Cổ phiếu là gì? Những thông tin về cổ phiếu cho các trader

Khái niệm cổ phiếu là gì từ trước đến nay luôn được nhiều người thắc mắc và mong muốn được giải đáp. Đối với những người đã chơi chứng khoán lâu năm thì khái niệm về cổ phiếu là quá hiểu rõ. Nhưng đối với những người vừa bước chân vào nghề thì còn khá mơ hồ. Vậy nên cần phải bồi bổ thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong quá trình đầu tư.

Để bắt đầu thực hiện các bước đầu tư thì trước tiên phải tìm hiểu về lý thuyết. Lý thuyết là một phần gốc rễ quan trọng để tạo nên thành công trong đầu tư. Ở bài trước chúng tôi đã định nghĩa và trả lời cho bạn về câu hỏi thị trường chứng khoán là gì. Còn hôm nay, chúng tôi muốn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi cổ phiếu là gì cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn.

Cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu
Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại hình được biểu thị dưới dạng một tờ giấy chứng nhận số vốn đầu tư của nhà đầu tư đổ vào công ty phát hành. Trong đó, công ty cổ phần là nơi phát hành hoặc ghi lại việc xác nhận quyền sở hữu cổ phần của NĐT trong công ty đó. Những nhà đầu tư nắm trong tay cổ phiếu của công ty nào. Thì sẽ có quyền trực tiếp tham gia vào việc điều hành, quản lý các hoạt động sản xuất của công ty đó.

Những nội dung của cổ phiếu sẽ bao gồm:

  • Tên của công ty, mã số doanh nghiệp và trụ sở chính đang hoạt động
  • Cổ phần thuộc loại nào? Số lượng là bao nhiêu?
  • Mệnh giá mỗi cổ phần là bao nhiêu và tổng mệnh giá thế nào?
  • Ngày phát hành cổ phiếu và số đăng ký vào sổ của công ty
  • Thông tin cá nhân cơ bản và hợp pháp
  • Xác nhận của người mua cổ phần và công ty

Thị giá cổ phiếu là gì?

Ắt hẳn còn rất nhiều người cảm thấy lạ lẫm với câu hỏi thị giá cổ phiếu là gì. Cũng giống như câu hỏi giá cổ phiếu là gì thì đây cũng là một câu hỏi khó. Dành cho những ai chưa biết thì thị giá cổ phiếu là một loại giá giao dịch mà nó đã khớp lệnh cổ phiếu trong thời gian nhất định. Nó sẽ có giá tùy thuộc vào sự biến động trên thị trường so với giá trị cổ phiếu. Thị giá cổ phiếu sẽ biến động không ngừng và phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau.

Đặc điểm của cổ phiếu là gì?

Thị trường chứng khoán là một nơi rất phức tạp mà bạn cần nắm rõ đặc điểm. Trong cổ phiếu cũng vậy, bạn cần biết được những đặc điểm vốn có của nó là gì. Để từ đó rút ra được những kinh nghiệm hay hướng đi phù hợp nhất cho phương án đầu tư. Đồng thời việc nhận biết đặc điểm của cổ phiếu cũng là một biện pháp phòng tránh rủi ro.

Không kỳ hạn và không hoàn vốn

Cổ phiếu có nhiều điểm đặc biệt mà nhà đầu tư cần khám phá
Cổ phiếu có nhiều điểm đặc biệt mà nhà đầu tư cần khám phá

Cổ phiếu chỉ là một tờ giấy chứng nhận rằng bạn có đầu tư vốn vào một doanh nghiệp. Khi bạn đổ vốn đầu tư vào doanh nghiệp nào đó thì số tiền vốn đó không có kỳ hạn hoàn lại. Trường hợp công ty rơi vào cảnh phá sản hay giải thể thì cổ phiếu bạn sở hữu coi như mất trắng. Cổ phiếu là nơi đem lại lợi nhuận lớn nhưng nó cũng khiến nhà đầu tư nhanh trắng tay.

Cổ tức biến động phụ thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh

Muốn biến cổ tức hay cổ phiếu có tăng giá không thì cứ nhìn vào kết quả hoạt động kinh doanh. Trường hợp sản xuất giảm thì cổ tức cũng sẽ đồng loại giảm theo. Ngược lại, sản xuất kinh doanh tăng thì cổ tức cũng tăng theo đó. Và cổ đông tức là người sở hữu cổ phiếu của công ty cũng sẽ được hưởng lợi nhuận nhiều. Nếu doanh nghiệp phá sản thì cái mà cổ đông còn nhận lại được là số tiền thanh lý tài sản.

Biến động giá cổ phiếu không ngừng

Giá của cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào các trường hợp thứ cấp trên thị trường tài chính. Cổ phiếu là nơi sẽ phải chịu áp lực từ các tác nhân bên ngoài và bên trong. Một tác nhân không thể không kể đến là hoạt động sản xuất doanh nghiệp.

Cổ phiếu mang tính lưu thông cao

Vì có tính lưu thông rất tốt nên cổ phiếu được đánh giá là một loại tài sản thực của nhà đầu tư. Nếu như tính thanh khoản giúp cho cổ phiếu đổi sang tiền mặt được. Thì với tính lưu thông cổ phiếu sẽ mang lại cho chủ sở hữu nhiều lợi ích đa dạng. Trong đó bao gồm: Quyền thừa kế, hoặc có thể đem tặng hoặc cho số lượng cổ phiếu mà họ muốn.

Khả năng rủi ro lớn

Cổ phiếu khi đã phát hành ra thị trường thị không hề gây ảnh hưởng gì đến nhà phát hành. Người phải chịu nhiều rủi ro nhất chính là người sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Bởi giá trị của cổ phiếu công ty phát hành sẽ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài. Trong đó bao gồm yếu tố liên quan đến kinh tế, chính trị, hoạt động sản xuất….Tâm lý của nhà đầu tư cũng là một trong những phần quan trọng của yếu tố giá trị cổ phiếu. Nếu chủ sở hữu vững tâm không ảnh hưởng bởi yếu tố thông tin không chính xác. Thì giá trị cổ phiếu sẽ được bảo vệ an toàn và ít rủi ro hơn.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp
Cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp

Dựa vào đặc điểm, đặc tính và nhiều yếu tố khách quan nên có thể chia cổ phiếu làm hai loại. Giống như câu hỏi thị giá cổ phiếu là gì thì đối với cổ phiếu cũng cần được phân loại định nghĩa rõ ràng.

Cổ phiếu phổ thông

Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp khi hoạt động bắt buộc phải phát hành cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu này không được chuyển đổi sang loại cổ phiếu ưu đãi. Đây là một loại cổ phiếu phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán. Người có thể sở hữu dạng cổ phiếu này là những cổ đông phổ thông của doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Một loại cổ phiếu thứ hai mà không thể không nhắc đến là cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu là một trong những bản xác nhận được cổ đông sở hữu và cổ phiếu ưu đãi sẽ được các cổ động ưu đãi sở hữu. Trong loại cổ phiếu này lại chia thành những nhóm cổ phiếu nhỏ hơn bao gồm:

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Được biểu quyết theo điều lệ công ty và có số lượt biểu quyết nhỉnh hơn loại phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Đây là loại có thể được công ty hoàn lại theo vốn góp mong muốn của chủ sở hữu.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Cổ phiếu là nơi sẽ trả cho bạn cả cổ tức và nới cổ phiếu này thì bạn sẽ được trả cổ tức khá cao. Hằng năm sẽ có hai loại cổ tức là loại cố định và loại thưởng. Đối với loại cố định thì sẽ không dựa vào các hoạt động kinh doanh của công ty.

Có thể bạn muốn biết: Cổ phiếu ưu đãi là gì và phân loại nó thế nào?

Tổng kết

Trên thị trường chứng khoán có muôn vàn điều mà chúng ta cần học hỏi. Với tính chất biến động không ngừng của cổ phiếu. Thì việc tìm hiểu kiến thức thường xuyên là một điều nên làm. Vừa giúp nhà đầu tư không bị tụt hậu vừa cung cấp thông tin hàng ngày. Thuận lợi cho việc mua bán và đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay, Bằng những lý thuyết được tổng hợp và chọn lọc kỹ càng về cổ phiếu là gì trên đây. Chúng tôi tự tin rằng đã mang đến một lượng kiến thức không nhỏ cho quý bạn đọc và các nhà đầu tư. Vừa giúp cho việc đầu tư được thuận lợi vừa là nền tảng phát triển vững mạnh khi tham gia cổ phiếu.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *