Bắt đáy trong chứng khoán – Bản chất của bắt đáy là thế nào?

Bạn biết gì và hiểu được điều gì về thuật ngữ bắt đáy trong đầu tư chứng khoán? Đến với chứng khoán, mọi nhà đầu tư đều mong muốn được nhận nhiều lợi nhuận nhất có thể. Để làm được điều này thì cách duy nhất mà bạn có thể làm là mua cổ phiếu vào với giá thấp. Sau khi giá của nó tăng lên thì lại bán ra để ăn được khoản lợi nhuận chênh lệch. Muốn đạt được lợi nhuận bắt buộc phải lập trình ra những phương án và hướng đi sao cho phù hợp nhất. Thật may mắn, nhiều người đã tìm ra phương pháp bắt đáy để áp dụng nó trong việc đầu tư chứng khoán.

Thuật ngữ này nghe có vẻ lạ, nhưng đối với người sành sỏi về chứng khoán thì nó khá quen tai. Vì những điểm đặc biệt và đặc trưng của nó, khiến cho rất nhiều người cảm thấy yêu thích phương pháp đầu tư này. Vậy bắt đáy là gì và bản chất của nó trong chứng khoán được bộc lộ như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé vì câu trả lời nằm trong nội dung dưới đây.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy cổ phiếu là một chiến lược đầu tư khôn ngoan của rất nhiều trader. Họ quan sát và để ý thấy giá chứng khoán đột nhiên giảm sút trong một thời gian ngắn. Không gây ra hoặc biến động rất nhỏ trong các thay đổi cơ bản về triển vọng của công ty. Lý do của chiến lược bắt đáy được thực hiện là niềm tin vào việc giá chứng khoán bị định giá thấp. Nó sẽ nhanh chóng trở mình và đảo chiều trong một thời gian ngắn hạn tương lai. Các trader sử dụng chiến thuật này được thị trường gọi ưu ái với cái tên “những người bắt đáy”.

Hiện tượng bottom Fishing
Hiện tượng bottom Fishing

Trong thị trường chứng khoán, khi sử dụng chiến lược này người ta sẽ thường dùng thêm phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Mục đích là dự đoán giá hiện tại của cổ phiếu đó có phải là tạm thời hay không. Từ đó mới đưa ra những phương án đầu tư cụ thể nhất. Sau khoảng thời gian giảm giá thì cổ phiếu này sẽ hồi phục; và tạo ra một nguồn lợi nhuận mới cho nhà đầu tư. Đó chính là chiêu thức của bottom Fishing mà nhiều nhà đầu tư đang theo đuổi và áp dụng cho chứng khoán.

Bản chất của bắt đáy là gì?

Bắt đáy – bắt dao rơi, nghe có vẻ nguy hiểm đúng không nào? Đúng thế, nhiều người ví bottom Fishing như một hành động bắt dao rơi; vì nó tiềm ẩn quá nhiều rủi ro lớn. Nguy cơ này sẽ nhanh chóng khiến cho tài sản đầu tư của bạn bay biến chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bắt đáy cũng vẫn là một hình thức kiếm lời vô cùng khôn khéo vì nhiều khi giá của cổ phiếu đang bị định giá sai. Một khi chúng được giao dịch ở mức giá tốt hơn thì cũng là lúc nhà đầu tư bắt đầu có thể ôm tiền về cho mình. Nhiều người tự nhận định rằng bottom Fishing là một nghệ thuật đầu tư; chứ không đơn giản là một chiến lược bình thường.

Đặc trưng của nó thế nào?

Người bắt đáy sẽ dùng các chiến lược phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật để có thể nhận định được tính tạm thời của giá cổ phiếu. Và dò xét xem trong tương lai nó có hy vọng tăng trở lại hay không. Hình thức mua thấp bán cao này phải đánh đổi nhiều thứ mới thành công được. Chỉ trong một thời gian ngắn, những gì mà bottom Fishing có thể mang lại là một lượng lợi nhuận khổng lồ. Hoặc cũng có thể nhanh chóng “nẫng” đi toàn bộ tài sản của những trader còn non kém.

Đặc trưng của bottom fishing
Đặc trưng của bottom fishing

Nếu chứng khoán có dấu hiệu đảo ngược thì tiềm năng phần thưởng sẽ nhanh và nhiều hơn. Việc thực hiện chiến lược này làm mất khá nhiều thời gian của nhà đầu tư. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thực hiện đầu tư. Mục đích là không để xảy ra những rủi ro và thất bại không đáng có.

Những điều cần lưu ý khi bắt đáy

Những cổ phiếu đang có dấu hiệu bị đầu cơ thì nhà đầu tư không nên dây vào. Còn một loại nữa là cổ phiếu có hàng dưới mệnh giá. Vì nó đã giảm giá thì sẽ giảm ở mức thấp kỷ lục. Sau đó sẽ không hề có những hiện tượng hay bất kỳ dấu hiệu nào hồi phục lại.

Trong khi bottom Fishing lời khuyên cho các nhà đầu tư là không nên sử dụng margin để bắt đáy cổ phiếu. Mà bạn chỉ nên sử dụng Margin trong xu hướng cổ phiếu bắt đầu tăng trở lại. Bởi nếu không nắm rõ những cách quản lý và không có những hướng đi cụ thể. Nó sẽ vô tình trở thành con dao hai lưỡi khiến cho các nhà bắt đáy trở nên điêu đứng và phải hứng chịu nhiều rủi ro.

Phân tích giá trước khi bắt đáy
Phân tích giá trước khi bắt đáy

Bạn nên dùng một khoản nhỏ vốn để dò đáy sau đó nếu thất bại thì thực hiện cắt lỗ ngay lập tức. Và cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào trong những việc đầu tư như vậy. Bắt đáy cổ phiếu chứng khoán là một chiến lược vô cùng mạo hiểm với nhiều người. Nó không nằm trong những kế hoạch hay chiến lược vạch sẵn nào cả. Nó có thể phát sinh rủi ro bất kỳ khi nào mà nó muốn ở bất cứ thời điểm nào. Có nhiều hình thức để có thể kiếm lời với chứng khoán. Nhưng bạn cần phải nắm bắt được vững vàng các kiến thức. Như vậy mới mong thành công và đạt được thành quả đầu tư tốt hơn.

Tổng kết

Chung quy lại, bắt đáy là một phương thức hay gọi đúng hơn là chiến lược đầu tư tuyệt vời của chứng khoán. Chiến lược này chính là một phần kế hoạch của việc mua các cổ phiếu bị hạ giá. Sau đó lần theo manh mối để tìm nguồn gốc chúng trong các đầu tư ngược dòng. Hình thức chiến lược này sẽ mang đến những kết quá đáng mong đợi cho nhà đầu tư. Thế nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc rủi ro của chiến lược phải đối mặt sẽ rất cao.

Bạn có thể mượn các công cụ phân tích dữ liệu thị trường để thúc đẩy chiến lược này được an toàn và chính xác hơn. Nó sẽ mang lại hiệu quả nhanh và chính xác hơn việc bạn sử dụng các công cụ phân tích chỉ có tính cơ bản. Cuối cùng, chúc bạn có thể đầu tư thành công với chiến lược bắt đáy mà chungkhoan24h.net đã giới thiệu.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net