Nến Hanging man là gì? Nhận dạng mô hình nến người treo cổ

Nếu nói về những cánh tay trợ giúp đắc lực của Price Action sao có thể thiếu nến Hanging man được. Nó chính là dạng mô hình nến đảo chiều giảm xuất hiện sau một đợt tăng giá. Vì mô hình này có nhiều đặc điểm và nét tương đồng với nến Hammer nên nó dễ bị nhầm lẫn với nhau. Do vậy mà vấn đề áp dụng sai phương thức giao dịch cũng hay xảy ra tại mô hình này. Phân tích sai, áp dụng sai đồng nghĩa với việc chiến lược đó không hề hiệu quả chút nào.

Vì thế mà việc các nhà đầu tư cần phải cập nhật thông tin về những khái niệm, cách nhận dạng mô hình này là rất quan trọng. Nhưng phải cập nhật thông tin và nội dung ở đâu thì mới chính xác nhất? Đừng lo lắng hiểu được tâm lý này của mọi người nên chúng tôi mới chọn chủ đề hôm nay là về nến Hanging man. Hy vọng mang tới cho mọi người những thông tin thú vị về mô hình đảo chiều này.

Nến Hanging man là gì?

Nến Hanging man hay còn được gọi với cái tên khác là nến người treo cổ. Nó cũng chính là một mô hình nến giảm đảo chiều xảy ra tại một xu hướng thị trường tăng. Và nó cũng chính là tín hiệu biểu hiện cho áp lực bán sẽ có khả năng đảo chiều đi xuống. Nến Hanging man có phần thân khá ngắn và chỉ bằng 1/2 so với phần bóng nến dưới. Phần bóng nến dưới là phần dài nhất, còn bóng nến trên khá ngắn hoặc cũng có thể không có.

Nến Hanging man là gì?
Nến Hanging man là gì?

Đó chính là những khái niệm về mô hình nến này mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Biết được khái niệm chúng ta mới dễ dàng nắm bắt được các bước tiếp theo của mô hình. Từ đó lên chiến lược đầu tư và phân tích thị trường một cách nhanh chóng hơn.

Ý nghĩa mô hình nến Hanging man

Nắm bắt được những ý nghĩa của mô hình nến Nhật; cũng chính là đưa tâm lý thị trường đặt vào trong lòng bàn tay của bạn. Vì thế, trước khi bước vào xây dựng chiến lược đầu tư thì bạn cần phải tìm hiểu về ý nghĩa của nó trước. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn biết những thông tin; về ý nghĩa của mô hình này trong nội dung bên dưới.

Ý nghĩa mô hình nến Hanging man
Ý nghĩa mô hình nến Hanging man
 • Tín hiệu chủ lực mà mô hình này muốn gửi đến các nhà đầu tư là tín hiệu đảo chiều giảm. Đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư đóng lại lệnh mua của mình. Sau đó thực hiện thao tác mở thêm một lệnh bán
 • Tín hiệu thể hiện phe bán đang chiếm ưu thế nhiều hơn và đang cố gắng đẩy giá xuống thấp hơn. Còn với phe mua tthì cũng đang ra sức giúp cho giá được quay trở về ưu thế của họ. Do đó mà trên biểu đồ sẽ bắt đầu thành lập nên những dấu hiệu tạo đỉnh
 • Bên cạnh cho tín hiệu, mô hình này còn giúp cho mọi người có thể xác định được điểm chính xác để thoát lệnh. Và giúp cho rủi ro không xảy ra, đồng thời lợi nhuận được bảo toàn chắc chắn hơn.

Đó chính là những ý nghĩa của mô hình giao dịch này mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nắm bắt được đầy đủ.

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện nến Hanging man

Xuất hiện trong một xu hướng tăng cho thấy phe mua đang kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, có một số lượng lớn nhà đầu tư muốn bán nhưng không đủ quy mô và cường độ. Nên thân nến rút ngắn lại tạo thành bóng dài (thấp hơn) và thân nến giảm, đó là khi nến treo hình thành. Thị trường đang cố gắng đẩy giá xuống và lực mua thực sự mất đà và dường như đang suy yếu.

Tuy nhiên, phe bò vẫn cố gắng kháng cự, cố gắng đẩy giá lên cao hơn. Khiến cây nến này tạo ra một ngưỡng nhạy cảm về giá. Do đó, bạn phải đợi một tín hiệu xác nhận rằng xu hướng có thể đảo chiều từ trên xuống dưới. Nếu nến tiếp theo đóng cửa thấp hơn nến treo trước đó.

Nhận dạng mô hình nến người treo cổ

Ngoài ý nghĩa và khái niệm nến Hanging man là gì thì bạn còn cần biết được; những phương thức nhận dạng của mô hình nến này. Nhờ đó mà bạn sẽ sớm tìm được điểm vào lệnh hợp lý nhất cho mình. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật giúp phân biệt được mô hình này mà bạn cần biết.

 • Bóng nến dưới có chiều dài lớn hơn so với bóng nến trên, đôi khi không xuất hiên bóng nến trên. Nó biểu hiện rằng lực bên phe bán đang khá mạnh mẽ khiến giá bị dồn ép đi xuống. Nhưng bên mua vẫn có cơ hội kéo cho mức giá cao trở lại bằng với mức giá mở cửa.
 • Thân nến khá dài, tổng độ dài của nó phải bằng 30% so với chiều dài trung bình thân nến của 20 cây nến trước đó
 • Màu sắc của nến có thể là nến xanh hoặc nến màu đỏ nhưng nó cũng không gây ảnh hưởng gì. Dù không quá quan trọng nhưng các nhà phân tích lại mong nến đỏ xuất hiện hơn. Vì sự xuất hiện dày đặc của nến đỏ biểu hiện được thị trường đó sẽ có độ tin cậy cao hơn nến xanh
 • Mô hình nến này hoàn toàn có thể có mặt trên biều đồ với tất cả các khung giờ.
 • Trước sự hình thành của mô hình nến Hanging man sẽ là thị trường tăng giá tại 3 đợt liên tiếp

Hạn chế mô hình nến người treo cổ

Nhiều người dễ nhầm lẫn mô hình này
Nhiều người dễ nhầm lẫn mô hình này

Bên cạnh những ưu điểm thì mô hình nến này cũng sẽ có những hạn chế cần khắc phục:

 • Việc vào lệnh được thực hiện khá chậm trễ do còn phải đợi xác nhận mô hình này xem có đúng chính xác chưa
 • Sử dụng mô hình này sẽ không được cung cấp lợi nhuận cho các mục tiêu. Vì vậy không thể lường trước được mức độ sinh lời từ giao dịch và cũng khó xác định được điểm thoát lệnh hợp lý
 • Mô hình chỉ cho tín hiệu đúng khi thị trường đang ở trong một xu hướng nhất định. Hoặc là xu hướng tăng và hoặc là xu hướng giảm của thị trường

Xem thêm: Thông tin bài viết về mô hình nến Doji

Kết luận

Từ bài viết trên, đảm bảo bạn đã hiểu hơn về mô hình nến này sau khi đọc hết toàn bộ nội dung. Nhờ có những khái niệm và đặc điểm nhận dạng rõ ràng; mong bạn sẽ không nhầm lẫn mô hình này với nến Hammer hay nến Evening Star. Từ đó đưa ra đúng phương pháp giao dịch sao cho thật hợp lý và chính xác nhất.

Vì nếu nhận diện sai mô hình sẽ khiến cho chiến lược bị định hướng sai. Và dẫn đến việc kết quả giao dịch không thành công, thất bại. Làm cho tài sản của bạn thua lỗ trong một khoảng đáng kể. Để tránh những trường hợp như trên xảy ra thì bạn nên tìm hiểu về nến Hanging man một cách cẩn thận nhất nhé.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net