Stonk tại sao phổ biến trong chứng khoán đến vậy?

Trong năm qua, stonk meme ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Xu hướng này đặc biệt nguy hiểm đối với các nhà đầu tư thiếu hiểu biết về tài chính đang tìm cách xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Vậy stonk là gì và nó có ý nghĩa đặc biệt thế nào trong thị trường chứng khoán? Chungkhoan24h sẽ giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết này!

Stonk là gì?

Định nghĩa stonk meme
Định nghĩa stonk meme

Stonk là một meme sử dụng hình ảnh để mô phỏng hoặc đề cập đến những sai lầm hoặc quyết định tài chính tồi tệ trên thị trường chứng khoán. Những bức ảnh này sẽ được đăng tải và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Đồng thời, các bài đăng này đều kèm theo từ “chia sẻ”.

Stonks về cơ bản là “stonks” viết sai chính tả, đề cập đến các vấn đề liên quan đến chứng khoán. Nó lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Trong bức ảnh này, thông qua trang Facebook có tên Special Meme Fresh. Có một người đàn ông đứng cạnh biểu đồ chứng khoán có ghi Stonk.

Ngay khi bức ảnh được tung ra đã ngay lập tức thu hút sự chú ý và chia sẻ rộng rãi của cư dân mạng. Đặc biệt là các nhà đầu tư chứng khoán, bao gồm cả cộng đồng Reddit. Cộng đồng này đã đăng lại rất nhiều hình ảnh thú vị mà không quên kèm theo từ Stonk. Từ đó, cộng đồng mạng liên tục vào cuộc và để lại những bình luận dí dỏm, hài hước về hình ảnh và thị trường chứng khoán.

Vì sao Stonk meme lại phổ biến đến vậy?

The Exotic Stonks Meme xuất hiện lần đầu vào ngày 5 tháng 6 năm 2017. Chỉ hai năm sau, biểu tượng đã đạt được danh tiếng. Cuối năm 2019, meme này trở nên nổi tiếng không chỉ trên Facebook mà còn trên youtube, Reddit… Kể từ đó, nó được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là trên thị trường tài chính và chứng khoán. Trong khi hình ảnh không nói lên điều gì, meme Stonk đã thu hút được hơn 2.000 lượt thích trên Facebook cho đến nay. Ngoài ra, trên trang Twitter hay Instagram, hashtag cũng thu về rất nhiều lượt thích với hơn 130.000 kết quả.

Một khi bạn hiểu Stonk là gì, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được xu hướng sử dụng nó. Bên cạnh thị trường chứng khoán, biểu tượng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Rất nhiều điều đã thay đổi đối với thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gia tăng. Hình tượng chủ yếu được sử dụng trong trường hợp thị trường chứng khoán biến động, đổ xô mua bán cổ phiếu mất kiểm soát. Theo đó, một trò chơi có tên GameStop ra đời và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Không chỉ gme, WallStreetBets trên sàn chứng khoán cũng kêu gọi và khuyến khích mọi người tham gia. Trong khi đó, hãy đầu tư mạnh vào cổ phiếu GameStop, chỉ trích và chống lại những người bán khống.

Trong thị trường chứng khoán, meme này có ý nghĩa gì?

Meme mang nhiều ý nghĩa trong chứng khoán
Meme mang nhiều ý nghĩa trong chứng khoán

Nếu nhìn lại nguồn gốc và xuất xứ của từ Stonk, bạn có thể hiểu rằng điều mà nó đang nói đến là quyết định sai lầm. Hoặc ảo tưởng của những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia, còn non kinh nghiệm và thiếu kiến ​​thức. Nhưng họ vẫn mơ về lợi nhuận do thị trường này mang lại.

Nó cũng có thể được đọc theo một cách dễ chịu hơn, dựa trên cái nhìn khá châm biếm. Về những người đưa ra quyết định không may trong thị trường đầu tư tài chính và kết quả là gặp rắc rối về tài chính.

Nếu loại hình meme này được nâng lên một tầm cao hơn thì sẽ không chỉ là niềm vui. Chính người tạo ra meme này cho rằng những người bị gán cho meme này là những người quyết định đầu tư sai lầm. Thiếu quyết đoán và chính cơ quan có suy nghĩ rõ ràng là kinh doanh và đầu tư trên thị trường. Khi bạn xác định mình có vấn đề về tài chính, bạn sẽ bị thua lỗ trên cả thị trường chứng khoán. Và trên cả thị trường đầu tư tài chính.

Nên hay không nên mua cổ phiếu meme?

Câu trả lời thẳng thắn đó là không. Hai lý do tại sao bạn không nên mua cổ phiếu meme này là:

Đầu cơ không phải thói quen tốt

Đầu tư vào meme này không phải là một quyết định đúng đắn
Đầu tư vào meme này không phải là một quyết định đúng đắn

Khi meme này bắt đầu tăng giá, giá của nó không liên quan gì đến các nguyên tắc cơ bản của công ty. Người mua chỉ hy vọng họ có thể tìm thấy ai đó sẵn sàng mua thứ gì đó trong tương lai. Sẵn sàng trả nhiều hơn số tiền họ đang trả ngày hôm nay.

Về vấn đề này, nó mang tính đầu cơ cao hơn các cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư. Chẳng hạn như vàng, bitcoin, v.v. Chìa khóa để đầu tư dài hạn là kiên nhẫn mua những tài sản hữu ích, có giá trị hơn là dựa vào hy vọng như đầu cơ.

Cổ phiếu tạo ra thu nhập, trái phiếu tạo ra lãi suất và bất động sản tạo ra tiền thuê. Nhưng các cổ phiếu meme stonk có tỷ lệ P/E là 100. Hoặc thậm chí 1.000 chẳng tạo ra được gì. Sự thật mà nói, ít nhất có một số yếu tố đầu cơ đối với mọi cổ phiếu. đặc biệt là trong ngắn hạn. Nhưng nếu bạn muốn nắm giữ một cổ phiếu trong thời gian dài. Cổ phiếu giá trị là 10% hoặc 20% mang tính đầu cơ. Và cổ phiếu meme là 99% mang tính đầu cơ.

Stonk meme chỉ là một game ngắn hạn

Chơi cổ phiếu meme là một trò chơi ngắn hạn mà bạn dành hàng giờ. Hoặc thậm chí hàng ngày và nhìn chung, nó giống một canh bạc hơn là một khoản đầu tư.

Đầu tư là một trò chơi dài hạn, bạn đặt ra và theo đuổi các mục tiêu dài hạn của mình. Do đó, việc chuyển trọng tâm của bạn từ dài hạn sang ngắn hạn. Là đặc biệt nguy hiểm đối với kế hoạch đầu tư dài hạn. Bỏ qua các vấn đề về tài chính hành vi, các khoản đầu tư ngắn hạn. Chẳng hạn như các meme nhại lại mang tính đầu cơ cũng có thể có chi phí giao dịch và thuế rất lớn.

Kết luận

Cổ phiếu Meme thú vị vì nó di chuyển rất nhanh và có rất nhiều người tham gia. Nhưng việc thêm các meme stonk vào danh mục đầu tư của bạn có thể không phải là một lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể bỏ ra một số tiền để dùng thử. Và có thể bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng nói chung, loại đầu tư mạo hiểm này không nên được đầu tư nhiều. Vì bạn sẽ có thể không nhận được nhiều tiền lãi trong thời gian dài. Do đó, cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi có ý định đầu tư vào bất cứ mục tiêu nào nhé!

Đọc thêm:

F247 là diễn đàn gì? Quy tắc để tham gia bao gồm những gì?

Pi Network – dự án lừa đảo nhiều người dùng?

Tổng hợp: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *