Sàn DYDX là gì? Điểm nổi bật, phương thức hoạt động của sàn

Sàn DYDX là một sàn giao dịch như thế nào trên thị trường tiền điện tử? Các loại hình giao dịch như quyền chọn, giao dịch ký quỹ đã là những khái niệm quá thân quen. Nhiều trader khi tham gia đầu tư tiền ảo thì sẽ luôn tìm hiểu trước về những loại giao dịch này. Tại thị trường của tiền kỹ thuật số thì các giao dịch như thế sẽ thường xuất hiện ở các sàn tập trung. Còn tại DYDX thì sàn sẽ chủ yếu trao những quyền này cho các nhà đầu tư. Họ có thể tự điều khiển và làm chủ chính những lựa chọn hay giao dịch của mình.

Hiện nay, vấn đề công khai minh bạch về giá trị của các token đang làm thị trường sục sôi lên hoàn toàn. Vào lúc này, sàn DYDX được nhiều giới đầu tư hướng tới. Đây là một dự án xây dựng với nền tảng của Ethereum cùng các khoản chi phí thấp và tính thanh khoản cao. Một điều đặc biệt nữa tại đây là mức độ bảo mật được đánh giá rất tốt. Khiến nhiều giới trader được một phen tò mò và lại “cắp sách” đi tìm hiểu. Để mọi người không phải mất nhiều thời gian thì hôm nay chungkhoan24h.net; sẽ giới thiệu những thông tin bổ ích đến từ sàn giao dịch này cho anh em nhé.

DYDX là gì?

DYDX là gì?
DYDX là gì?

Sàn giao dịch DYDX là một trong những điểm giao dịch phi tập trung mà nhiều người vẫn thường nhắc. Tại đây nó có rất nhiều loại hình sản phẩm phái sinh, cộng với các giao dịch giao ngay. Ngoài ra còn có ký quỹ hay loại hợp đồng không kỳ hạn. Tại đây, sàn cũng mang đến một sổ tài khoản với tính thanh khoản siêu lớn trên sàn phi tập trung. Được ra mắt vào năm 2019 và hoạt động đến nay đã được gần 3 năm sàn được xây dựng nhờ vào nền tảng Blockchain Ethereum. Sau một thời gian hoạt động sôi nổi, chúng tôi nhận thấy những điểm đặc biệt tại sàn như:

 • Chi phí giao dịch không quá cao và cũng không có các giao dịch trực tiếp tại các nền tảng
 • Thực hiện những giao dịch rút tiền với thời gian nhanh hơn các sàn khác
 • Các hình thức bảo mật và riêng tư được áp dụng rất tốt
 • Giao dịch được xác nhận và thực hiện nhanh chóng hơn nhiều
 • App giao dịch trên điện thoại rất thân thiện và dễ sử dụng
 • Chỉ với một loại tài khoản bạn có thể thoải mái sử dụng các đòn bẩy đến từ các Market

Nếu so sánh với những sàn giao dịch khác như sàn Yobit thì với sàn DYDX này bạn sẽ không phải chịu sự quản lý của bên thứ ba. Ngoài ra khi thành lập tài khoản giao dịch bạn cũng bỏ qua được bước xác minh danh tính. Đó là một trong những ưu thế mà sàn đem lại cho người dùng.

Phương thức hoạt động của sàn DYDX

Trên trang web của mình, sàn này đã tự khẳng định rằng mình là một địa chỉ quan trọng của tiền ảo. Vì nó là một trong những điểm đến hàng đầu cho rất nhiều nhà giao dịch với số lượng thống kê là 64.000 người trên toàn thế giới. Tổng khối lượng họ đạt được sau khi thống kê tại  Futures và Margin là 11 tỷ USD. Ngoài ra, họ còn có tới 250 tỷ đô la được sử dụng giao dịch tại các pool thanh khoản của DYDX. Bên cạnh đó, sàn cũng kết hợp với giải pháp mở rộng layer 2 StarkWare cho sàn. StarkEx – công cụ với khả năng mở rộng layer 2 cũng được sử dụng để cải thiện những loại giao dịch không lưu ký.

Hiện nay, sàn đang dồn hết sức lực và sự quan tâm vào việc xây dựng một số công cụ giao dịch ký quỹ. Tại DYDX mỗi loại tài sản sẽ bao gồm một lending pool giúp người vay và cho vay có nơi để trao đổi với nhau. Hợp đồng thông minh lúc này sẽ vào vai trò quản lý tất cả tài sản để các giao dịch diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Đương nhiên là có hợp đồng thông minh này thì các nhà đầu tư không cần phải chờ khớp lệnh nữa rồi. Chênh lệch giữa cung và cầu sẽ là cầu nối để giúp cho xác định các lãi suất của mỗi loại tài sản khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể hiểu theo hướng rằng lãi suất động sẽ thay đổi liên tục theo tỷ lệ của cung và cầu trên tài sản đó.

Điểm nổi bật của sàn DYDX

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

Sàn nào cũng có những điểm nổi bật riêng của mình để thu hút được số lượng khách hàng nhất định. Đương nhiên là với sàn DYDX cũng thế, nó cũng bao gồm những điểm nổi bật rõ nét. Các nhà giao dịch thường nhìn vào đây để lựa chọn cho mình những sàn giao dịch phù hợp.

 • Vay và cho vay: Đối với điểm này thì người dùng có thể thực hiện cho vay trực tiếp tại sàn nếu muốn. Ngoài ra người đứng ra cho vay cũng có thể deposit lên sàn của họ; để lợi nhuận lúc này tối ưu hóa nhất. Họ tối ưu hóa bằng cách sẽ nắm giữ cho mình các loại tài sản của Crypto và sau đó nhận về lãi suất
 • Với DYDX một trader hoàn toàn có thể sử dụng một đòn bẩy tới 5 lần. Khi sử dụng nhiều đòn bẩy như vậy thì khoản sinh lời hoặc lỗ vốn sẽ càng bị đẩy lên cao hơn
 • Sàn này có hai loại hình ký quỹ phổ biến đó là ký quỹ riêng biệt hay còn gọi là ký quỹ chéo. Đối với ký quỹ riêng biệt thì người dùng hoàn toàn có thể tận dụng được một loại tài sản. Còn đối với ký quỹ chéo thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng toàn bộ tài sản mà bạn sở hữu để thực hiện vị thế. Nhìn chung, giao dịch ký quỹ mang đến rất nhiều rủi ro lớn và tổn thất không hề nhỏ. Chính vì thế mà những trader có kinh nghiệm mới nên sử dụng nó
 • Hợp đồng giao dịch không kỳ hạn là một loại hợp đồng giao dịch ký quỹ không tập trung.

Một số tính năng nổi bật

Tại sàn giao dịch này có những tính năng nổi bật mà bạn không thể nào bỏ qua được. Đó là một trong những điểm làm nên tên tuổi của sàn như hiện tại. Những tính năng này cần được nhận biết và khai thác một cách triệt để nhất. Mục đích là nắm bắt được rõ ràng những thông tin và quy trình hoạt động của nó. Từ đó định hướng được các bước đi và những điểm mà bạn cần làm. Sao cho những bước đi này phải phù hợp hoàn toàn với các mục tiêu giao dịch của mình. Và nhớ lưu ý thật kỹ càng về những tính năng nổi bật mà sàn mang lại; xem có gì khác với những sàn tiền mã hóa khác không nhé.

Staking Pool

Đối với Staking Pool sàn sẽ thực hiện cung cấp hai loại tài khoản chính cho người dùng đó là:

 • Pool an toàn: Cái tên đã nói lên được tính chất hoạt động của nó, đó là tạo nên một mạng lưới giao dịch an toàn. Sau khi có mạng lưới an toàn thì người dùng có thể stake token DYDX. Pool này phải đảm bảo được rằng người dùng DYDX đã stake token. Và họ phải nhận được phần quà xứng đáng với những stake có trong pool của mình. Nếu muốn unstake thì người dùng bắt buộc phải chờ đợi trong vòng 4 ngày. Đặc biệt là yêu cầu phải được gửi đi trước khi giai đoạn hiện tại đi vào hướng kết thúc.
 • Pool thanh khoản: nó được tạo ra với hai mục tiêu chính là cung cấp hiệu ứng thanh khoản. Ngoài ra còn có động viên các nhà tạo lập thị trường có kinh nghiệm đầu tư với nền tảng này. Tại giao thức  dYdX layer 2 nhà tạo lập thị trường sẽ tạo ra được nhiều thị trường mới cho khách hàng. Sau 14 ngày và khi  epoch đang hoạt động bạn hoàn toàn có thể thực hiện unstake. Amber Group, Sixtant, Wintermute và DAT Trading hiện nay đang nằm trong số những nhà tạo lập thị trường của giao thức dYdX layer 2.

Quản trị

Sàn giao dịch phi tập trung với nhiều tính năng nổi bật
Sàn giao dịch phi tập trung với nhiều tính năng nổi bật

Những người có vai trò nắm giữ DYDX hoàn toàn có thể biến thành một phần trong quy trình của quản trị. Hoặc họ cũng có thể có quyền làm thay đổi giao thức layer 2. Những thay đổi mà một số người nắm giữ DYDX có thể bỏ phiếu gồm có:

 • Nếu xảy ra hiện trang mất mát hay thiệt hại, họ hoàn toàn có thể xác định khoản thanh toán cho pool an toàn
 • Thực hiện thiết lập tham số rủi ro cho các giao thức layer 2
 • Có thể thực hiện bỏ phiếu về việc niêm yết các DYDX token mới vào giao thức layer 2
 • Bỏ phiếu cho các hợp đồng quản trị
 • Bầu chọn ra các nhà tạo lập thị trường phù hợp cho staking pool thanh khoản

Thông tin về token DYDX

Token của DYDX được ra mắt với giới trader vào khoảng thời gian 03/08/2021. Là một token ERC-20, token DYDX sở hữu những tính năng nổi bật như:

 • Là một token của quản trị dự án
 • Được sử dụng như một công cụ chiết khấu phí cho những người sử dụng sàn giao dịch
 • Tại đây cũng có tiện ích của Staking reward

Với tổng cung là 1 triệu token sẽ được sàn giao dịch này chia ra thành hai giai đoạn. Huobi, Binance, Gate.io là những sàn giao dịch lớn mang tầm quốc tế đã niêm yết token của DYDX. Vì là một token token ERC-20 nên người dùng có thể niêm yết nó trên rất nhiều loại ví điện tử phố biến hiện nay. Muốn được sở hữu token này bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn như:

 • Tham gia vào các giao dịch có trên sàn để có thể mở ra cơ hội retroactive
 • Hoặc bạn cũng có thể cung cấp thanh khoản tại các pool thanh khoản mà bạn muốn
 • Ngoài ra bạn cũng có thể Staking USDC hoặc DYDX để được nhận thêm một số lượng token

Hiện nay sàn giao dịch không áp dụng được các phí giao dịch; và không yêu cầu sử dụng các token nếu muốn sử dụng nền tảng. DAI, ETH hoặc USDC là một số những loại tài sản tiền mã hóa đang được hỗ trợ. Những thông tin về token trên sàn giao dịch DYDX sẽ giúp cho bạn mở ra được nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn khi đầu tư.

Tương lai của sàn giao dịch DYDX

Trong tương lai, mục tiêu và kế hoạch của sàn DYDX là cung cấp đến cho người dùng những tính năng nâng cao. Trong đó phải kể đến những giao dịch quyền chọn các công cụ phái sinh. Bên cạnh đó là cần phát triển thêm những loại giao dịch ký quỹ hàng đầu. Thời gian vừa qua, dự án cũng đã bổ sung thêm tính năng cắt lỗ; để có thể hạn chế những giao dịch gây lỗ nhiều cho tài khoản. Ngoài ra team kỹ thuật của DYDX cũng đã và đang mở rộng nhiều hơn cho các loại hình tài sản tiền mã hóa của mình.

Với hình thức làm tăng lên sự phức tạp cho các nền tảng, sàn đã; và đang làm cho hệ sinh thái DeFi ngày càng trở nên phức tạp nhiều hơn. Nó cũng đang đánh dấu cho sự trưởng thành của sàn giao dịch. Và đương nhiên là trong tương lai nó sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Và lượng người tham gia, người biết đến sàn giao dịch này cũng sẽ được tăng lên với số lượng không ngừng.

Phần thưởng cho các holder của sàn DYDX

DYDX - Sàn giao dịch thu hút nhiều người dùng
DYDX – Sàn giao dịch thu hút nhiều người dùng

Các holder DYDX có thể được cung cấp 3 loại phần thưởng tại sàn này. Những phần thưởng này sẽ bao gồm những thứ rất có giá trị hoặc đem lại nhiều lợi ích cho người nhận được. Chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới để bạn có thể tìm hiểu thông tin về nó. Sau khi biết được những thông tin để có thể nhận được những phần thưởng này; thì bạn có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Dù là trường hợp nào thì bạn cũng đã biết thêm được một lượng kiến thức khá hay ho cho mình.

Phần thưởng khai thác hồi tố

Phần thưởng này sẽ được chia cho những nhà giao dịch có tham gia; và thực hiện các loại hình giao dịch bất kỳ trên giao thức layer 2 của dYdX. Ngoài ra người dùng cần phải sử dụng nền tảng này tại một thời gian đủ dài để có thể nhận được phần thưởng này. Tùy vào những hoạt động tập thể cùng những cấp độ khác nhau mà họ sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Vì lý do những hạn chế chuyển tiền ban đầu bị loại bỏ nên phần thưởng này có thể được yêu cầu. Biết được cách nhận phần thưởng rồi thì bạn hãy cố gắng hết sức để có thể đạt được nó nhé. Và một điều cần lưu ý là do hạn chế về chính quyền tại Hoa Kỳ; nên tính năng khai thác hồi tố thường sẽ không có sẵn.

Phần thưởng từ các giao dịch

Nhằm khuyến khích các trader sử dụng giao thức dYdX layer 2 phần thưởng giao dịch sẽ được khuyến khích cho trader. Phần thưởng này cũng sẽ được sử dụng để phát triển giúp cho DYDX trở nên phổ biến hơn nhiều. Nhờ nó mà quá trình thanh khoản của thị trường cũng được tăng tốc lên rất nhiều lần. Dù bạn có là trader như thế nào đi chăng nữa nhưng nếu bạn có giao dịch tại giao thức dYdX layer 2. Thì bạn đều có thể kiếm được phần thưởng hời từ sàn DYDX. Số lượng phần thưởng này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những yếu tố khác nhau. Trong đó yếu tố chính của nó sẽ là hoạt động giao dịch và khối lượng giao dịch xảy ra.

Phần thưởng dành cho các nhà cung cấp thanh khoản

Nhiều phần thưởng hấp dẫn cho các trader
Nhiều phần thưởng hấp dẫn cho các trader

Chỉ cần bạn là người dùng có một tài khoản Ethereum đang hoạt động là bạn hoàn toàn có thể nhận được phần thưởng này. Và điều kiện đi kèm phải là duy trì được tối thiểu 5% người cung cấp thanh khoản; cho sổ lệnh cho các epoch trước đó. Số lượng token DYDX sẽ được thưởng ngay cho nhà cung cấp thanh khoản; trong thời hạn là 28 ngày và sẽ kéo dài trong vòng 5 năm. Phần thưởng nào khi được cung cấp cho trader cũng sẽ bao gồm những mục đích ẩn sâu trong đó. Với phần thưởng này đương nhiên cũng không nằm trong ngoại lệ. Nó được cung cấp giúp cho tính thanh khoản được tăng tốc nhanh hơn; trong thị trường ở một thời gian dài.

Chiết khấu phí giao dịch và token của sàn DYDX

Chiết khấu phí giao dịch sẽ được chia dựa trên số token mà người chủ sở hữu có trong ví của mình. Với 1 triệu DYDX sẽ được phân phối đều ra trong khoảng thời gian là 5 năm. Trong đó 50% số token sẽ được chuyển cho cộng đồng DYDX trong cộng đồng sẽ bao gồm nhà cung cấp thanh khoản, trader, stakeholder. Ngoài ra cộng động này cũng sẽ bao gồm những người dùng đã hoàn thành được các mốc giao dịch. Và phần còn lại cũng sẽ được chuyển cho kho bạc của cộng đồng những người sử dụng tại sàn DYDX.

27,73% token sẽ được đưa đến cho một số nhà đầu tư đã được hoạt động trước đó. 15,27% token sẽ được chuyển cho bộ phận sáng lập, nhân viên nhà một số những người khác tại DYDX. Còn lại sẽ được chia cho ban cố vấn và một số nhân viên sẽ tham gia vào nền tảng trong tương lai. Đó là toàn bộ những phần thưởng mà bạn sẽ nhận được nếu tham gia vào nền tảng của DYDX. Nhìn chung thì mọi phần thưởng này có vẻ khá hấp dẫn và cuốn hút với nhiều người dùng. Vì vậy nếu bạn có hứng thú thì cũng thử giao dịch xem sao. Biết đâu lại nhận được phần thưởng mà mình mong muốn.

Xem thêm: Sàn Dex và Cex, cái nào có ưu thế hơn trên thị trường?

Lời kết

Nhìn sơ qua những nhận xét và đánh giá ở phía trên chúng ta có thể nhận ra được một điều rằng. Tương lai của sàn giao dịch phi tập trung này sẽ còn rộng mở hơn rất nhiều. Hứa hẹn trong thời gian gần nhất thì nó sẽ là một cái tên gây bão cho tất cả mọi người. Những lời nói này là hoàn toàn có căn cứ; vì tất cả những người tham gia vào sàn phái sinh phi tập trung này rất lớn. Khối lượng giao dịch mỗi ngày một tăng lên rất nhiều lần, khiến cho nhiều người cảm thấy rất có tiềm năng.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp mọi người tổng hợp lại những nội dung chính về DYDX. Thông tin sẽ giúp cho quá trình lựa chọn sàn giao dịch để đầu tư được nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy bổ ích hay muốn biết thêm về sàn DYDX thì nhớ liên hệ hoặc bình luận nhé. Chúc các nhà đầu tư luôn giành chiến thắng trong mọi cuộc giao dịch.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net