Phân tích chứng khoán gồm quy trình thế nào?

Phân tích chứng khoán là một trong những yếu tố và khía cạnh vô cùng quan trọng với nhiều nhà đầu tư. Nó được xem là một yếu tố hỗ trợ đắc lực cho mọi người. Giúp cho việc đầu tư trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Muốn có một định hướng hay một chiến lược đầu tư an toàn mang tính lợi nhuận cao. Thì bạn không nên bỏ qua bước tìm hiểu này khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Phân tích thôi thì cũng sẽ chưa đủ, bạn cần phải có hướng phân tích đúng đắn nữa thì mới mong đạt kết quả tốt.

Đọc được các phân tích dữ liệu lưu loát cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến gần với thành công hơn. Chính vì thế mà bài viết hôm nay chúng tôi sẽ không tập trung phân tích các mô hình như cách mà chúng tôi đã phân tích mô hình nến Fakey. Mà sẽ chỉ giới thiệu cho bạn về những khái niệm, mục tiêu và nội dung cũng như quy trình phân tích chứng khoán.

Phân tích chứng khoán là gì?

Phân tích chứng khoán là gì?
Phân tích chứng khoán là gì?

Phân tích chứng khoán là hoạt động cần thiết và không thể bỏ qua khi tham gia vào đầu tư chứng khoán trên thị trường. Theo từng thời gian và từng trình độ mà bạn sẽ phải đưa ra những phương án phân tích phù hợp nhất cho từng loại. Từ đó sẽ đưa ra những bước đầu tư chứng khoán phù hợp cho từng phương án. Mỗi phương án sẽ được áp dụng cho từng sản phẩm riêng lẻ; hoặc các danh mục đầu tư đã được ấn định trước đó. Cổ phiếu chứng khoán là loại hình sản phẩm rất cần đến quá trình phân tích đầu tư này.  Trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư có thể thực hiện  phân tích theo hai hướng khác nhau. Đó là phân tích theo hướng cơ bản hoặc có thể thực hiện phân tích kỹ thuật.

Dù là phân tích theo hướng nào đi chăng nữa thì cũng rất cần sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn phân tích. Từ đó đưa ra những giải pháp, hướng đầu tư thích hợp nhất cho từng bước phân tích. Bạn phải lưu ý một điều rằng đây là một trong những bước bắt buộc của đầu tư chứng khoán. Phân tích chứng khoán cơ bản giúp cho các chiến lược được hoạch định trước đó được phát triển theo đúng hướng. Ngoài ra còn rất nhiều những mục tiêu của việc phân tích này mang lại mà chúng tôi sẽ giới thiệu bên dưới.

Mục tiêu của phân tích chứng khoán

Mục tiêu của phân tích chứng khoán
Mục tiêu của phân tích chứng khoán

Trong số rất nhiều những mục tiêu phân tích mà chứng khoán đem lại cần kể đến. Việc phân tích này sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra các quyết định; phù hợp cho việc mua hoặc bán các loại cổ phiếu, chứng khoán. Nghĩa là sẽ mang đến cho nhà đầu tư sự an toàn khi mua/bán trên thị trường. Ngoài ra còn đảm bảo tiền vốn sẽ được bảo vệ an toàn không bị chiếm đoạt hay lừa mất. Hành động phân tích này còn có ý nghĩa là sẽ giúp các nhà đầu tư trả lời nhanh chóng các câu hỏi thắc mắc, đắn đo khi đưa ra các quyết định trong quá trình mua bán chứng khoán.

Ví dụ như nó sẽ giúp cho nhà đầu tư trả lời được một số câu hỏi như: Khi nào cần xuống tiền đầu tư? Khi nào nên rút khỏi thị trường? Nên đầu tư vào loại cổ phiếu nào cho phù hợp? Việc phân tích sẽ giúp bạn trả lời được toàn bộ những câu hỏi hóc búa này. Tưởng chừng như nó sẽ không có lời giải đáp; nhưng thông qua quá trình phân tích sẽ có thể nhận được hướng giải quyết.

Nội dung phân tích

Muốn phân tích được chứng khoán thì cần chia nhỏ ra các mảng rồi sau đó tiến hành phân tích nó. Mỗi mảng sau khi được chia ra như vậy sẽ dễ dàng được nhà đầu tư nắm bắt; và đưa ra các chiến lược đầu tư cụ thể.

  • Phân tích vĩ mô: Đối với mảng này nhà đầu tư cần quan tâm đến kinh tế, chính trị, xã hội của quốc tế hoặc của chính đất nước bạn sinh sống
  • Phân tích ngành: Sau phân tích vĩ mô thì cần phân tích các ngành. Nó cũng có tầm quan trọng ngang ngửa với cách phân tích vĩ mô ở trên. Bạn cần phân tích được chu kỳ sống, mức độ rủi ro và hiệu suất sinh lời của sản phẩm từng ngành
  • Cuối cùng là bạn sẽ đi phân tích công ty với các mục như phân tích về báo cáo tài chính, rủi ro và những việc liên quan khác

Quy trình phân tích

Quy trình phân tích
Quy trình phân tích

Không giống như quy trình hoạt động của nhiều loại sản phẩm hay quy trình mua bán chứng khoán. Quy trình phân tích chứng khoán cơ bản cần phải phụ thuộc vào từng nhà đầu tư; theo các quan điểm khác nhau. Nhưng chung quy lại thì có thể sử dụng cách phân tích từ trên xuống, từ dưới lên.

Hoặc nếu muốn thì cũng có thể kết hợp cả hai cách lại với nhau cũng đều được. Hiện tại trên thị trường mọi người vẫn đang áp dụng quy trình từ trên xuống là phổ biến nhất. Tức là bạn sẽ thực hiện phân tích vĩ mô trước, sau đó phân tích ngành và cuối cùng là phân tích doanh nghiệp. Dựa vào đó đề xuất những chiến lược và hoạch định được mục tiêu đầu tư tốt hơn.

Kết luận

Với các nội dung đầy đủ từ a-z về những khái niệm, nội dung và quy trình phân tích chứng khoán. Hy vọng sẽ mang lại nguồn thông tin, kiến thức với nhiều điều bổ ích cho bạn. Nắm chắc được trong tay những nội dung àny thì coi như bạn đã đi được 1/3 quãng đường rồi đó. Và nếu bạn muốn nắm chắc thành công hơn nữa; thì cần xem bạn có chịu nghiên cứu, tìm hiểu hay không. Ngoài những thông tin được chúng tôi tổng hợp trên đây; thì còn rất nhiều những thông tin về đầu tư chứng khoán mà bạn cần khám phá. Nếu còn bất kì nội dung nào muốn chúng tôi tổng hợp thì hãy để lại ý kiến bên dưới. Chúc bạn sẽ thành công với cách phân tích chứng khoán mà chungkhoan24h.net đã hướng dẫn.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *