Mô hình cánh bướm đem lại ý nghĩa gì? Làm sao để nhận dạng được nó?

Mô hình nến luôn là một công cụ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư trên thị trường và mô hình cánh bướm cũng nằm trong số đó. Đây cũng là dạng mô hình Harmonic phổ biến nhất đối với mọi người. Nó mang đến những dự báo vô cùng chính xác cho những tín hiệu thị trường. Cùng với cách kết hợp với một số mô hình khác hoặc những chỉ báo kỹ thuật. Thì những thông tin về các tín hiệu thị trường sẽ mang lại kết quả chính xác rất cao.

Và nếu như bạn cũng là một nhà đầu tư yêu thích các mô hình nến. Luôn muốn tìm hiểu thêm những cách phân tích của mô hình này trên thị trường thì có lẽ đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy tham khảo để biết được khái niệm cũng như những ý nghĩa của mô hình phân tích kỹ thuật này nhé.

Mô hình cánh bướm là gì?

Dạng mô hình cánh bướm tăng và giảm
Dạng mô hình cánh bướm tăng và giảm

Mô hình cánh bướm được hiểu là một dạng mô hình Harmonic và nó sẽ xuất hiện tại cuối của một hành động giá mở rộng. Nếu xét về dạng mô hình Harmonic thì nó chính là mô hình hài hòa nhất và đem tới tầm quan trọng khá cao. Bryce Gilmore là người đầu tiên tìm ra và phát triển mô hình này thời gian đầu. Sau đó, Scott Carney chính là người tiếp theo tiếp quản việc phát triển mô hình này trên thị trường.

Bản chất của mô hình này là xuất phát từ mô hình Gartley nguyên thủy trong quá khứ. Vậy nên về hình dáng thì cả hai mô hình này đều có nét tương đồng như nhau. Vậy nên vẫn có những trader gọi mô hình này với một cái tên khác là Gartley Butterfly. Nhưng nhìn chung thì mô hình cánh bướm vẫn mang lại những ưu thế vượt trội hơn nhiều so với mô hình Gartley.

Bằng chứng là việc mô hình Butterfly này đem đến những điểm entry vô cùng đẹp mắt. Các nhà đầu tư có thể mua vào với giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn nhiều. Mô hình được cấu tạo bởi 5 điểm khác nhau là X, A, B, C, D.

Ý nghĩa của mô hình cánh bướm

Butterfly Pattern mang tới nhiều ý nghĩa
Butterfly Pattern mang tới nhiều ý nghĩa

Nếu muốn nắm rõ được những cơ chế mà mô hình này hoạt động cùng với những cấu tạo của nó. Bạn cần phải nắm được những ý nghĩa mà mô hình này đem lại. Trong đó sẽ bao gồm một số ý như:

  • Nếu D là điểm mà mô hình này hoàn thiện hoàn toàn; thì lúc này thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng XA như ban đầu. Nghĩa là ở trường hợp XA là đợt sóng tăng thì thị trường cũng sẽ quay đầu và tăng giá lên. Và tương tự như vậy, nếu XA là đợt sóng giảm thì thị trường sẽ quay đầu và tiếp tục theo xu hướng giảm. Vậy nên sự xuất hiện của mô hình này chính là minh chứng cho việc xu hướng đảo chiều
  • Nhờ có mô hình này, bạn cũng sẽ nhận ra được những vùng giá ở các vị trí cao thấp khác nhau. Vậy nên các nhà đầu tư có thể mua nó với mức giá thấp cùng lúc đó bán ra với mức giá cao hơn. Và đây cũng là một trong những ý nghĩa mang tính chất vô cùng quan trọng của mô hình này

Nhận dạng Butterfly Pattern

Nhận dạng Butterfly Pattern
Nhận dạng Butterfly Pattern

Như chúng tôi đã nói thì mô hình này bao gồm khá nhiều điểm tương đồng với một số mô hình trong Harmonic. Do vậy, muốn tránh được những điểm nhầm lẫn của mô hình thì bạn nên nhận dạng nó đúng cách. Từ đó tìm được những điểm vào lệnh đẹp cho các giao dịch của bạn được trôi chảy hơn. Bạn cần phải nhớ hết được những điểm nổi bật như:

  • Bạn cần phải xác định được mức giá giao động khớp với tỷ lệ của các Fibonacci. Mỗi mức xu hướng của Fibonacci của đường xu hướng BC và CD sẽ có những điểm khác nhau. Cụ thể là nó sẽ bao gồm hai màu chính là màu xanh lá và màu xanh lam. Những mức tại màu xanh lá sẽ có những điều liên quan đến nhau và với màu xanh lam cũng sẽ như vậy
  • Mô hình sẽ thường xuất hiện tại điểm sóng cuối cùng của đợt sóng 5
  • Các mô hình cánh bướm sẽ bao gồm hai loại là mô hình tăng và mô hình giảm

Nhờ những đặc điểm này mà có lẽ bạn có thể nhận diện chính xác mô hình cánh bướm trong chứng khoán hay cả Forex. Vì nó dễ nhầm lẫn nên bạn chú ý là; nên nhìn vào những điểm nhận dạng của nó một cách chính xác nhất. Chỉ cần bạn nhận diện sai mô hình sẽ dẫn đến những chiến lược sai. Mà chiến lược sai sẽ khiến giao dịch đó thất bại hoàn toàn.

Lời kết

Những kiến thức và nội dung có trong bài viết này đều là những thông tin cơ bản nhất. Và hơn hết là nó rất quan trọng với những nhà đầu tư yêu thích việc phân tích thị trường với mô hình cánh bướm. Như chúng tôi đã nói, mô hình này đem đến những kết quả rất chính xác. Nhưng nếu biết kết hợp với những mô hình hay chỉ báo khác thì bạn hoàn toàn có thể đặt lòng tin trọn vẹn vào mô hình này.

Trên thực tế thì độ phức tạp và độ khó của mô hình này được đánh giá là rất khó nhằn. Vậy nên việc tìm hiểu thêm về những thông tin xoay quanh mô hình này là một việc vô cùng cần thiết. Chúc các trader của chungkhoan24h sẽ có hướng đi, hướng phân tích chính xác với mô hình cánh bướm này.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net