Lệnh MP trong chứng khoán có nguyên tắc thế nào?

Lệnh MP là lệnh gì trong giao dịch chứng khoán và nó có quan trọng không? Lệnh chứng khoán là một trong những thông tin mà nhà đầu tư cần nằm lòng khi tham gia chứng khoán. Trong đó có hai loại lệnh vô cùng phổ biến nhất và cũng không kém phần quan trọng là LO và MP. Hai lệnh này như quân bài chủ chốt trong việc đầu tư chứng khoán hiện nay. Nếu như bạn nắm chắc được những kiến thức cũng như kinh nghiệm thì bạn có thể đầu tư thành công chứng khoán.

Muốn tìm hiểu về lệnh chứng khoán thì trước tiên cần hiểu được nó là gì và nguyên tắc hoạt động của nó trên thị trường. Sau khi tìm hiểu bài viết về cổ phiếu Penny thì hôm nay chúng tôi sẽ lại đưa bạn đi tìm hiểu thêm một lĩnh vực khác của chứng khoán. Đó làm tìm hiểu về lệnh MP dùng khi nào và nguyên tắc hoạt động của nó ra sao trong bài viết này.

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là gì?
Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là gì là câu hỏi của những người vừa mới bước chân và thị trường chứng khoán. Họ luôn thắc mắc về rất nhiều khái niệm chứng khoán trên thị trường. Vì họ muốn có thêm một nền kiến thức vững chãi cho mình trước khi thật sự bước vào quá trình đầu tư. Vậy để giải đáp thắc mắc thì chúng tôi xin trả lời cho bạn một cách xúc tích và ngắn gọn nhất. Lệnh MP là một lệnh mua/bán được người đầu tư sử dụng để đặt mua chứng khoán ở mức cao/thấp nhất. Ngoài cái tên là lệnh MP ra thì nó còn được gọi với một cái tên khác là lệnh thị trường.

Lệnh này có thể giúp cho nhà đầu tư thực hiện mua bán ở bất kỳ mức giá nào. Cũng có thể hiểu nó là một loại lệnh mua bán với giá bất chấp trên thị trường. Chính vì đặc tính này nên giá mua bán của nó thường gắn liền với giá của hàng hóa hay cổ phiếu. Đó chính là những khái niệm và định nghĩa về lệnh MP Vndirect theo thông tin tìm hiểu của chúng tôi. Tiếp theo đây sẽ là những nguyên tắc giúp cho lệnh thị trường có thể khớp lệnh dễ dàng hơn.

Nguyên tắc khớp lệnh

Một khi nhà đầu tư nhập lệnh lên hệ thống của sàn giao dịch chứng khoán nào đó. Thì ngay lập tức lệnh này sẽ được nhận và thực hiện khi vừa nhập lên hệ thống với mức giá bán thấp nhất. Lệnh thị trường mua thì khác một chút là sẽ được mua trong khoảng giá cao nhất. Nếu khối lượng đặt lệnh thị trường không được thực hiện toàn bộ và còn dư lại . Thì lệnh thị trường khi đó sẽ được coi như lệnh mua tại mức giá cao hơn. Và cũng có thể là lệnh bán tại một điểm giá thấp hơn hiện có. Và nó sẽ được tiến hành so khớp lệnh trên thị trường ở giai đoạn tiếp theo.

Trường hợp khối lượng đặt lệnh vẫn còn nhưng không thể so khớp với lý do khối lượng bên đối ứng hết. Thì khi đó lệnh MP mua sẽ chuyển thành lệnh giới hạn mua; với mức giá cao hơn mức giá khớp cuối cùng một đơn vị yết giá của giao dịch  trước đó. Hoặc nó cũng có thể chuyển thành lệnh giới hạn bán; với mức giá thấp hơn giá cuối cùng một đơn vị yết giá của giao dịch  trước đó. Trong tình huống giá khớp cuối cùng thuộc giá trần đối với lệnh thị trường mua. Hoặc nó là giá sàn so với lệnh MP bán thì lúc này lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh mua ở giá trần. Hoặc cũng có thể chuyển thành lệnh bán nằm ở mức giá sàn.

Đặc điểm của lệnh MP

Tìm hiểu về lệnh MP
Tìm hiểu về lệnh MP

Với chứng khoán thì đều có những đặc điểm riêng mà bất cứ ai cũng cần biết. Lệnh thị trường cũng bao gồm những đặc điểm mà chỉ nó mới có được. Cùng theo dõi xem đặc điểm của lệnh MP là gì trong bài viết này nhé.

  • Chỉ sử dụng được lệnh MP khi thực hiện giao dịch chứng khoán tại sàn HOSE. Lệnh thị trường không sử dụng được trên sàn giao dịch của HNX
  • Khoảng thời gian khớp lệnh liên tục thì bạn mới thực hiện được lệnh này
  • Khi được nhập và hệ thống giao dịch rồi nhưng không xuất hiện lệnh đối ứng. Thì ngay lập tức lệnh thị trường sẽ bị hủy bỏ trong tích tắc
  • Điền cụm từ “MP” vào trường mức giá tại lệnh thì trường thì mới được chấp nhận
  • Lệnh thị trường mua của các nhà đầu tư quốc tế nếu đã khớp một phần. Còn phần nữa sẽ tự động bị hệ thống hủy trong trường hợp hết room

Ưu và nhược điểm của lệnh

Giao dịch bán hoặc mua trong chứng khoán
Giao dịch bán hoặc mua trong chứng khoán

Khi sử dụng lệnh MP trong các giao dịch cổ phiếu của mình. Bạn có thể sở hữu được ngay cổ phiếu của doanh nghiệp mà bạn mong muốn khi lệnh khớp. Còn khi bán thì bạn hoàn toàn có thể bán nó với mức giá cao nhất ở thời điểm hiện tại. Hoặc bạn có thể bán tối đa số cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ trong tay.

  • Ưu điểm của lệnh thị trường: Nhảy vào hoặc rời khỏi thi trường tùy theo ý muốn. Nếu theo như kỳ vọng thì có thể đi trước so với xu hướng thị trường. Giúp cho lợi nhuận được nhân lên mà rủi ro lại giảm sút đi khá nhiều.
  • Nhược điểm: Nhà đầu tư mới tâm lý giao dịch còn yếu kém nên xử lý chưa được tốt lệnh này. Nếu không chú trọng đến tính thanh khoản dễ gây nhiều tổn thất lớn

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng và các rủi ro có thể xảy ra

Kết luận

Lệnh MP trong chứng khoán được sử dụng nhiều nhất trong khi thực hiện giao dịch cổ phiếu hay trái phiếu. Nó chính là nền tảng giúp quyết định được rất nhiều thứ trong quá trình đầu tư của trader. Khi thực hiện đặt lệnh giao dịch thì nhà đầu tư cần ghi là “MP”. Chứ không được phép để là lệnh thị trường, hệ thống sẽ không nhận diện được lệnh. Lệnh giao dịch có thể bị hủy ngay lập tức nếu bạn không đặt lệnh giới hạn đối ứng. Nhìn chung thì quá trình đặt lệnh và khớp lệnh còn khá nhiều thứ phức tạp cần nhớ.

Qua thời gian thì trau dồi kinh nghiệm thêm cho bản thân sẽ giúp việc đặt lệnh được dễ dàng hơn. Hiểu được khái niệm và tính chất của việc đặt lệnh MP trong chứng khoán ở bài viết này. Sẽ là bước đệm cho bạn thành công hơn trong những giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net