Khối lượng giao dịch là gì? Cách đọc Volume chính xác nhất

Khối lượng giao dịch được xem là tiền đề quan trọng để nhà đầu tư hoạch định các chiến lược. Nhìn vào volume giúp các trader đưa ra được những điểm mua bán phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nó giúp cho các trader biết được những người khác đang quan tâm đến loại cổ phiếu nào. Việc mua bán của các trader cũng nhờ vào nó mà sinh lời nhiều hơn. Nếu như bạn không biết gì về khối lượng giao dịch thì có thể tìm hiểu thêm. Với thời buổi công nghệ lên ngôi như hiện nay.

Ngồi ở nhà và bằng những cú click hay lướt chạm là dễ dàng nắm bắt được thông tin rồi. Hoặc bạn cũng có thể bỏ thời gian ra và tìm hiểu thông tin được chia sẻ trong bài viết này của Chungkhoan24h.net. Đảm bảo mang đến những thông tin, nội dung vô cùng hữu ích về volume cho bạn.

Khối lượng giao dịch là gì?

Định nghĩa khối lượng giao dịch được hiểu theo một cách vô cùng đơn giản. Đó là thuật ngữ ám chỉ dòng tiền đang lưu thông và hoạt động trên thị trường. Khi khối lượng giao dịch tăng cũng đồng nghĩa là tiền đang được đẩy mạnh vào thị trường. Còn khi volume giảm tức là dòng tiền trên thị trường đang được rút bớt đi. Nhiều người đánh giá volume chính là một điểm mấu chốt giúp đẩy mạnh đà tăng hoặc giảm của giá. Suy xét mà nói thì giá tăng giảm phụ thuộc vào dòng tiền. Giá chỉ là kết quả cuối cùng của dòng tiền vận động trên thị trường mà thôi. Vì vậy mà các dòng tiền thường có xu hướng đi trước giá bán.

Khối lượng giao dịch là gì?
Khối lượng giao dịch là gì?

Nếu giá đang nằm ở mức giảm nhưng dòng tiền lại đột nhiên tăng mạnh. Nó có thể là một trong những dấu hiệu phục hồi trong quá trình dòng tiền tham gia vào việc bắt đáy tích cực. Nhưng nếu giá đang nằm trong xu hướng tăng nhưng dòng tiền cũng đồng thời tăng mạnh theo giá. Thì đây lại là một dấu hiệu gây nhiều rủi ro do sự phân phối từ các nhà đầu tư lớn. Nếu xu hướng giá đang nằm trong nhịp tích lũy mà dòng tiền thu hẹp lại. Nghĩa là nó đang cảnh báo tín hiệu đảo chiều của thị trường trong thời gian tới. Và nó có dấu hiệu vượt qua khỏi vùng giá tích lũy thì nó đang báo hiệu cho chúng ta một xu hướng tăng/giảm mới.

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Nhìn vào bảng số liệu của volume bạn có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa. Từ những số liệu được cung cấp bạn sẽ hiểu được thị trường và giá của một loại cổ phiếu nào đó. Những ý nghĩa của volume trong chứng khoán mà bạn có thể tham khảo như:

Nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

Khối lượng trong giao dịch chứng khoán
Khối lượng trong giao dịch chứng khoán

Qua khối lượng giao dịch được biểu thị, bạn dễ dàng phán đoán được ý định đầu tư của các trader. Nhu cầu của họ sẽ thay đổi thế nào qua thời gian hoặc khi kết thúc phiên giao dịch. Ví dụ, nếu có một mã cổ phiếu đang giảm giá tụt xuống đáy, tức là thị trường không quan tâm gì đến loại cổ phiếu này. Nếu một loại cổ phiếu có số lượng bán ra tăng nhanh nhưng số lượng người mua không có. Thì khả năng là loại cổ phiếu này đang bị bán tháo vì lý do nào đó.

Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu

Nhờ có khối lượng giao dịch chứng khoán mà có thể dự đoán được xu hướng giá một cách đơn giản. Nếu cung nhiều hơn cầu thì giá giảm và cầu nhiều hơn cung thì giá thị trường sẽ tăng. Trong đầu tư cổ phiếu cũng sẽ được hoạt động theo cách như vậy. Nếu khối lượng mua một loại cổ phiếu nào đó tăng thì chắc chắn giá của nó sẽ tăng theo.

Nếu nhu cầu bán ra tăng thì cũng đồng nghĩa với việc khối lượng giao dịch bán tăng. Nếu thị trường không có nhu cầu thì giá của cổ phiếu đó sẽ giảm để đáp ứng được tính thanh khoản tốt. Chính vì thế mà nhờ có khối lượng giao dịch cổ phiếu mà nhà đầu tư không cần phân tích nhiều vẫn biết được xu hướng thị trường.

Cách đọc khối lượng giao dịch trong chứng khoán

Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu
Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu

Muốn nắm được tường tận volume của chứng khoán thì bạn cần đọc trên biểu đồ hoặc trên bảng giá. Nhìn vào việc khớp lệnh, dư bán hoặc dư mua để hình dung rõ nét về khối lượng giao dịch trên thị trường. Bạn có thể thực hiện đọc volume theo những cách như sau:

  • Có thể đọc bằng cách kết hợp volume với giá của cổ phiếu đó: Biểu đồ sẽ thể hiện giá xuất hiện ở phạm vi mở rộng. Cùng với đó là khối lượng giao dịch mua và bán sẽ lớn hơn. Trường hợp giá của cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi của nó. Nhưng bất chợt lại chuyển sang khoảng giá mới thì volume sẽ tăng hơn. Mức giá này sẽ có nhiều kỳ vọng nên nhà đầu tư có thể mua hoặc bán.
  • Khối lượng giao dịch cao với phạm vi di chuyển giá hẹp: Đây được đánh giá là giai đoạn tích lũy. Nhà đầu tư sẽ không hoạt động theo giá để có thể tăng hoặc giảm xuống volume.

Tổng kết

Không chỉ trong chứng khoán mà đối với cả phương diện marketing thì volume có vị thế rất quan trọng. Những người đầu tư, kinh doanh nếu bỏ qua thuật ngữ phân tích này; thì quả là một sai lầm lớn. Khi có thời gian hoặc lúc bắt đầu bắt tay vào đầu tư kinh doanh thì nên tìm hiểu về volume. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn nhìn nhận tổng quát về volume qua bài viết này. Và nếu còn lúng túng trong việc ý nghĩa của volume thì giờ bạn đã có câu trả lời cho mình rồi.

Ngoài ra còn có những cách đọc volume mà mình hy vọng mọi người đã nắm bắt được. Chúc tất cả các trader có thể dễ dàng nắm bắt được những thông tin cần thiết về khối lượng giao dịch là gì và áp dụng nó hiệu quả vào thực tiễn.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net