Sàn Nasdaq – Sàn chứng khoán nổi tiếng đình đám tại Mỹ

Sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq là hai khái niệm được nhiều chuyên gia tài chính chú ý trong suốt những thời gian đầu tư. Nasdaq có lẽ là cái tên chiếm được nhiều sự thu hút nhất của các trader Việt Nam và quốc tế. Rất nhiều người còn đang mơ hồ, mông lung với những khái niệm về Nasdaq. Chính vì thế mà có nhiều trang web đã và đang đưa ra nhiều thông tin về sàn giao dịch này.

Trong đó, chungkhoan24h.net cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Bởi chúng tôi cũng muốn đưa đến cho bạn những thông tin hay và thú vị nhất về sàn giao dịch này. Trước đó chúng tôi đã chỉ cho mọi người thấy sàn Olymp Trade có gì khác biệt với những sàn khác. Thì hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về sàn Nasdaq cho bạn tự đưa ra so sánh nhé.

Sàn Nasdaq là gì?

Sàn Nasdaq là gì?
Sàn Nasdaq là gì?

Sàn Nasdaq là gì ư, nó một nơi giao dịch chứng khoán khá lớn và có vị thế cao tại Mỹ. Nó còn là một trong những địa điểm có vốn hóa thị trường; thuộc hàng top 3 trên thế giới hiện nay. Chỉ có vốn đứng sau sàn Nyse và một sàn chứng khoán của Nhật là sàn Tokyo Stock Exchange. Nó có một điểm vô cùng khác biệt so với sàn khác đó là nó có hình thức giao dịch phi tập trung. Và là sàn chứng khoán phi tập trung duy nhất trên thế giới; khi nó được cho ra mắt vào năm 1971.

Chắc hẳn các bạn đọc đang tò mò vì sao nó lại có thể trở thành một nơi đầu tư lớn nhất nước Mỹ; về chứng khoán đúng không. Xin thưa rằng vì nó có quy mô công ty được niêm yết thuộc hàng khủng với khoảng 3.200 công ty. Số lượng cổ phiếu giao dịch bình quân nhiều vô kể; và vượt trội hơn bất kỳ sàn giao dịch nào của Mỹ.

Những mốc thời gian quan trọng tại sàn

Bây giờ chúng ta đã biết Nasdaq là gì, hãy cùng nhìn lại dòng thời gian lừng lẫy của sàn. Cụ thể, các cột mốc quan trọng sau đây cần được đề cập đến như:

  • Năm 1971, Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia đã thành lập Nasdaq. Đây là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Thị trường chứng khoán Nasdaq quản lý sàn giao dịch.
  • Năm 1995, Nasdaq lần đầu tiên đóng cửa trên 1.000.
  • Đến năm 2005, số lượng hồ sơ đạt 5132,52 điểm.
  • Năm 2019, Nasdaq trở thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Các chỉ số quan trọng của sàn Nasdaq

Dù có vị thế cao trên thị trường nhưng cách vận hành của sàn giao dịch này; vẫn giống như bao sàn khác. Đó là vẫn hoạt động bằng các chỉ số và cổ phiếu hiện có trên thị trường. Và từ đó đưa ra được những cái nhìn nhanh chóng, chính xác nhất trên thị trường chứng khoán. Các chỉ số này giúp cho nhiều người đánh giá được sàn Nasdaq lừa đảo hay không một cách công minh nhất

Nasdaq Composite

Đối với loại chỉ số này giúp cho nó có khả năng đo lường được hơn 3.000 loại cổ phiếu trên thị trường. Chỉ số này được nhiều cách báo giới tài chính và đưa tin thường xuyên trên mặt báo. Với 7 loại chứng khoán phổ biến có trong chỉ số này; khiến cho nó được đa dạng hóa hơn rất nhiều lần. Nhưng có một khuyết điểm là nó không bao gồm công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi và chứng khoán nợ. Điểm trừ này tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại khiến nhiều nhà đầu tư phải ngán ngẩm.

Nasdaq 100

Trụ sở chính của sàn tại Mỹ
Trụ sở chính của sàn tại Mỹ

Chỉ số Nasdaq này đưa ra 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường cho các nhà đầu tư tham khảo. Những công ty này đã được niêm yết đầy đủ mọi mặt trên sàn Nasdaq. Những công ty này có đa dạng các lĩnh vực hoạt động và giao dịch; nhưng nhiều nhất vẫn là các công ty công nghệ. Cứ hàng năm sàn sẽ tiến hành chọn lọc và loại bỏ cũng như là mới danh sách các công ty này.

Chỉ số công nghệ sinh học và tài chính Nasdaq

Đây là hai loại chỉ số phụ thuộc hoàn toàn vào sàn Nasdaq của Mỹ hiện nay trên chứng khoán. Mỗi loại lại bao gồm những vai trò và cách hoạt động của nó cũng rất khác biệt với nhiều lĩnh vực đa dạng. Trong đó, Công nghệ sinh học Nasdag; được thành lập từ những công ty có tiểu sử được niêm yết trên sàn bởi ngành sinh học hay dược phẩm. Còn đối với tài chính Nasdaq thì nó lại bao gồm những chỉ số của lĩnh vực thuộc về ngành tài chính. Những công ty được niêm yết; bao gồm về các lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, môi giới hoặc thế chấp.

Các hoạt động giao dịch tại sàn Nasdaq

Các hoạt động giao dịch tại sàn Nasdaq
Các hoạt động giao dịch tại sàn Nasdaq

Vì tính chất của nó là không có sàn giao dịch cụ thể; tại bất cứ một địa điểm nào trên thị trường. Mà nó chỉ được hình thành bởi sự cộng tác gộp lại từ những công ty với sự có mặt của các thương nhân. Chính vì vậy mà nhà môi giới thường thực hiện mua các loại cổ phiếu; thông qua hình thức đại lý. Giữa người mua và kẻ bán không được làm việc trực diện với nhau thông qua các giao dịch. Mà chỉ là mỗi đại lý sẽ được phân chia và phải chịu trách nhiệm với một loại cổ phiếu mang số lượng nhất định. Các nhà mô giới này sẽ ngay lập tức tiến nhành mua cổ phiếu; nếu đã có quá trình làm việc thông qua đại lý.

Ngay từ khi bắt đầu, các giao dịch đã thường xuyên; được thực hiện mua bán thông qua việc sử dụng máy tính và điện thoại. Hiện nay, với nhiều công nghệ hiện đại hơn thì Nasdaq đã chuyển qua hình thức hoạt động tự động. Dù là tự động nhưng các hoạt động ở đây vẫn được diễn ra vô cùng bài bản. Với việc cung cấp chính xác và đầy đủ các thông tin về nhiều ngành nghề khác nhau. Các giao dịch được tự động cung cấp và khối lượng giao dịch cũng được lập trình tự báo cáo hàng ngày.

Xem thêm: Sàn Nyse và sàn Nasdaq – Nên chọn đầu tư sàn nào cho phù hợp?

Lời kết

Hy vọng với những tin tức trên này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về sàn Nasdaq. Từ đó đưa ra được những nhận định tổng quan về sàn giao dịch này cho các trader. Sàn Nasdaq từ khi ra đời và phát triển đến nay; vẫn luôn chứng minh được vị thế dẫn đầu của mình trong thị trường chứng khoán. Nó đã không ngừng vươn lên và hiện nay đã có vị trí đứng thứ 2 thế giới; và khối lượng giao dịch đứng nhất tại xứ sở cờ hoa.

Những cổ phiếu công nghệ hoành tráng nhất và hiện đại nhất dều được quy tụ tại đây. Chỉ số Nasdaq đã, đang và vẫn luôn là một thứ đóng vai trò quan trọng đối với công việc phân tích thị trường cho nhà đầu tư. Lời kết lại chúng tôi chỉ muốn bạn có được thông tin hữu ích; và bổ béo nhất về sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net