Omni Network là gì? Dự án 25 trên Binance Launchpool – OMNI

Binance Launchpool, vào ngày 12 tháng 04 năm 2024, đã thông báo dự án thứ 52 của mình là Omni Network (OMNI). Đáng chú ý, OMNI là dự án đã huy động được 18 triệu $ từ những quỹ đầu lớn. OMNI là một dự án nổi bật trong việc hỗ trợ người dùng phát triển dApp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án Omni Network (OMNI) là gì trong bài viết này nhé!

Omni Network (OMNI) là gì?

OMNI: Omni Network, là một dự án blockchain layer 1, hỗ trợ người dùng – là các nhà phát triển DApp, có thể phát triển ứng dụng trên blockchain layer 2, mà vẫn đảm bảo tính bảo mật từ Ethereum. Bằng cách tận dụng cơ sơ hạ tầng từ EigenLayer và bộ công cụ Cosmos SDK, Omni Network giúp các Layer 2 kết nối tốt hơn, nhanh hơn và khả năng bảo mật cũng tăng cao hơn.

Omni Network được xây dựng với các điều kiện có thể thích hợp tối thiểu. Nhằm đảm bảo được tính tương thích với mọi rollup VM và ngôn ngữ lập trình cùng các kiến trúc dữ liệu có sẵn. Để tạo điều kiện tốt nhất, và không cần phải chỉnh sửa smart contract cho các DApp mà vẫn tham gia được vào hệ sinh thái của OMNI.

omni network
OMNI – dự án lần thứ 52 của Binance Launchpool

Omni Network giải quyết vấn đề nào?

Bạn có thể thấy, trên thị trường crypto đang có ngày càng nhiều giải pháp Layer 1 và Layer 2. Một vài dự án Layer 2 như Arbitrum hay Optimism. Hoặc chẳng hạn StarkNet cũng đang có kế hoạch cho các dự án Layer 3. Cũng có nghĩa, lượng thanh khoản sẽ được chia sẻ cho nhiều hệ sinh thái khác trên thị trường crypto, xuất hiện sự phân mảnh thanh khoản.

Dẫn đến, chỉ có 2 lựa chọn, dành cho các nhà phát triển DApp, là:

  • Lựa chọn 1: Nhà phát triển chỉ có thể triển khai ứng dụng trên một chain duy nhất với một hệ sinh thái độc lập. Và người dùng, để chuyển đổi tài sản đến các chain khác, thì cần phải sử dụng những cầu nối. Dẫn đến việc lượng người dùng cũ thì ngày càng giảm trong khi những người dùng mới khó khăn trong việc sử dụng.
  • Lựa chọn 2: Nhà phát triển sẽ sử dụng giao thức truyền dữ liệu multichain, để triển khai các DApp, để giao tiếp với các smart contract với nhiều chain khác nhau. Mô hình triển khai này phức tạp nên các giao thức dễ bị phát hiện các lỗi bảo mật hệ thống.

Dù là lựa chọn nào, thì cũng đều có nhược điểm. Vậy nên, Omni Network là dự án được xây dựng với mục tiêu giải quyết vấn đề này. Blockchain của OMNI mang đến khả năng tương thích và quản lý ứng dụng trên các chai khác nhau. Giải quyết vấn đề truy cập tính khoản cũng như người dùng trên tất cả hệ sinh thái.

Công nghệ của OMNI – Omni Network

Để giải quyết những vấn đề đã đề cập bên trên, Omni Network mang đến những công nghệ:

Dual Staking

Dual Staking là mô hình 2 lớp, gồm: Lớp đồng thuận (Consensus layer) và Lớp thực thi (Execution layer). Dual Staking giúp tạo điều kiện cho việc Tích hợp đồng thuận (Integrated Consensus) trên Omni Network. Đồng thời giúp validator thực hiện sự đồng thuận OMNI EVM và thông báo liên mạng (Cross-chain message).

2 lớp trên Dual Staking được hỗ trợ từ nhiều công cụ khác như Engine API và ABCI++. Điều này đã giúp các giao dịch trên mạng lưới luôn được validator quản lý 1 cách thống nhất.

Hơn nữa, khi thực thi giao dịch tách với các hoạt động thuận đã giúp mở rộng quy mô hoạt động của Omni Network trên mạng lưới và các rollup được kết nối. Như vậy, nó sẽ hạn chế được sự tác nghẽn mạng xảy ra. Và không chỉ vậy, nó sẽ tăng khả năng bảo mật và mức độ tin cậy cho các giao dịch xuyên mạng (cross-network transactions).

omni network
Cách hoạt động của mô hình OMNI

Consensus layer

Để đi cụ thể hơn về lớp đồng thuận – Consensus layer, của Omni Network. Thì đây chính là trọng tâm trên mạng lưới của OMNI, có sự hỗ trợ từ CometBFT. Nhờ vào lớp Consensus layer, các validator sẽ thống nhất với nhau về trạng thái mạng lưới. Như thế, các giao dịch đều sẽ được đảm bảo tính hợp lệ và đạt trạng thái hoàn chỉnh, trên tất cả các rollup được kết nối.

Cơ chế hoạt động của CometBFT là DPoS (Delegated Proof of Stake). Theo đó, người dùng sử dụng công nghệ từ EigenLayer, để ủy quyền các liquid restaking token, chẳng hạn như: Puffer Finance (pufETH) hay Renzo (ezETH), cho validator. Bằng cách này mạng lưới sẽ được tăng khả năng bảo mật, và sẽ có phần thưởng đến người dùng.

Execution layer

Lớp thực thi – Execution layer, là một phần bổ sung cho Lớp đồng thuận – Consensus layer, của mô hình Dual Staking; hay Execution layer cũng được gọi là OMNI EVM. Công nghệ này, bằng cách sử dụng các ứng dụng thứ 3 như Besu hay Geth,… dùng để thực thi giao dịch trong trong mempool, để tăng thông lượng cao cho mạng lưới mà không bị quá tải.

Execution layer (Omni EVM), còn hỗ trợ ROP-1559 phí giao dịch. Và phí sẽ thay đổi dựa vào trạng thái của mạng lưới và yêu cầu của người dùng. Như vậy sẽ tối ưu hóa chi phí sử dụng cho mạng lưới và giảm chi phí cho người dùng trên Omni Network.

Omni validator nodes

Cơ chế đồng thuận CometBFT giúp cho mạng các node có thể xác thực các giao dịch và tin nhắn liên mạng trên OMNI EVM. Và, từ các liquid restaking token của người dùng và các OMNI Token, sẽ giúp tăng tính bảo mật cho các node.

Thông tin đồng OMNI Token

OMNI Token là đồng token quản trị trên mạng Omni Network. Nên dựa vào số lượng Token OMNI nắm giữ, bạn sẽ có quyền quản trị trên mạng lưới. Cụ thể, bạn – dựa vào số lượng OMNI Token đang có, sẽ có quyền “vote” cho các quyết định phát triển/nâng cấp/bổ sung có tính quan trọng trên mạng lưới.

  • Tên Token: Omni Network.
  • Ticker: OMNI.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Chuẩn Token: ERC-20.
  • Hợp đồng: 0x36e66fbbce51e4cd5bd3c62b637eb411b18949d4.
  • Tổng cung: 100,000,000 OMNI.
  • Nguồn cung tối đa: 100,000,000 OMNI.
  • Lượng cung lưu hành: 10,391,492 OMNI.

Ngoài ra, OMNI Token được sử dụng để làm phí giao dịch trên OMNI EVM. Hay dùng để Staking vào mạng lưới để nhận thưởng.

Mặt khác, 3% lượng tổng cung OMNI Token sẽ được phân bổ cho những người dùng tesnet.

omni token
Thông tin OMNI Token trong năm 2024

Tổng kết

Omni Network (OMNI) là là một blockchain layer 2, mang đến khả năng tương tác cao, và hỗ trợ cho các nhà phát triển DApp, mà vẫn đảm bảo tính bảo mật từ Ethereum. OMNI đây cũng là dự án lần thứ 52 trên Binance Lauchpool. Và vào ngày 14/04/2024, đồng OMNI Token chính thức được niêm yết trên sàn Binance. Mặt khác, hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về đội ngũ phát triển dự án. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Omni Network!

Xem thêm bài viết:

Portal là gì? Tìm hiểu dự án Binance Luanchpool lần thứ 47.

Manta Network là gì? Tìm hiểu dự án 44 trên Binance Launchpool.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net