Sàn Dex và Cex, cái nào có ưu thế hơn trên thị trường?

Khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử thì ít nhất một lần mọi người sẽ từng nghe qua sàn Dex. Một sàn giao dịch tiền điện tử khá nổi bật và nổi tiếng với nhiều chiến tích vang dội. Nó luôn là tâm điểm bàn tán sôi nôi của rất nhiều người trên thị trường. Sàn này được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, có tính chất trái ngược hoàn toàn với Cex. Khác với Dex thì sàn Cex này là một sàn tập trung được hoạt động theo một cơ chế riêng biệt. Nhưng dù là hoạt động dưới hình thức nào đi chăng nữa thì mỗi sàn giao dịch sẽ cho người dùng một lợi ích nhất định.

Thị trường hiện nay đã và đang ngày càng phổ biến hơn các loại sàn giao dịch phi tập trung như thế này. Nhiều nhà đầu tư tiền kỹ thuật số cũng trở nên hứng thú hơn với hình thức đầu tư này từ thị trường. Vậy sàn Dex có khái niệm như thế nào? Đặc điểm và những nguyên lý hoạt động của nó được vận hành ra sao? Tất cả sẽ được hé mở trong những phần nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chungkhoan24h.net

Sàn Dex là gì?

Decentralized exchange chính là cái tên viết tắt của sàn giao dịch này, nghĩa của nó là sàn giao dịch phi tập trung. Tại sàn này, toàn bộ các giao dịch được diễn ra một cách tự nhiên; và trực tiếp giữa người mua và người bán với nhau. Sẽ không có sự xuất hiện của bên thứ ba nào hay bên trung gian giữ tiền, tài sản của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm soát toàn bộ các quỹ, giao dịch của mình. Hành động này giúp cho người dùng tránh được tối đa sự lừa đảo; hay hack tài khoản đến từ bên ngoài. Nhờ có sự thuận tiện này mà bạn sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch mà mình mong muốn. Những giao dịch này có thể đến từ người mua hoặc người bán.

Sàn giao dịch phi tập trung
Sàn giao dịch phi tập trung

Với sự xuất hiện và phát triển của sàn giao dịch Uniswap đã khiến cho loại hình sàn giao dịch phi tập trung ngày càng phát triển mạnh hơn nữa về số lượng. Chất lượng cũng ngày một tăng lên nhiều hơn theo thời gian. Vị thế của sàn giao dịch phi tập trung đã trở thành một trong những niềm ao ước của nhiều sàn giao dịch khác. Theo thống kê báo cáo, vào năm 2021 có tới 217 tỷ USD tiền vốn đã được đem vào đầu tư cho sàn Dex. Tới tháng 4/2021 số lượng nhà giao dịch DeFi tăng lên con số hơn hai triệu người dùng. Đem đến một kết quả khả quan và ấn tượng, tạo ra sự cạnh tranh lớn mạnh trên thị trường tài chính hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của sàn Dex

Không đi theo lối mòn của các sàn giao dịch truyền thống, sàn Dex đã sử dụng hệ thống P2P để hoạt động. Hệ thống này sẽ tự động thực hiện các hoạt động mua bán; mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của người nào cả. Toàn bộ tài sản được chủ sở hữu nắm giữ và được bảo quản an toàn trong ví của họ. Nó chỉ có một lớp khóa duy nhất để bảo vệ các tài sản này của chủ sở hữu. Cũng nhờ đó mà nó vô hình trở thành một loại chìa khóa đáng tin cậy trong tâm trí nhiều người. Nếu toàn bộ số tiền hay tài sản được nhà đầu tư quản lý; thì sẽ không cần phải nơm nớp lo sợ bên thứ ba ăn chặn tiền.

Đối với những chức năng của hệ thống khóa riêng tư của người dùng có thể truy cập vào hệ thống tiền điện tử của họ. Sau khi đăng nhập tài khoản vào sàn này sẽ dễ dàng truy cập được vào ví tiền điện tử ngay. Tất cả các thông tin cá nhân của người chủ sở hữu sẽ không cần phải cung cấp.

Chính vì thế mà sẽ không có chuyện để lộ thông tin ra bên ngoài. Sự thay đổi và nâng cấp về vấn đề thanh khoản đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bị thu hút và tham gia vào quá trình đầu tư. Những quá trình giúp mở rộng Dex và những tiện ích mới giúp mở rộng ví; đã mang đến nhiều động lực thúc đẩy sự phát triển của sàn. Giá token, phí hoán đổi trượt giá và nhiều khía cạnh khác được cải thiện đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của trao đổi phi tập trung là gì?

Sàn Dex hoạt động theo nguyên lý nào?
Sàn Dex hoạt động theo nguyên lý nào?

Sàn Dex là gì đã có câu trả lời vậy còn nguyên lý hoạt động của nó thì sao? Loại sàn giao dịch này sẽ hoạt động theo những nguyên lý cố định nào? Bạn có thể tham khảo qua những nguyên lý hoạt động của nó trong bài viết dưới đây để xem coi có gì đặc biệt không nhé.

  • Các sổ lệnh tại chuỗi: Tại Dex sẽ sử dụng những sổ đặt hàng hoạt động theo chuỗi. Nó sẽ bao gồm có một số nút mạng để có thể duy trì những bản ghi của các đơn đặt hàng. Sau đó nó sẽ yêu cầu các hoạt động của thợ đào để các giao dịch được xác nhận
  • Những sổ lệnh ngoài chuỗi: Không giống sổ đặt hàng trên chuỗi. Sổ này sẽ được lưu trữ lại với hình thức như một loại thực thể phi tập trung. Hệ thống sẽ sử dụng một bộ phận người chuyển tiếp để có thể quản lý được các số đặt hàng này. Vì thế các Dex ngoài chuỗi sẽ có những tính chất khác biệt hoàn toàn so với các loại Dex khác.
  • Từ năm 2020 các nhà tạo lập thị trường dần dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Nhờ thế mà công nghệ của DeFi dường như bùng nổ nhanh hơn và lớn hơn bởi thị trường. Rất nhiều nền tảng lớn đã tham gia vào quá trình hoạt động và thành lập nên sàn giao dịch này. AMM đã dùng hợp đồng thông minh để tạo ra các thanh khoản để giao dịch được thực hiện tự động hóa

Những ưu điểm và hạn chế của sàn Dex

Cũng giống như các sàn giao dịch khác, chắc chắn sàn Dex cũng có những ưu và nhược điểm. Dù có mang lại tính thanh khoản và ví bảo mật tốt; nhưng đâu đó vẫn có những góc khuất cần được khắc phục nhiều hơn nữa. Nhận ra được những ưu và nhược điểm của loại sàn giao dịch phi tập trung giúp nhà đầu tư dễ phán đoán được hướng đi. Họ sẽ đưa ra được những thông tin chi tiết hơn về các hoạch định chiến lược trong các cuộc giao dịch của mình. Việc nắm bắt được những nhược điểm sẽ tránh được khá nhiều rủi ro khi đầu tư.

>>Bài viết về sàn DYDX

Ưu điểm

  • Không cần KYC: KYC từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều sàn giao dịch. Với những vấn đề liên quan tới vấn nạn rửa tiền; nên nhiều người phải cung cấp thông tin cá nhân và địa chỉ. Do vậy nên sự riêng tư sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ và có thể bị lộ thông tin ra bên ngoài. Nó cũng sẽ gây ra nhiều phiền phức cho bạn; vì sẽ có những loại giấy tờ không hợp lệ. Nhưng khi hoạt động tại sàn Dex thì bước này sẽ được bỏ qua hoàn toàn. Bạn chỉ cần sở hữu một chiếc ví điện tử để bảo vệ tài sản của mình là đủ rồi
  • Không xảy ra những rủi ro đến từ phía đối tác, nhờ tính năng không giữ tiền. Mà các chủ sở hữu dường như cảm thấy yên tâm hơn vì tiền lúc nào cũng được bảo quản cẩn thận bởi chính mình. Toàn bộ tài khoản của khách sẽ được lưu trữ trên hệ thống nhờ vào các nodes mạng lưới.
  • Sẽ có những token không phổ biến và không có trong danh sách; nhưng bạn vẫn có thể thực hiện được các bước đầu tư

Nhược điểm

  • Dù sự ra đời của nhiều sàn Dex mới đã khiến cho trải nghiệm của người dùng được tốt lên rất nhiều. Nhưng mức độ nhanh nhạy và mượt mà thì vẫn chưa thể nào sáng bằng với các sàn Cex. Nhưng chúng ta cũng có thể hy vọng về một sàn giao dịch với các trải nghiệm tốt vượt Cex trong thời gian tới
  • Nếu đem ra so sánh với nhau, ta có thể thấy rõ ràng được một điều rằng. Tính thanh khoản của các sàn giao dịch phi tập trung vẫn còn nhiều yếu kém so với sàn Cex. Lý do là vì người dùng do nhiều nguyên nhân nên đã ít sử dụng sàn Dex hơn. Tại thị trường mà tính thanh khoản kém như vậy mức giá giao dịch mà bạn mong muốn sẽ khó mà đạt được. Vì còn khá mới mẻ nên việc đáp ứng cung cầu của nhiều loại hình tiền điện tử; sẽ không được như mong muốn
  • Các giao dịch được tiến hành trên các sàn phi tập trung đã tạo ra sự chậm trễ khiến nhiều người dùng khó chịu
  • Mức phí trên sàn không được cố định lúc cao lúc thấp khiến nhiều người không yêu thích

Sự khác biệt của sàn Cex và Dex

Sự khác biệt của sàn Cex và Dex
Sự khác biệt của sàn Cex và Dex

Xét tổng quan về mặt cấu trúc của sàn Cex và Dex ta thấy được những khác biệt quá lớn. Muốn biết được nên giao dịch qua sàn nào thì cần phải so sánh chúng với nhau. Và một trong những thước đo tốt nhất đó chính là sự khác biệt của hai sàn giao dịch này. Dựa vào điểm khác biệt các nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra được những quyết định tốt hơn cho việc đầu tư của mình.

Hoạt động lưu ký quỹ

Các sàn giao dịch tập trung trên thị trường hiện nay như sàn Binance sẽ sở hữu các khung ký quỹ. Lúc này, nếu muốn tham gia bạn phải tạo cho mình một tài khoản sau đó gửi một khoản ký quỹ để có thể giao dịch. Và đương nhiên các sàn giao dịch này sẽ giữ cho các mã thông báo của bạn được bảo vệ một cách an toàn nhất. Nhưng đối với sàn phi tập trung thì nó lại hoàn toàn trái ngược với sàn tập trung này. Nó khác ở chỗ là người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát những khóa này thông qua các Dex. Nhờ có cơ chế này mà người dùng sẽ luôn bảo vệ được tài sản của mình theo ý của chủ sở hữu.

Cơ chế giao dịch

Với những sàn giao dịch phi tập trung thì nó sẽ hoạt động theo cơ chế mua bán khớp lệnh tự động. Xác suất khớp lệnh sẽ là ngẫu nhiên và không được tính toán trước. Chính vì cơ chế này mà sàn giao dịch tập trung sẽ thường có tính thanh khoản cao; mức chi phí ổn định và tốc độ khớp lệnh nhanh. Ngoài ra nó còn có thể cho phép các giao dịch thực hiện giao dịch tiền tệ fiat. Những ưu điểm này khiến cho nhiều nhà giao dịch rất tâm đắc; và họ thích giao dịch trên sàn này hơn nhiều. Đây cũng là một số các điểm sáng của sàn tập trung mà sàn phi tập trung cần phải học theo

Còn đối với các sàn giao dịch tập trung thì nó lại hoạt động theo một cách hoàn toàn khác biệt. Nó hoạt động với cơ chế giao dịch ngang hàng và với các loại ghép nối có giới hạn nhất định. Chỉ được thực hiện các giao dịch với các loại tiền điện tử nhất định. Vì tốc độ giao dịch khá thấp nên khiến cho tính thanh khoản của nó; cũng trở nên yếu kém hơn rất nhiều so với sàn Cex. Chính vì vậy mà số lượng người tham gia vào sàn phi tập trung; tuy có nhiều nhưng vẫn còn khiêm tốn so với sàn Cex. Cần phải cải thiện và có nhiều biện pháp tốt hơn; để cho sàn được sự chú ý của nhiều khách hàng hơn nữa.

Giao dịch ẩn danh

Với các nhà giao dịch tài sàn giao dịch phi tập trung; thì sẽ không phải đăng ký tài khoản sử dụng. Nhờ đó mà các nhà giao dịch thường thực hiện các giao dịch ẩn danh mà không cần phải cung cấp danh tính người dùng. Trái ngược với Dex, sàn Cex lại yêu cầu phải thực hiện đầy đủ các bước xác minh danh  tính KYC trước khi muốn giao dịch. Ngoài ra họ còn thực hiện nghiêm ngặt chính sách chống rửa tiền; để cho khách hàng tuân theo đầy đủ. Vì vậy, nếu muốn thực hiện giao dịch trên sàn Cex thì bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân và ảnh đại diện. Sau đó các bước đăng ký tài khoản mới được thực hiện và tiến hành.

Nguy cơ rò rỉ thông tin và hack tài khoản

Sàn Dex đem đến nhiều ưu và nhược điểm khi sử dụng
Sàn Dex đem đến nhiều ưu và nhược điểm khi sử dụng

Vì có thể tự do kiểm tra và bảo quản ví tài sản nên sàn Dex không có tính năng giám sát. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể truy cập và sử dụng ẩn danh thông tin giao dịch. Chính nhờ vậy mà không thể nào xảy ra được hiện tượng tấn công của các hacker. Trừ khi các chủ sở hữu tự ý hay vô tính làm rò rỉ thông tin thì mới bị tin tặc “ghé thăm”.  Còn đối với sàn tập trung, sở hữu số lượng lớn thông tin của khách hàng; khiến các sàn này nhanh chóng chịu sự tấn công của các tin tặc. Rất nhiều trường hợp các sàn Cex bị tấn công và làm tài sản của khách hàng bị thất thoát; nhưng họ lại không đền bù thiệt hại được cho khách hàng.

Về khoản này thì Cex cần phải học hỏi sàn Dex nhiều hơn về vấn đề bảo mật. Để người dùng không phải chịu nhiều tổn thất và được bảo vệ an toàn hơn. Và cũng là để cho khách hàng được an tâm hơn khi thực hiện đầu tư vào sàn giao dịch này. Hy vọng trong tương lai sàn Cex sẽ khắc phục được vấn đề bảo mật này cho khách hàng.

Kết nối DeFi và NTFs

Hầu hết các sàn giao dịch của Dex sẽ cho phép kết nối, đồng thời tổng hợp những tính năng nổi trội của tiền điện tử. Trong đó bao gồm hai tính năng nổi bật là DeFi và NTFs; người sử dụng có thể truy cập vào các hợp đồng thông minh hoặc các dịch vụ tài chính của dApps. Theo như ghi nhận thì với tính năng bảo mật cực cao cùng sự bảo vệ tài khoản khỏi các thao túng từ bên ngoài thị trường.

Giúp cho sàn Dex cũng có được lợi thế đáng kể so với sàn Cex. Thế nhưng sàn phi tập trung lại bộc lộ ra những khiếm khuyết của mình; trong các lĩnh vực như thanh khoản hay tốc độ giao dịch. Nhà đầu tư cần cân đo đong đếm và cân nhắc xem những tính năng mà hai sàn này mang lại thì sàn nào sẽ phù hợp hơn.

Một số sàn Dex uy tín trên thị trường

Sau khi xem được nội dung so sánh giữa hai sàn tập trung và phi tập trung. Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với các sàn giao dịch phi tập trung; và muốn tìm hiểu xem đâu là sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu của bạn. Thì dưới đây chính là danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung; thích hợp nhất cho mọi người. Bạn có thể chọn ra một trong số này để có thể đầu tư sinh lời cho mình.

Uniswap

Đây là một sàn giao dịch tự động tạo lập ra thị trường AMM; và nó hoạt động dựa trên blockchain của Ethereum. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch với token ERC-20 với nhau. Uniswap vừa nâng cấp lên phiên bản V3 cho người dùng trải nghiệm với tính năng Optimism. Các tỷ lệ trượt giá và giảm giá được giảm xuống mức tối thiểu với sàn giao dịch phi tập trung này.

Pancakeswap

Cũng hoạt động giống với Uniswap sàn giao dịch này cũng dần trở thành tâm điểm; với nhiều người thích giao dịch với sàn phi tập trung. Người dùng có thể sử dụng swap token BEP-20 trên blockchain của BSC. Người sử dụng có thể thu về khoản lợi nhuận khá lớn; với tính thanh khoản được tạo ra tại đây.

Tổng kết

Có thể một vài nhà đầu tư khi nghe xong những khái niệm liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung này sẽ hoang mang. Họ sẽ chưa định hình được hướng đi và cách đầu tư sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu sâu hơn nữa về những vấn đề; xoay quanh các sàn giao dịch như thế này. Đầu tư kinh doanh như thế nào thì cũng sẽ bao gồm hai mặt lợi và hại. Nhà đầu tư cần chú ý tỉnh táo và quyết định sáng suốt trong mọi trường hợp.

Nếu như có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn và giải đáp thì có thể đưa ra những ý kiến bên dưới. Chúng ta sẽ cùng thảo luận và tìm hiểu những thông tin của nó trong các bài viết tiếp theo. Chúc các nhà đầu tư sẽ tìm được hướng đi thích hợp cho các chiến lược trên sàn Dex này nhé.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net