Sóng Elliott có cấu trúc và cấp độ thế nào trong giao dịch?

Có thể bạn đã biết đến mô hình cốc tay cầm trong phân tích kỹ thuật và cả sóng Elliott trong quá trình phân tích. Đây chỉ là hai trong rất nhiều các mô hình phân tích kỹ thuật tài chính mà nhà đầu tư cần nắm. Mỗi mô hình lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau và ưu điểm riêng. Để quá trình đầu tư diễn ra thuận lợi thì các nhà đầu tư nên tham khảo trước các mô hình. Đây là một bước đi an toàn cho trader mới bước chân vào nghề. Bởi lẽ thị trường tài chính là một nơi khá khó nhằn và dễ bị thất bại. Dưới đây sẽ là những chia sẻ tường tận của chúng tôi về sóng Elliott trong tài chính.

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là gì?
Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một trong những khái niệm đã được tìm hiểu và nghiên cứu vào năm 1930. Nhờ có sự nghiên cứu, tìm tòi, nỗ lực không ngừng của ông Ralph Nelson Elliott mà nguyên lý này được ra đời. Nhờ có sự khám phá của ông mà nhiều người đã thành công mỹ mãn trong quá trình đầu tư của mình. Với lý thuyết này, nhà đầu tư có thể nhận ra rằng thị trường biến động theo một nguyên lý nhất định. Mà sự biến động này lại được tạo ra từ chính tâm lý con người trước quá trình đầu tư.

Đối với các thị trường đầu tư tài chính hiện nay vẫn dùng lý thuyết này áp dụng vào thực tiễn. Một trong những điểm dễ nhận biết sóng Elliott mở rộng là mẫu sóng này; sẽ được thể hiện lặp lại nhiều lần trên biểu đồ. Đơn giản mà nói thì lý thuyết sóng này sẽ phản ánh tâm lý sợ hãi, lo lắng, hy vọng của đám đông. Những tâm lý này của con người sẽ được lặp lại theo chu kỳ và không hề có dấu hiệu thay đổi qua thời gian.

Nắm bắt được điều này, các nhà giao dịch có thể dựa vào đó mà phân tích thị trường. Với một tâm lý giao dịch giống nhau thì sẽ kéo theo những hành động giao dịch y như nhau. Hành động này của con người sẽ được biểu thị trên đường giá và lặp đi lặp lại với tính chất giống nhau. Và theo lý thuyết thì nếu một thị trường tài chính không có sự tăng hay giảm về giá.

Cấu trúc sóng Elliott

Với khái niệm của sóng Elliott thì bạn đọc đã phần nào nắm được thông tin cơ bản. Để hiểu sâu hơn thì cần biết được cấu trúc của sóng Elliott là gì và có bao nhiêu loại. Đây cũng là một trong những phần quan trọng của lý thuyết sóng này. Mỗi thị trường sẽ có một xu hướng chuyển động thành 2 giai đoạn khác nhau. Đầu tiên phải nói đến đó chính là giai đoạn sóng đẩy của thị trường. Tiếp sau đó chính là giai đoạn sóng hồi, sóng điều chỉnh mà lý thuyết nhắc đến.

Mô hình sóng đẩy

Cấu trúc sóng Elliott
Cấu trúc sóng Elliott

Ở mô hình này sẽ xuất hiện 5 sóng elliot khác nhau trên biểu đồ phân tích. Đối với sóng 1, 3, 5 sẽ là những sóng biểu thị cho sự tăng giá của thị trường. Còn sóng 2, 4 sẽ là hai sóng thể hiện sự sút giá. Có một điểm mà các trader cần lưu ý đó là độ dài của các con sóng này nhất định phải có độ dài bằng nhau.

Đối với sóng 1: Đây là sóng được thể hiện sự đi lên của thị trường tài chính trong khoảng thời gian hiện tại. Hiện tượng này xảy ra do nhà đầu tư nhận thấy rằng giá thời điểm này nên mua. Nên đã thực hiện đặt nhiều lệnh mua khiến giá thời điểm này lên cao hơn bình thường.

Đối với sóng 2: Một khi lợi nhuận đã đạt, nhà đầu tư sẽ dừng lệnh mua và đóng lệnh. Nguyên nhân giá giảm cũng bắt nguồn từ vấn đề này là chủ yếu.

Đối với sóng 3: Giá có sự chuyển biến tăng nhẹ từ sau đợt sóng 2; và là cơ hội thích hợp cho nhà đầu tư tham giá. Đồng thời việc này cũng là nguyên nhân khiến giá tăng lên.

Đối với sóng 4: Đây là một trong những đợt sóng xuất hiện kể từ sau khi nhà đầu tư chốt lời. Đây là đợt sóng tăng ít hơn so với sóng trước đây và các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá cao hơn nữa.

Sóng 5: Nhà kinh doanh sẽ ồ ạt mua vào trong giai đoạn này khiến giá đắt xắt ra miếng.

Mô hình Elliott Wave điều chỉnh

Sóng điều chỉnh gồm những hành động giá mà nó có xu hướng đi ngược lại với hiện tại. Nếu thì trường đang ở xu hướng đi xuống thì sóng điều chỉnh; sẽ khiến sóng đi ngang hoặc đi lên tùy thuộc. Khác với sóng đẩy thì mô hình sóng điều chỉnh sẽ được ký hiệu a b c. Mô hình sóng điều chỉnh thường chỉ xuất hiện 3 sóng và không quá 5 sóng trên biểu đồ. Nhìn chung, dù là sóng điều chỉnh hay sóng elliot cơ bản thì cũng sẽ có những tác dụng nhất định.

Hướng dẫn giao dịch

Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn giao dịch với lý thuyết sóng Elliott

Bước 1: Phân tích thị trường xem đang ở xu hướng nào để từ đó đưa ra những bước quyết định phù hợp

Bước 2: Chọn và vào lệnh phù hợp để bắt kịp xu hướng của một đợt sóng đẩy mới

Bước 3: Chọn điểm cắt lỗ thường sẽ là ở trên đỉnh của sóng 4. Khoảng cách chênh lệch sẽ là một vài pips

Nhà đầu tư cần lưu ý một điều sóng elliot giảm điều chỉnh chính là một trong những điểm giúp xác định cơ hội. Mà cơ hội này chính là nơi để đón một đợt sóng đầu tư lớn hơn. Giá sẽ lên cao hơn nếu sóng điều chỉnh đang ở xu hướng tăng lên, đây là thời điểm tốt để đặt lệnh mua.

Có thể bạn biết: Lý thuyết Dow và những nguyên lý cơ bản của nó

Lời kết

Sóng Elliott là một chu kỳ phân tích kỹ thuật khá khó nắm bắt và phân tích. Các cấu trúc và biên độ sóng thay đổi liên tục khiến người đầu tư chóng mặt. Thế nhưng chỉ cần tinh ý và nhạy bén một chút thì cũng rất dễ dàng trong việc sử dụng nó. Tuy khó nắm bắt là vậy nhưng cũng rất nhiều nhà đầu tư sử dụng mô hình kỹ thuật này. Việc kết hợp với các công cụ phân tích tài chính khác cũng giúp cho nhà đầu tư sử dụng mô hình dễ dàng hơn. Với những chia sẻ trên đây về sóng elliot là gì là một hành trang kiến thức cho các trader mới. Đầu tư đôi khi cần kinh nghiệm và cả may mắn thì mới thành công.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net