Trái phiếu khi đầu tư có xảy ra rủi ro nào lớn không?

Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán thì bạn có thể đã nghe rất nhiều thông tin về trái phiếu. Đây là một hình thức đầu tư khá đơn giản và phổ biến với những ai đặc biệt yêu thích chứng khoán. Ngoài Bond thì cổ phiếu cũng thường xuyên được các nhà đầu tư sử dụng khi muốn đầu tư tài chính. Nhiều người tìm hiểu về loại hình đầu tư này nhưng họ vẫn chưa thực sự biết hết về nó. Do đó, cần phải có những bài viết giới thiệu thật tường tận và chi tiết cho mọi người.

Từ đó cập nhật thông tin và định hướng đầu tư dễ dàng hơn. Hiện nay, với những sự phát triển lớn mạnh từ mạng xã hội, bạn có thể cập nhật tin tức đơn giản hơn nhiều. Với bài viết này, đảm bảo sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn liên quan đến loại hình đầu tư trái phiếu.

Trái phiếu (Bond) là gì?

Trái phiếu (Bond) là gì?
Trái phiếu (Bond) là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Bond cũng giống như một hình thức đầu tư dài hạn. Hình thức đầu tư này sẽ được những tổ chức đứng đầu điều hành và phát động. Ví dụ như kho bạc nhà nước hay chính phủ của một quốc gia. Qua một thời gian, đến thời điểm đáo hạn, những người chủ của trái phiếu sẽ nhận lại số tiền gốc tương đương với giá trị bỏ ra mua loại chứng khoán này.

Bên cạnh đó họ còn được nhận thêm phần lợi tức đã được thỏa thuận trước đó trên cuống phiếu. Và cũng có thể trả theo hình thức định kỳ, hình thức trả nói chung sẽ phụ thuộc vào quy định của người ban hành Bond. Đó là những thông tin về trái phiếu là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có cách hoạt động ra sao nhé.

>>Bài viết về chỉ số EPS

Trái phiếu hoạt động ra sao?

Loại hình chứng khoán này sẽ được phát hành bởi các doanh nghiệp cần huy động nguồn vốn đầu tư. Trong hợp đồng sẽ có ghi rõ thời gian để thực hiện được thanh toán cả gốc lẫn lãi. Bên cạnh đó cũng sẽ có những điều khoản cho vay nhất định. Lợi tức chính là phần lợi nhuận mà trái chủ được nhận khi cho các doanh nghiệp vay vốn thông qua hình thức mua trái phiếu. Mỗi Bond sẽ có mệnh giá tối thiểu là từ 100.000VND tùy thuộc vào người phát hành.

Mức giá để phát hành Bond ra ngoài thị trường; sẽ còn phụ thuộc dựa vào danh tiếng của chủ phát hành. Thời điểm đáo hạn và mức lãi suất định kỳ đều dựa trên doanh nghiệp mà tính toán. Khi bond đã bước vào giai đoạn đáo hạn hợp đồng, thứ mà các cá nhân vay nhận được đó chính là mệnh giá của trái phiếu.

Nếu như bạn là người nắm trong tay Bond, thì bạn không cần phải chờ đáo hạn hợp đồng. Nếu muốn bán, bạn có thể tìm người muốn mua và bán sang cho họ. Thường thì Bond sẽ được mua vào nếu người vay thấy nó có phần lãi suất đang giảm. Sau đó họ sẽ phát hành ra trái phiếu mới với mức chi phí thấp hơn.

Đặc điểm của Bond

Bond có nhiều đặc điểm nổi bật
Bond có nhiều đặc điểm nổi bật

Bond có nhiều đặc điểm mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu, đó là:

  • Giá trị mệnh giá: Đó chính là khoản tiền mà các trái chủ sẽ phải chi ra khi đến thời điểm đáo hạn. Đây cũng chính là mức tiền tham chiếu do các nhà phát hành; sử dụng để tính toán những khoản lãi cần thanh toán
  • Lãi suất định kỳ: Đây là mức lãi được các nhà phát hành chi trả cho nhà đầu tư theo giá trị của Bond. Mức lãi suất này sẽ được tính bằng phần trăm
  • Kỳ trả lãi là khoảng thời gian mà những chủ phát hành Bond phải thanh toán khoản lợi nhuận. Việc thanh toán sẽ được thực hiện tại thời gian không cố định. Nhưng thường thì sẽ được thanh toán vào khoảng thời gian giữa năm
  • Ngày đáo hạn sẽ là ngày mà những nhà phát hành Bond phải trả giá trị mệnh giá của Bond cho các trái chủ
  • Giá phát hành là một mức giá quy định được niêm yết vào ngay khoảng thời gian công ty phát hành. Và nó sẽ được tính toán dựa trên tỷ số phần trăm từ mệnh giá đó.
  • Có hai yếu tố sẽ là thước đo giá trị của trái phiếu doanh nghiệp: Một là thời điểm đáo hạn và hai là chất lượng của Bond đó. Những yếu tố này sẽ là thước đo để xem coi lãi suất kỳ hạn nên là bao nhiêu thì hợp lý. Nếu doanh nghiệp phát hành nên trái phiếu không có uy tín. Thì sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng phá sản. Thời gian đáo hạn càng lâu thì doanh nghiệp càng phải chi trả nhiều lãi hơn

Rủi ro khi đầu tư Bond

Đầu tư trái phiếu sẽ có nhiều rủi ro
Đầu tư trái phiếu sẽ có nhiều rủi ro

Trong quá trình đầu tư trái phiếu sẽ gặp rất nhiều rủi ro không đáng có. Trong đó sẽ có những loại rủi ro chủ yếu là về tái đầu tư, lạm phát và tín dụng. Với rủi ro tái đầu tư sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ; đến việc lợi nhuận cho đầu tư lâu dài. Dù có nhận được tiền nhưng không thể tiếp tục đầu tư với mức lãi suất trước đó được.

Còn với vấn đề về lạm phát Sẽ khiến cho sức mua giảm đi nhanh chóng và lợi suất bị tụt về mức âm. Ngoài ra cũng sẽ còn khá nhiều những rủi ro khác nữa mà bạn phải nắm bắt được khi đầu tư. Nhờ đó mới đạt được hiệu quả cao trong quá trình đầu tư trái phiếu.

Kết luận

Trái phiếu sẽ trở thành một nguồn lợi nhuận, nguồn thu nhập cố định cho người đầu tư. Nhưng nếu đầu tư không có kế hoạch hay chiến lược thì vấn đề rủi ro sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao dịch. Nhưng nếu bạn nắm vững được các kiến thức đầu tư căn bản và có định hướng rõ ràng. Sẽ giúp cho việc đầu tư thuận lợi hơn và có nhiều lợi nhuận được đem về hơn. Và cũng nhờ có kiến thức căn bản mà bạn sẽ có một hình thức đầu tư an toàn. Nếu bạn biết tìm đến những nhân tố phổ biến từ thị trường. Thì đầu tư trái phiếu sẽ mang đến mức lợi nhuận không tưởng cho bạn.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net