Sàn Nyse và sàn Nasdaq – Nên chọn đầu tư sàn nào cho phù hợp?

Nói về chứng khoán tại thị trường Mỹ thì có ai mà không nghe đến sàn Nyse. Nó là một sàn giao dịch phải nói là nổi như cồn ở đây, nếu không muốn nói nó là “trùm” chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán này không chỉ “bành trướng” thế lực tại xứ cờ hoa. Mà nó còn mang tên tuổi của mình đi rao lên tại tất cả các quốc gia mà có sự hiện hữu của chứng khoán.

Bạn biết vì sao nhiều người lại biết đến nó không? Cũng bởi vì khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn này nằm ở mức quá khủng. Nó liên tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Thậm chí cả sàn Nasdaq cũng không có cửa vượt được sàn này. Tại thị trường Mỹ thì sàn này chính là bá chủ thiên hạ về các giao dịch chứng khoán. Còn đối với thị trường quốc tế thì đối thủ đáng gờm của nó; chính là một sàn chứng khoán tại Nhật. Chungkhoan24h.net ngay sau đây sẽ giới thiệu ngay cho bạn mức độ “khủng” của sàn Nyse này nhé.

Tìm hiểu về sàn chứng khoán Nyse

 

Tìm hiểu về sàn chứng khoán Nyse
Tìm hiểu về sàn chứng khoán Nyse

Sàn Nyse hay còn được gọi với một cái tên dài hơn là sàn chứng khoán New York. Đúng như cái tên của nó, đây là một nơi diễn ra toàn bộ những giao dịch lớn nhỏ của thị trường chứng khoán. Ngoài ra sàn còn được mệnh danh là sàn giao dịch có số lượng cổ phiếu lớn nhất thế giới. Nó dựa trên toàn bộ vốn hóa thị trường của các loại chứng khoán đã được xác nhận là đã niêm yết. Năm 2005, sàn chứng khoán Nyse được điều hành dưới dạng tổ chức công; mà trước đó nó hoạt động theo dạng tư nhân.

Với niên đại thành lập từ rất rất lâu về trước, mà cụ thể là từ năm 1792. Thì sàn chứng khoán Nyse đã và đang làm rất tốt trách nhiệm của một người anh cả đứng đầu trong ngành chứng khoán. Có rất nhiều công ty giao dịch công khai lâu đời nhất cũng được góp mặt trên sàn chứng khoán này. Nếu các tập đoàn lớn nước ngoài muốn được niêm yết tại sàn thì cũng sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên họ bắt buộc phải tuân thủ toàn bộ những quy tắc nghiêm ngặt mà sàn này yêu cầu.

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch của sàn Nyse

Tương tự như cách hoạt động của sàn Nasdaq thì sàn này cũng sẽ hoạt động dựa trên một nhà môi giới. Nếu một nhà giao dịch muốn thực hiện hoạt động mua bán cổ phiếu/trái phiếu. Điều đầu tiên họ cần làm là bắt buộc phải tìm đến một nhà môi giới là thành viên thuộc Nyse. Bên môi giới này sẽ phải có nghĩa vụ hỗ trợ bạn; thực hiện các giao dịch một cách chuẩn xác và nhanh chóng.

Khi tìm đến nhà môi giới, họ sẽ lưu lại toàn bộ những thông tin của bạn; để có thể chuyển cho chuyên viên chứng khoán. Những chuyên viên này có trách nhiệm đảm bảo các lệnh mua/bán của nhà giao dịch được thực hiện thành công. Thời gian trước sàn chỉ hoạt động theo quy trình đấu giá mở nhưng đến nay thì đã có thể thực hiện trực tiếp.

Thời gian diễn ra các giao dịch từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều từ thứ 2- thứ 6. Đặc biệt là sàn chứng khoán Nyse này không hoạt động vào các ngày cuối tuần. Nhà giao dịch cần nắm rõ thời gian này để có thể thực hiện giao dịch được chuẩn xác và đỡ mất thời gian.

So sánh sàn Nasdaq và sàn Nyse

Sàn Nyse và sàn Nasdaq là hai đối thủ một chín một mười với nhau tại Mỹ. Hai sàn chứng khoán này đóng một tầm quan trọng không hề nhỏ tại thị trường của xứ sở cờ hoa. Thế nhưng hai sàn chứng khoán này có những cách hoạt động và vận hành riêng biệt của nó.

Địa điểm giao dịch

So sánh sàn Nasdaq và sàn Nyse
So sánh sàn Nasdaq và sàn Nyse

Nếu như sàn chứng khoán Nyse cùng được thực hiện toàn bộ các giao dịch tại sàn. Khi tiếng chuông báo hiệu hàng ngày rung lên là mọi nhà giao dịch biết một phiên mua bán lại bắt đầu. Thì đối với sàn Nasdaq lại ngược lại hoàn toàn vì nó không có một điểm giao dịch cụ thể. Các giao dịch được diễn ra với nhau chỉ thông qua các phiên giao dịch thực hiện trên điện thoại hoặc máy tính.

Cách thức giao dịch

Vì là anh cả có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trong tất cả các sàn chứng khoán. Trải qua cả thế kỷ thì sàn này cũng vẫn không thay đổi được giá trị mà nó đem lại. Đây là điểm mua bán, trao đổi, đấu đá, tranh giành của rất nhiều người. Các hoạt động đặt mua/bán hay khớp lệnh được những người này thực hiện ngay trên sàn. Chính vì thế mà vô hình chung nhà môi giới được nâng tầm giá trị cao trong sàn Nyse.

Còn đối với sàn Nasdaq thì lại khác biệt hoàn toàn, vì nó bao gồm các đại lý giao dịch. Tức là những người tham gia giao dịch phải thực hiện toàn bộ quá trình qua trung gian. Chứ không được thực hiện giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán với nhau.

Các doanh nghiệp tham gia

Nasdaq được nhiều công ty giao dich qua internet và các phương tiện điện tử nhờ có các tính năng công nghệ. Cũng vì lý do này mà chứng khoán trên sàn này có phần biến động và tăng trưởng hơn. Ngược lại những công ty tham gia vào sàn Nyse thường có thâm niên hoạt động lâu năm và uy tín. Những công ty này thường có cả cổ phiếu Bluechip và thuộc vào tay gạo cội trong là. Vì lý do như vậy mà cổ phiếu ở đây cũng thường ổn định hơn; rất nhiều so với sàn Nasdaq.

Cách đăng ký giao dịch trên sàn NYSE

Theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán New York. Nhà đầu tư cần mở tài khoản tại công ty môi giới hoặc trực tiếp tại trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để mở tài khoản NYSE, bạn cần có quốc tịch Hoa Kỳ. Điều này khá khó khăn đối với hầu hết người Việt Nam muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Để giao dịch trên sàn NYSE, nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phái sinh. Thông qua các sàn giao dịch uy tín như: Etoro, Mitrade…Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản trực tuyến với Etoro hoặc Mitrade, nạp tiền theo hướng và giao dịch.

Thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn để tạo thu nhập thụ động. Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. Nơi niêm yết nhiều công ty hàng đầu thế giới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về sàn NYSE để có thể đưa ra những lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Nên giao dịch chứng khoán ở sàn nào?

Hoạt động giao dịch chứng khoán tại sàn
Hoạt động giao dịch chứng khoán tại sàn

Đầu tư chứng khoán tại sàn Nasdaq hay sàn chứng khoán Nyse cũng không làm các nhà đầu tư đắn đo nhiều. Thế nhưng đối với các công ty thì đây lại là một vấn đề lớn của họ. Bởi hai sàn này đều có những điểm khác biệt nhau; và cần phải lựa chọn thật kỹ để phù hợp với doanh nghiệp mình. Các chi phí hay điều kiện để một công ty được thực hiện niêm yết trên sàn cũng khiến cho nhiều người ngán ngẩm.

Trong khi phí niêm yết của sàn Nyse là $250.000 thì phí của sàn Nasdaq lại chỉ có $150.000. Một khoản tiền chênh lệch khá nhiều so với những gì mà nó mang lại từ hai sàn khác nhau. Thế nên việc cân nhắc đầu tư sàn nào giữa hai sàn này thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn.

Xem thêm: Bài viết về sàn Iron Trade

Kết luận

Sàn Nyse ắt hẳn đã mang tất cả các bạn đọc được một phen mở mang tầm mắt rồi đúng không. Sự hoành tráng của nó phủ rộng khắp nơi như vậy; thì còn ai mà không khao khát được thực hiện giao dịch chứng khoán tại đây. Không phải là một sàn giao dịch hữu danh vô thực trên thị trường. Mà những gì Nyse làm được chính là điểm tựa giúp nó đạt được những thành quả ngọt ngào ngày hôm nay. Những thông tin bạn đọc bên trên chính là nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ về sàn giao dịch này. Chúc bạn có thêm thật nhiều sự lựa chọn cho mình hoặc có thể thực hiện đầu tư ngay tại sàn Nyse này nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net