BounceBit (BB): Tổng quan cơ sở hạ tầng Restaking trên Bitcoin

Nếu bạn quan tâm đến Bitcoin, chắc hẳn bạn cũng biết đến dự án cơ sở hạ tầng BounceBit (BB). BounceBit là dự án cung cấp những sản phẩm cho người dùng Restaking tài sản Bitcoin khác nhau. Qua đó người dùng có thể vừa sở hữu Bitcoin vừa có lợi nhuận từ CeFi lẫn DeFi. Vậy BounceBit là gì? Và dự án này có điểm gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

BounceBit (BB) là gì?

BounceBit (BB) là một dự án cơ sở hạ tầng, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm có trên BB để Restaking các tài sản Bitcoin khác nhau. BB cho phép người dùng, đang sở hữu Bitcoin vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ on-chain với DeFi và off-chain với CeFi.

Mục tiêu phát triển BounceBit (BB) để cung cấp đầy đủ về cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm: Orcale, Data Availability (DA), Sidechain,… và, Vitural Machine (VM) cùng với Bridge. Với những sản phẩm này người dùng có thể thực hiện Restaking Bitcoin để kiếm lợi nhuận. Đặc biệt nhất chính là sản phẩm chủ đạo BounceBit Chain, một blockchain layer 1, hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake), cùng khả tương thích cao với EVM. Qua đó, người nắm giữ Bitcoin có cơ hội để kiếm được lợi nhuận trên mạng lưới.

bouncebit
BounceBit (BB): Cung cấp sản phẩm cho người dùng Restaking các tài sản BTC

Cơ sở hạ tầng BounceBit (BB)

Như đã đề cập, dự án BB cung cấp cơ sở hạ tầng với các sản phẩm để người dùng thực hiện Restaking, với cơ hội kiếm thêm lợi nhuận. Cụ thể là:

Share Security Clients (SSC)

SSC – Share Security Clients, là một tập hợp các sản phẩm: Orcale, Data Availability (DA), Sidechain, Vitural Machine (VM), Bridge,… Các sản phẩm này hỗ trợ người dùng Restaking trên mạng lưới. Và cụ thể là triển khai các smart contract từ Bitcoin trên BounceBit.

Theo đó, có 2 cách để sử dụng Bitcoin trên BounceBit (BB) như sau:

 • Ủy quyền Bitcoin: Tại BounceBit PoS Chain, người dùng thực hiện Staking cho Validator, để nhận liquid staking token stBTC. Tiếp tục, người dùng có thể Restake – một lần nữa staking bằng stBTC trên SSC để nhận liquid restaking token.
 • Người dùng thực hiện Yield farming hay Swap Token – các hoạt động DeFi. Hoặc có thể trực tiếp staking Bitcoin trên Shared Security Clients, với Oracle hay Bridge,…

BounceBit PoS Chain

Hoạt động trên Shared Security Clients và là một blockchain layer 1, BounceBit PoS Chain có cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Tuy nhiên, cách hoạt động của nó không giống với các blockchain layer 1 khác. Điểm khác biệt ở chỗ, BounceBit sử dụng cấu trúc PoS gọi là Dual-Token-PoS. Cấu trúc bao gồm sự kết hợp của 50 Validator, chia thành 2 nhóm: nhóm staking Bitcoin, và nhóm staking BounceBit Token. Đây là một cải tiến mới trong cấu trúc, giúp mở rộng với nhiều tác nhân tham gia mạng lưới, và tạo ra một lớp với khả năng hồi phục cao và bảo mật tốt trong cơ chế đồng thuận trên mạng.

BounceBit PoS Chain hoàn toàn tương thích EVM và Solidity (ngôn ngữ lập trình smart contract trên Ethereum). Sự tương thích này đảm bảo cho toàn cấu trúc và các tính năng trên mạng lưới, dễ dàng chuyển ứng dụng từ Ethereum sang BB trong tương lai.

bouncebit bb
Cơ sở hạ tầng BounceBit (BB)

BounceBit CeFi + DeFi

Tính chuyển đổi trên cơ sở hạ tầng BB giúp điều phối dòng tiền từ DeFi và CeFi và Bitcoin. BB được xây dựng để tăng TVL trên hệ sinh thái, đã tận dụng được khả năng bảo mật của CeFi để mang đến lợi nhuận, cùng với khả năng linh hoạt tài chính phi tập trung DeFi.

Quy trình diễn ra như sau:

 • Chuyển BTC sang BTCB: Sử dụng sàn Binance, người dùng có thể chuyển đổi BTC đến BNB Chain, Token sẽ tự động chuyển thành BTCB (Wrapped BTC trên BNB Chain).
 • Tham gia Water Margin: Kiếm lợi nhuận bằng cách gửi BTC trên trang sự kiện Water Margin TVL.
 • CeFi Regulated Custody: Sau khi ký gửi BTCB sẽ được chuyển đến lưu ký tại Mainnet Digital. Mainnet Digital chính là thực thể quản lý đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật và bảo vệ tính toàn vẹn TVL của BounceBit. Tham gia vào quá trình này người dùng sẽ nhận được Liquid Staking Token BTCB ở dạng Voucher.
 • Tương tác trong hệ sinh thái BounceBit: Người dùng để tham gia các hoạt động, như staking, trên hệ sinh thái, cần chuyển BBTC sang BounceBit PoS Chain, để nhận Liquid Restaking Token stBBTC. Và sử dụng stBBTC để tham gia vào Oracle, Bridge hay DeFi,… trên mạng lưới.

BTC Bridge

BTC Bridge được xây dựng để mang đến những điều kiện tốt nhất cho việc chuyển BTC, từ chain góc đến các EVM khác nhau, đến hệ sinh thái BounceBit. Và để nền tảng đảm bảo được tính nhất quán các BTC khi chuyển vào hệ sinh thái sẽ ở dưới dạng BBTC.

Thông tin đồng BB Token

Đồng BB Token (BounceBit Token) đã chính thức niêm yết trên sàn Binance vào ngày 15 tháng Ba năm 2024, lúc 17h. Token sẽ được phân bổ vào ví trên Binance khi người dùng sử dụng nền tảng Megadrop để thực hiện airdrop. Hoặc Token sẽ được phân phối qua ví blockchain nếu người dùng thực hiện airdrop trên website BounceBit.

Thông tin cơ bản đồng Token BounceBit

 • Tên Token: BounceBit Token.
 • Ticker: BB.
 • Blockchain: BounceBit.
 • Chuẩn Token: BounceBit Chain Native Token.
 • Lượng cung lưu hành: 409,500,000 BB.
 • Tổng cung: 2,100,000,000 BB.
 • Nguồn cung tối đa: 2,100,000,000 BB.

Là đồng Token quản trị trên hệ sinh thái của BounceBit, nên người sở hữu có thể sử dụng, tùy vào lượng BB Token đang có, để tham gia bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng của dự án. Hoặc dùng đồng BB Token để staking nhận thưởng hay để chi trả cho phí gas trên BounceBit PoS Chain, hay dùng để tham gia các hoạt động và sử dụng các sản phẩm trên hệ sinh thái.

bb token
Thông tin đồng Token BB

Tạm kết

Tổng kết, BounceBit là một dự án cung cấp cơ sở hạ tầng với nhiều sản phẩm để giúp người tham gia có thể restaking các tài sản BTC khác nhau để kiếm lợi nhuận. Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn đọc, cảm ơn đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net