Cổ phiếu ưu đãi là gì và phân loại nó thế nào?

Cổ phiếu ưu đãi – một cụm từ có ý nghĩa khá mơ hồ đối với nhiều người mới chơi chứng khoán. Không giống như các loại cổ phiếu thông thường khác, loại cổ phiếu này có rất nhiều điểm đặc biệt. Nó có thể giúp ích trong việc đầu tư của rất nhiều người chơi chứng khoán. Cũng vì lẽ đó mà nó là một trong một số loại cổ phiếu rất được yêu thích và ưa chuộng. Người chơi thường rất chú trọng trong việc đầu tư cổ phiếu này vì những lợi ích mà nó mang lại.

Với những thông tin để trả lời cho câu hỏi cổ phiếu là gì thì bạn đã phần nào thu nạp được thêm kiến thức. Cách chơi chứng khoán nói chung và đặc biệt là cổ phiếu nói riêng phải cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Một trong những phần mà bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng chính là cổ phiếu ưu đãi trên thị trường hiện nay. Không dài dòng thêm nữa, cùng chungkhoan24h.net tìm hiểu ngay về cổ phiếu ưu đã bên dưới đây nhé.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi được nhiều người định nghĩa và cho rằng có nét giống cổ phiếu phổ thông. Những chủ sở hữu loại hình cổ phiếu này chính là những cổ đông hay chủ sở hữu của công ty. Chỉ có một điều đặc biệt xảy ra đối với những chủ sở hữu loại cổ phiếu này là. Người sở hữu sẽ có được nhiều lợi thế và ưu đãi về cổ tức. Không chỉ vậy, những người này sẽ còn có tiếng nói hơn những cổ đông khác. Họ có quyền biểu quyết và được ưu ái về những vấn đề; như thanh lý các loại tài sản trong trường hợp công ty phá sản.

Chỉ với nhiêu đó lợi ích thôi cũng đủ khiến cho nhiều người muốn sở hữu loại cổ phiếu này đúng không. Việc sở hữu nó cần nhiều điều kiện cần và đủ mà các nhà đầu tư cần phải biết. Mà trước khi biết được những điều đó là gì thì phải biết phân loại các cổ phiếu ưu đãi.

Phân loại như thế nào?

Dựa theo đặc điểm và tính chất có thể chia thành 4 loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau. Loại nào thì cũng sẽ có những phần riêng biệt và cũng không khác nhau là mấy. Nếu phân biệt được những loại cổ phiếu này thì có thể hiểu được thêm rất nhiều về chứng khoán. Đồng thời cũng nạp thêm một lượng kiến thức hiểu biết tốt cho sự đầu tư.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Đây là loại cổ phiếu mà những người sở hữu sẽ được trả phần cổ tức nhiều hơn so với những cổ đông thường. Mỗi năm sẽ được chia ra làm hai loại cổ tức khác nhau là loại cổ tức thưởng và cố định. Kết quả kinh doanh của công ty không phải là yếu tố phụ thuộc của cổ tức cố định. Mỗi mức cổ tức thưởng hay cố định sẽ được ghi chép đầy đủ trên cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Giúp cho nhà đầu tư dễ hình dung và tính toán được lợi nhuận cho mình.

Nhà đầu tư tìm hiểu khái niệm về cổ phiếu
Nhà đầu tư tìm hiểu khái niệm về cổ phiếu

Bên cạnh những điểm này thì nó còn bao gồm những đặc điểm như:

  • Nếu công ty có xảy ra trường hợp giải thể hoặc phá sản trong một thời gian nào đó. Cổ đông sẽ được hoàn lại số vốn đầu tư ban đầu của mình. Sau khi công ty đã tiến hành thanh toán chi trả các khoản nợ.
  • Chủ sở hữu của cổ phiếu ưu đãi cổ tức không được quyền tham gia biểu quyết trong công ty. Bên cạnh đó họ cũng không đươc dự các cuộc họp đại hội cổ đông. Cùng với đó là họ cũng không thể bầu cử người vào trong bộ máy công ty.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là một trong những cổ phiếu sở hữu lượng biểu quyết lớn hơn so với loại phổ thông. Với số lần biểu quyết là một thì sẽ tương ứng với một cổ phiếu được nắm giữ. Thế nhưng cổ đông nào sở hữu quyền biểu quyết này; thì sẽ không được nhượng quyền đó cho bất kỳ người nào. Những người có quyền nắm giữ và điều hành cổ phiếu ưu đãi biểu quyết bao gồm 2 phần chính. Tổ chức chính phủ ủy quyền và các cổ đông sáng lập ra công ty đó.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Phân loại cổ phiếu
Phân loại cổ phiếu

Loại hình cổ phiếu này là một dạng cổ phiếu sẽ được hoàn trả lại theo yêu cầu người đầu tư. Hoặc cũng có thể là được hoàn theo quy định đã được ghi tại cổ phiếu ưu đãi hoàn lại. Cũng giống như các tính năng và đặc điểm thường có như loại ưu đãi cổ tức. Nhưng đối với loại cổ phiếu này sẽ không được quyền tham gia vào biểu quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Hoặc việc đề cử người tham gia vào Hội đồng quản trị công ty.

Tổng kết

Cổ phiếu chính là một trong những thành phần không thể thiếu của chứng khoán. Việc đầu tư phù hợp và hợp lý; sẽ giúp cho nhà đầu tư có xác suất thành công cao hơn. Với những thông tin lý thuyết mà chúng tôi muốn chia sẻ và vận dụng trên đây. Sẽ là một trong những công cụ xây dựng kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn. Nếu bạn đã tham khảo thông tin của chúng tôi thì cũng nên tìm hiểu nhiều thông tin khác.

Để có sự so sánh và cân đối giữa các sàn với nhau và đưa ra được hướng đầu tư chính xác nhất. Mỗi mục tiêu đầu tư sẽ bao gồm những hướng đi khác nhau. Đòi hỏi người đầu tư phải tìm ra trong quá trình xây dựng kiến thức cho mình. Cuối cùng; để kết lại bài viết này xin chúc các nhà đầu tư có được mục tiêu đầu tư về cổ phiếu ưu đãi tốt nhất cho mình nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net