Lý thuyết Dow và những nguyên lý cơ bản của nó

Phân tích kỹ thuật hay các mô hình hay các lý thuyết như lý thuyết sóng Elliot, lý thuyết Dow. Là một trong những cách cơ bản giúp cho quá trình đầu tư được diễn ra chuyên nghiệp và dễ dàng hơn. Nó cũng là một trong những nền tảng thành công của nhiều trader chuyên nghiệp. Nắm chắc trong tay các phương pháp phân tích kỹ thuật từ các mô hình giúp bạn có thêm được nhiều thế mạnh đầu tư.

Lý thuyết Dow cũng là một trong những lý thuyết căn bản mà các nhà đầu tư tài chính vẫn còn khá mơ hồ. Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về lý thuyết này trên nhiều khía cạnh khác nhau. Thế nhưng vẫn chưa đầy đủ và chi tiết lắm, đó là lý do chúng tôi mang đến bài viết ngày hôm nay. Cũng như bài viết chia sẻ về cấu trúc và cấp độ của sóng Elliott thì đây cũng là một bài viết tổng hợp mọi khía cạnh về lý thuyết Dow.

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là gì?
Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là một trong những công cụ thiết thực giúp nhà đầu tư nghiên cứu một số biến động thị trường tài chính. Nó có một đặc điểm là sẽ thể hiện được hết quá trình tăng giảm giá trên thị trường. Từ đây các nền tảng lý thuyết khác sẽ được nắm bắt dễ dàng và nhanh chóng hơn. Charles H. Dow chính là cha đẻ của lý thuyết này và cái tên lý thuyết Dow cũng bắt nguồn từ tên của ông. Với bài luận và những dẫn chứng thuyết phục về những biến động của thị trường chứng khoán.

Lý thuyết Dow là khái niệm được phân tích dựa trên hai chỉ số của Dow Jones là chỉ số công nghiệp và đường sắt. Với niên đại hình thành và được áp dụng từ hàng trăm năm trước. Nhưng hiện nay bộ lý thuyết này vẫn còn được ưu ái và sử dụng rộng rãi. Nó còn được nhiều nhà đầu tư thực sự xem là bảo bối trong các công cụ tài chính. Đối với các công việc đầu tư ngoại hối chuyên nghiệp thì nó luôn là một nền tảng quan trọng. Một trong những điều mà nó luôn nhấn mạnh đó là thị trường chứng khoán của một nước. Sẽ là bộ mặt phản ánh chính xác nền kinh tế mạnh hay yếu của một quốc gia.

Các nguyên lý cơ bản bạn cần biết

Khi hiểu được lý thuyết Dow là gì rồi thì bạn cần biết được những nguyên lý cơ bản của nó. Nắm được nguyên lý hoạt động cơ bản chính là một trong những bước đi đúng đắn cho nhà đầu tư. Nội dung được đúc kết từ các nguyên lý là sự phản ánh của thị trường tài chính.

Nguyên lý đầu tiên: Thị trường phản ánh mọi thứ

Nguyên lý đầu tiên: Thị trường phản ánh mọi thứ
Nguyên lý đầu tiên: Thị trường phản ánh mọi thứ

Với nguyên lý đầu tiên này thì mọi người sẽ hiểu được một điều quan trọng rằng. Giá của thị trường chứng khoán tăng hay giảm thì đều chịu sự tác động của thị trường.Việc này làm ảnh hưởng đến cả hiện tại lẫn  những thông tin đã xảy ra trong quá khứ. Lãi suất, mức lạm phát hay cảm xúc thay đổi của nhà đầu tư đều sẽ được biểu hiện tại đây một cách chân thực.

Các yếu tố khác như thiên tai, động đất, sóng thần lại không được đề cập đến tại nguyên lý này. Thế nhưng trên thực tế thì chúng gây ra rất nhiều khó khăn cho thị trường tài chính. Hiện nay thì những yếu tố gây ảnh hưởng và biến động giá này đã được đưa vào thị trường. Mục đích là nhằm tránh được các rủi ro, điều không may xảy đến trong quá trình đầu tư. Sách lý thuyết Dow cũng ghi rất rõ những ý chính này trong bài viết.

Nguyên lý thứ hai: Xu thế của thị trường

Xu thế cấp 1: Nó được chia làm hai nhóm khác nhau biểu hiện sự tăng giảm và kìm hãm lẫn nhau. Xu thế này thường sẽ diễn ra trong vòng một năm hoặc vài năm. Với xu thế thị trường này nhà đầu tư dễ dàng tạo dựng những chiến lược đầu tư dài hạn cho bản thân.

Xu thế cấp 2: Nó chỉ đóng vai trò là một xu thế phụ và đi ngược lại với xu thế 1.

Xu hướng nhỏ: Xu hướng này được biểu thị trong một khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Nó mang trách nhiệm điều chỉnh giá ngược lại với xu hướng thứ hai.

Nguyên lý ba trong lý thuyết Dow

Biểu đồ biểu thị lý thuyết Dow
Biểu đồ biểu thị lý thuyết Dow

Với lý thuyết Dow pdf nó sẽ được hình thành và phát triển theo các giai đoạn khác nhau.

Đối với xu hướng chính tăng: sẽ bao gồm ba giai đoạn chủ yếu. Đó là giai đoạn tích lũy, bùng nổ và quá độ. Ở những giai đoạn này sẽ xảy ra những biến động mạnh mẽ, không ngừng thay đổi. Nhà đầu tư nếu không có kiến thức và bản lĩnh kinh nghiệm quyết đoán sẽ dễ thất bại.

Đối với xu hướng chính giảm: Ở xu hướng này cũng bao gồm ba giai đoạn chính. Đó là giai đoạn phân phối, tuyệt vọng và giảm mạnh. Những xu hướng quá độ, lượng mua giảm dần sẽ liên tục xảy ra ở những giai đoạn này. Tuy nhiên bạn cần tỉnh táo vì sau khi giảm giá thì sẽ trở lại bình thường. Việc cần làm là phải thật kiên nhẫn và chờ đợi kết quả.

Những hạn chế của lý thuyết Dow

Không có mô hình hay lý thuyết nào hoàn hảo 100% và lý thuyết Dow cũng vậy. Với những giao dịch ngắn hạn thì nó không đúng hoàn toàn và xảy ra khá trễ so với những mô hình khác. Tâm lý đám đông và mạng internet là hai yếu tố chi phối rất nhiều. Hiện tại thị trường giao dịch theo hướng phút giây chứ không phải là theo ngày như trước. Chính vì lý do này mà thông tin cũng sẽ kém chính xác hơn rất nhiều so với trước.

Lời kết

Mặc dù đã xuất hiện khá lâu đời trên thị trường đầu tư tài chính thế giới. Thế nhưng lý thuyết Dow vẫn là một công cụ giúp cho các chiến lược đầu tư được hoàn hảo và tốt hơn. Nó nắm bắt được tâm lý của các phần đông nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường kinh doanh này. Dù có nhiều ưu điểm không thể phủ nhận hay chối cãi được từ lý thuyết Dow mang lại. Nhưng dù gì thì nó vẫn chứa đựng những mặt hạn chế nhất định. Và tốt nhất là không nên lệ thuộc vào bất cứ công cụ tài chính nào. Nhà đầu tư vẫn nên tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mình vẫn hơn.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net