Meme Stonks tại sao phổ biến trong chứng khoán đến vậy?

Từ lâu Meme Stonks ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Xu hướng này đặc biệt nguy hiểm đối với các nhà đầu tư thiếu hiểu biết về tài chính đang tìm cách xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Vậy stonk là gì và nó có ý nghĩa đặc biệt thế nào trong thị trường chứng khoán? Chungkhoan24h sẽ giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết này!

Meme Stonks là gì?

Meme Stonks là một meme sử dụng hình ảnh để mô phỏng hoặc đề cập đến những sai lầm hoặc quyết định tài chính tồi tệ trên thị trường chứng khoán. Những bức ảnh này sẽ được đăng tải và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Đồng thời, các bài đăng này đều kèm theo từ “chia sẻ”.

Stonks về cơ bản là “stock” viết sai chính tả, đề cập đến các vấn đề liên quan đến chứng khoán. Nó lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Trong bức ảnh này, thông qua trang Facebook có tên Special Meme Fresh. Có một người đàn ông đứng cạnh biểu đồ chứng khoán có ghi Stonks.

Ngay khi bức ảnh được tung ra đã ngay lập tức thu hút sự chú ý và chia sẻ rộng rãi của cư dân mạng. Đặc biệt là các nhà đầu tư chứng khoán, bao gồm cả cộng đồng Reddit. Cộng đồng này đã đăng lại rất nhiều hình ảnh thú vị mà không quên kèm theo từ Stonk. Từ đó, cộng đồng mạng liên tục vào cuộc và để lại những bình luận dí dỏm, hài hước về hình ảnh và thị trường chứng khoán.

Định nghĩa stonk meme
Meme Stonks là một biểu tượng hại hước trong cộng đồng đầu tư chứng khoán

Vì sao Meme Stonks lại phổ biến đến vậy?

The Exotic, Meme Stonks xuất hiện lần đầu vào ngày 5 tháng 6 năm 2017. Chỉ hai năm sau, biểu tượng đã đạt được danh tiếng. Cuối năm 2019, meme này trở nên nổi tiếng không chỉ trên Facebook mà còn trên youtube, Reddit… Kể từ đó, nó được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là trên thị trường tài chính và chứng khoán. Trong khi hình ảnh không nói lên điều gì, Stonks Meme đã thu hút được hơn 2.000 lượt thích trên Facebook cho đến nay. Ngoài ra, trên trang Twitter hay Instagram, hashtag cũng thu về rất nhiều lượt thích với hơn 130.000 kết quả.

Một khi bạn hiểu Meme Stonks là gì, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được xu hướng sử dụng nó. Bên cạnh thị trường chứng khoán, biểu tượng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Rất nhiều điều đã thay đổi đối với thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gia tăng. Hình tượng chủ yếu được sử dụng trong trường hợp thị trường chứng khoán biến động, đổ xô mua bán cổ phiếu mất kiểm soát. Theo đó, một trò chơi có tên GameStop ra đời và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Không chỉ game, Wallstreetbets trên sàn chứng khoán cũng kêu gọi và khuyến khích mọi người tham gia. Trong khi đó, hãy đầu tư mạnh vào cổ phiếu GameStop, chỉ trích và chống lại những người bán khống.

Stonks Meme mang ý nghĩa gì với cộng đồng đầu tư chứng khoán?

Nếu nhìn lại nguồn gốc và xuất xứ của từ Stonks, bạn có thể hiểu rằng điều mà nó đang nói đến là quyết định sai lầm. Hoặc ảo tưởng của những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia, còn non kinh nghiệm và thiếu kiến ​​thức. Nhưng họ vẫn mơ về lợi nhuận do thị trường này mang lại.

Nó cũng có thể được đọc theo một cách dễ chịu hơn, dựa trên cái nhìn khá châm biếm. Về những người đưa ra quyết định không may trong thị trường đầu tư tài chính và kết quả là gặp rắc rối về tài chính.

Nếu loại hình meme này được nâng lên một tầm cao hơn thì sẽ không chỉ là niềm vui. Chính người tạo ra meme này cho rằng những người bị gán cho meme này là những người quyết định đầu tư sai lầm. Thiếu quyết đoán và chính cơ quan có suy nghĩ rõ ràng là kinh doanh và đầu tư trên thị trường. Khi bạn xác định mình có vấn đề về tài chính, bạn sẽ bị thua lỗ trên cả thị trường chứng khoán. Và trên cả thị trường đầu tư tài chính.

Meme mang nhiều ý nghĩa trong chứng khoán
Stonks Meme mang ý nghĩa hài hước với các nhà đầu tư chứng khoán khi mắc sai lầm

Kết luận

Nhìn chung thì Stonks Meme là một biểu tượng hài hước, có ý nghĩa “chế giễu” các nhà đầu tư chứng khoán, một sai lầm nào đó, làm khoản đầu tư mất hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết meme stonks là gì. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: chungkhoan24h.net