Nến Doji là gì? Mô hình này có bao nhiêu hạn chế?

Nhờ nến Doji mà những xu hướng giá thị trường tương lai hay các bước phân tích kỹ thuật sẽ dễ dàng hơn. Cũng như nến Hanging man, bản chất của mô hình này cũng là nến Nhật. Một trong mẫu hình được rất nhiều các nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng. Muốn nắm chắc trong tay những chiến lược xây dựng thị trường hiệu quả. Cùng với đó là chiến tích giao dịch thành công của mình trên thị trường. Thì việc có một kiến thức, kinh nghiệm sử dụng mô hình nến này là điều cần thiết vô cùng.

Do vậy, mục đích mà chúng tôi đưa đến bài viết này cho bạn cũng là để giới thiệu về mô hình nến Doji. Nếu như bạn cảm thấy hứng thú hoặc thấy những chia sẻ này cần thiết cho chiến lược đầu tư của bạn. Thì bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung được chúng tôi mang đến bên dưới đây.

Nến Doji là gì?

Đây là một mô hình mà có mức giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Do vậy mà phần thân nến của nó sau khi biểu thị trên biểu đồ nhìn sẽ rất mỏng. Và nếu nhìn kỹ thì bạn có thể thấy rằng nó dường như không có cả phần thân nến. Phần thân của nó chỉ giống như một đường thẳng nằm ngang mỏng dính. Râu nến có hình dáng dài hoặc ngắn, nhìn tổng quan thì cả cây nến giống hình dấu cộng.

Dạng nến Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ
Dạng nến Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ

Mô hình này thể hiện được sự đấu tranh mãnh liệt và do dự từ thị trường. Lúc này thị trường của cả người mua và người bán đều giành nhau thế thượng phong. Nhưng không bên nào cướp được vị thế nên thị trường mới ở trạng thái không rõ ràng. Trong suốt quá trình diễn ra phiên giao dịch dù mức giá có tăng lên hay giảm xuống. Thì khi phiên kết thúc nó cũng sẽ có mức giá đóng cửa gần nhất với mức giá mở cửa giao dịch.

Mô hình nến này sẽ thường xuất hiện tại cuối của một chu kỳ giá tăng hoặc giá giảm. Lúc này, thị trường báo hiệu rằng xu hướng hiện tại đang suy yếu. Và nó sẽ chuẩn bị đưa thị trường quay lại trạng thái cân bằng vốn có của nó trước đó. Đó là những khái niệm để bạn biết được nến Doji là gì.

Ý nghĩa nến Doji

Ngoài những đặc điểm nổi bật của mô hình này và khả năng dự đoán xu hướng đảo chiều của thị trường. Mô hình này còn thể hiện những ý nghĩa vô cùng quan trọng cho mọi người nhận biết như:

  • Nó giúp bạn nhận ra được sự do dự và thiếu quyết đoán xảy ra tại xu hướng tăng và giảm giá. Vì thế, nó dự báo cho mọi người biết được sắp xảy ra quá trình đảo chiều trong tương lai. Nhưng các nhà đầu tư sẽ cần phải lưu ý khi xu hướng giá ban đầu quá mạnh. Thì xu hướng thị trường vẫn sẽ phát triển theo xu hướng cũ và giá sẽ dịch chuyển sang ngang
  • Trường hợp sau một loạt những cây nến tăng liên tiếp mà nến Doji lại nhỏ dần. Tức là phe mua lúc này đã không còn đủ sức chống chọi trên thị trường. Lúc này bên bán sẽ có cơ hội lớn và sẽ chiếm ưu thế hơn, sau đó đẩy giá thị trường xuống dưới. Thị trường sẽ ngay lập tức chuyển hướng từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm
Các dạng mô hình nến Doji
Các dạng mô hình nến Doji

Nhìn chung, khi tiến hành phân tích những thông tin được lưu lại trong quá trình điều hướng giá. Những nhà đầu tư sẽ coi nến Doji này là một loại dấu hiệu cảnh báo trước. Dựa vào cơ sở này bạn có thể dự đoán được những xu hướng giá có trong tương lai. Và sẽ xác định được hầu hết những xu hướng giá được đảo chiều. Nhờ có những ý nghĩa này mà các nhà giao dịch tìm được phương hướng phân tích sao cho hợp lý nhất.

Một số hạn chế của Doji

Ngoài những ưu điểm mà mô hình này mang lại thì cũng sẽ có những hạn chế riêng của nó. Vì vậy mà tất cả những nhà giao dịch khi sử dụng và phân tích ý nghĩa nến Doji cần chú ý những hạn chế sau:

  • Với mô hình nến Doji đảo chiều sẽ chỉ biểu thị được 4 mức độ của giá. Mức giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và mức giá thấp nhất của giao dịch và chỉ xảy ra trong thời gian hiện tại hay quá khứ. Chứ nó không hề đoán được trước xu hướng giá sẽ xảy ra trong tương lai
  • Áp dụng mô hình này việc xác định những xu hướng diễn ra trong dài hạn là không hiệu quả. Nó chỉ có chức năng dự báo thị trường tại một mức ngắn hạn trong 1-3 ngày.
  • Mô hình nến này cũng không mang đến nhiều thông tin về giá thị trường
Cần chú ý khi giao dịch với mô hình này
Cần chú ý khi giao dịch với mô hình này

Những hạn chế của mô hình này sẽ là những điều mà tất cả mọi người cần phải lưu ý. Vì nó gây ảnh hưởng khá lớn tới quá trình giao dịch của bạn. Đặc biệt là làm ảnh hưởng tới việc bạn phân tích thị trường và xu hướng giá trong hiện tại hay tương lai.

Tổng kết

Mọi công sức và tâm huyết của chúng tôi đều dồn hết vào trong bài viết này để giới thiệu cho mọi người. Mong rằng nó sẽ đến được tay của các bạn đọc và áp dụng hiệu quả phân tích mô hình này. Ngoài việc sử dụng cho chiến lược giao dịch của mình. Thì bạn cũng có thể coi như đây là một bài viết bổ túc kiến thức về phân tích kỹ thuật cho bạn.

Ngoài ra, sau khi đọc bài viết này xong thì bạn nên thử áp dụng mô hình này liền. Kinh nghiệm thực chiến mới là điều quan trọng làm nên sự thành công của một giao dịch. Bởi vậy ông bà mới có câu “trăm hay không bằng tay quen” chính là để áp dụng trong trường hợp này. Chúc các nhà đầu tư nhanh chóng tìm được cho mình “công thức” giao dịch với mô hình nến Doji nhé.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net