Tellor (TRB): Giao thức Oracle phi tập trung trên Ethereum

Tellor (TRB), một dự án được phát triển trên mạng Ethereum, giúp kết nối dữ liệu thực lên blockchain. Một dự án giúp mọi người có thể tìm kiếm dữ liệu và thông tin phi tập trung giúp giải quyết các nhu cầu cơ bản về bản giá tức thì, cùng nhiều vấn đề khác liên quan giữa thế giới thật và blockchain. Tellor là gì? Cách hoạt động như thế nào? Và thông tin của đồng TRB Token. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tellor (TRB) là gì?

Tellor (TRB) là một dự án Oracle phi tập trung, với khả năng phân quyền giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thật trên chuỗi blockchain. Cho phép người dùng có thể tìm kiếm và kiểm trang thông tin & dữ liệu, hoàn toàn phi tập trung, đảm bảo minh bạch và an toàn. Với Tellor (TRB), mọi người đều có quyền cung cấp và xác nhận dữ liệu & thông tin.

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng Tellor để xem giá cả tức thời. Và hơn cả thế, nền tảng này còn hỗ trợ xử lý những yêu cầu phức tạp hơn, chẳng hạn tính giá trung bình theo khối thời gian, kết quả biểu quyết snapshot, và cả các dữ liệu tùy chỉnh bất kỳ có thể xác minh. Chính vì vậy, với khả năng đưa các dữ liệu và thông tin, từ thế giới thật đến với mạng blockchain, sẽ giúp cho các dApp tăng tính minh bạch.

Cách Tellor (TRB) hoạt động

tellor
Cách Tellor hoạt động

Tellor đóng vai trò trung gian, giữa đơn vị cung cấp dữ liệu (data provider) với người dùng (user), để thiết lập hợp đồng thông minh (smart contract) để kết nối cả 2.

Về cơ bản, cách hoạt động sẽ như thế này:

 • Đầu tiên, người dùng cần đồng TRB Token (Token chính trên Tellor), dùng để tip hay yêu cầu truy xuất dữ liệu, theo hình thức là các câu query. Tìm theo câu query có nghĩa là người dùng yêu cầu tìm một dữ liệu nào đó được lọc theo tiêu chí cụ thể được cài đặt.
 • Yêu cầu sẽ được quản lý bởi smart contract. Được sắp xếp theo mức tip. Và sẽ ưu tiên cho câu query có mức tip cao nhất.
 • Một trong những đơn vị cung cấp dữ liệu, có thông tin nhanh nhất, sẽ đưa kết quả cho yêu cầu của người. Cùng lúc sau khi hoàn thành yêu cầu cũng sẽ cập nhật lại dữ liệu. Khi hoàn thành chu kỳ sẽ thiết lập một block để ghi nhận quá trình.

Lợi ích của Tellor (TRB)

Với cách hoạt động đã đề cập trong phần trên thì Tellor (TRB) mang đến một số lợi ích như sau:

 • Cách tiếp cập khác biệt: Cơ chế PoW hay PoS đã quá quen thuộc và phổ biến trên rất nhiều blockchain. Tuy nhiên, hướng đi của Tellor lại rất khác, là xác thực dữ liệu từ thế giới thật kết nối với blockchain.
 • Cơ chế phủ nhận dữ liệu (Dispute) mới lạ: Khi nhận dữ liệu từ đơn vị cung cấp dữ liệu (data provider) thì người sở hữu TRB Token có quyền phủ nhận dữ liệu này. Theo đó, 2 ngày sau mạng lưới sẽ bầu chọn để quyết định có nhận nhận dữ liệu từ data provider hay không.
 • Phân quyền: một miner không sở hữu được 2 block liên tiếp. Tối thiểu là sau 15 phút thì miner mới có thể ghi nhận block, tức thời gian khoản 3 block. Như vậy đảm bảo được tính phân quyền mạng lưới dữ liệu,đảm bảo không có node nào kiểm soát hệ thống.
 • Rõ ràng và nhất quán: Nền tảng sử dụng hợp đồng proxy, có thể nâng cấp. Quá trình lưu trữ dữ liệu hoạt động song song với việc vận hành smart contract, thế nên không có sự trùng lặp.

Thông tin đồng TRB Token

trb token
Thông tin đồng TRB Token trong năm 2024

TRB Token là đồng token quản trị trên Tellor. Nên, tùy vào lượng token sở hữu, bạn có thể sử dụng để tham gia biểu quyết các quyết định quan trọng của mạng lưới.

Thông tin cơ bản đồng Token TRB:

 • Tên Token: Tellor Token.
 • Ticker: TRB.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Contract: 0x88dF592F8eb5D7Bd38bFeF7dEb0fBc02cf3778a0
 • Lượng cung lưu hành: 2,573,864 TRB.
 • Tổng cung: 2,626,747 TRB.

Đồng Token TRB sử dụng mục đích gì?

Về cơ bản, bạn sử dụng đồng Token TRB như sau:

 • Tip: Nếu muốn yêu cầu truy xuất dữ liệu của mình được ưu tiên bạn cần phải sử dụng đồng TRB Token để tip cho các miner. Như đề cập, yêu cầu nào càng có nhiều tip thì càng được ưu tiên.
 • Staking: Bạn cũng có thể trở thành một miner bằng cách staking Token TRB. Trở thành miner để xác thực dữ liệu bạn sẽ nhận được phần thưởng, là các đồng Token, trên mạng lưới.
 • Burn: Lượng Token được sử dụng để tip sẽ chia làm 2 phần bằng nhau. Miner sẽ nhận một nửa và một nửa còn lại sẽ dùng để đốt, nhằm giúp đảm bảo được giá trị của TRB Token, tránh lạm phát.
 • Dispute: Trong trường hợp có vấn đề với các dữ liệu do data provider cung cấp, bạn có phủ nhận dữ liệu bằng cách dùng TRB Token. Miner sẽ không thể nhận phần thưởng nếu phản bán thành công. Và ngược lại nếu dữ liệu sau đó được mạng lưới chấp nhận thì miner sẽ nhận thêm Token dùng để phàn bản.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tellor (TRB) mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nhìn chung, đây là một dự án phi tập trung khá nổi bật trên Ethereum khi có thể kết nối dữ liệu từ thế giới thực với blockchain, để giúp giải quyết nhiều nhu cầu về thông tin của người dùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.com