader mới chân ướt chân ráo bước vào đầu tư thì sẽ rất khó để có thể trọn được Index Fund phù hợp. Chính vì vậy mà chúng tôi mới chia sẻ cho bạn; những kinh nghiệm đầu tư trong phần nội dung dưới đây.

 • Bước đầu tiên bạn nên là cần tìm hiểu về mức chi phí để có thể sở hữu. Bên cạnh đó cũng nên tìm hiểu thêm về những cách hoạt động mà quỹ chỉ số này sử dụng. Sau đó bạn nên đưa ra lựa chọn về những loại quỹ chỉ số có mức độ hoạt định bình ổn, bền lâu. Vậy mới có thể đem lại sự an toàn và lợi nhuận trong suốt quá trình đầu tư
 • Tiếp theo bạn cần cân nhắc và so sánh về mặt chi phí cùng với lợi nhuận nhận được. Không phải cứ trường hợp chi phí thấp sẽ mang đến nguồn lợi nhuận cao. Sẽ có những danh mục đầu tư phải chịu phí rất lớn; nhưng lợi nhuận đem lại thì không hề thỏa đáng chút nào
 • Tại Index Fund sẽ đem đến cho bạn rất nhiều loại hình, hạng mục đầu tư khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn danh mục đầu tư theo sở thích của mình; và như vậy mới đem đến kết quả lợi nhuận tốt
 • Điểm mấu chốt nhất là bạn nên tìm hiểu về vốn đầu tư và những rủi ro sẽ có thể xảy ra. Có như vậy mục tiêu và định hướng đầu tư của bạn mới được chuyển theo hướng đúng nhất

Kết luận

Nhìn chung thì đây là một hình thức đầu tư có tính chất đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện. Hơn nữa, nó còn rất phổ biến tại Việt Nam với những lợi ích đầu tư vô cùng hấp dẫn. Ở các quốc gia phát triển thì việc đầu tư vào phương thức này dường như đã trở nên khá quen thuộc. Hiện nay Index Fund cũng ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng nhiều hơn ở Việt Nam. Mức độ phủ sóng của nó hiện ngày càng lớn mạnh lên theo thời gian và theo năm tháng.

Những trader mới tham gia vào chứng khoán thì đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Hoặc những nhà giao dịch thích hình thức đầu tư thụ động hoặc thích sự uy tín từ các danh mục thì cũng có thể lựa chọn nó. Nhưng nhất định phải chú ý đến khuyết điểm của nó là lợi nhuận không cao. Dễ bị biến động bởi các tin tức hoặc thông báo mới từ thị trường. Những người có tham vọng đầu tư sinh lời cao; thì không phù hợp với Index Fund và nên tìm cho mình danh mục đầu tư khác.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net