Dark Cloud Cover là nến gì? Đặc điểm mô hình nến mây đen che phủ

Dark Cloud Cover lại là một mô hình nến nối tiếp chuỗi series nến Nhật trong chủ đề hôm nay. Ngoài nến Doji và nến Hanging man ra thì hầu như mọi trader cũng rất thích dùng nến này. Hơn hết nó cũng có tính phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong các phân tích tài chính và Forex. Dù tín hiệu của nó không được mạnh như mô hình Bearish nhưng chắc chắn một điều là mẫu hình này thường xuyên xuất hiện. Do đó mà bạn nên học cách nhận biết và phân tích mô hình này.

Đồng thời biết áp dụng, cộng hưởng nhiều mô hình lại để phân tích thị trường. Từ đó đưa ra được những quyết định và lựa chọn sáng suốt cho các giao dịch. Đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn thoát được lệnh của xu hướng cũ kết thúc. Sau đó nhanh chóng vào lệnh mới theo xu hướng chuẩn bị diễn ra.

Nến Dark Cloud Cover là gì?

Nến Dark Cloud Cover còn được gọi với một cái tên dài dòng hơn một chút là mô hình nến mây đen che phủ. Nó báo hiệu cho bạn biết thị trường sẽ đổi xu hướng từ tăng sang giảm. Đây là mô hình sẽ xuất hiện tại cuối xu hướng tăng và sẽ nhanh chóng giảm mạnh trong thời gian tới. Bạn cũng có thể coi nó là một mô hình nhấn chìm không hoàn hảo.

Nến mây đen che phủ bắt đầu xuất hiện
Nến mây đen che phủ bắt đầu xuất hiện

Cấu tạo của Dark Cloud Cover sẽ bao gồm một cây nến tăng giá màu xanh. Và kèm theo đó là một cây nến giảm giá mạnh với màu đỏ. Theo kinh nghiệm, khi tiến hành các giao dịch thì các nhà đầu tư nên lựa chọn giao dịch với cây nến giảm xuất hiện lần thứ 3. Vì đây mới là thời điểm thị trường có tín hiệu chính xác nhất. Nhiều nhà đầu tư đã biết cách áp dụng mô hình này và thực hiện lệnh Sell rất thành công.

Nếu như quan sát tỉ mỉ hơn bạn có thể thấy rằng, nếu bạn ghép hai cây nến của mô hình này lại. Bạn sẽ nhận được một mô hình Shooting Star cực kỳ chuẩn xác. Và đây cũng chính là dạng nến đảo chiều mà thị trường cũng rất ưa chuộng sử dụng. Từ những nhận định trên chúng ta có thể đưa ra một điều rằng mô hình này sẽ thực sự xuất hiện tại cuối một xu hướng tăng mạnh. Nên mọi người khi thấy nó xuất hiện phải chuẩn bị tâm lý giao dịch.

Đặc điểm mô hình nến mây đen che phủ

Có một vài chuyên gia chuyên nghiên cứu về mô hình nến Nhật đã nhận định một điều rằng. Trường hợp bạn sử dụng các mô hình nến để xác định được thị trường. Bạn cần có thêm một vài cây nến dạng tín hiệu để xác nhận. Quả đúng như nhận định, khi những tín hiệu đảo chiều từ nến Dark Cloud Cover đều được lấy từ các cây nến tín hiệu của mô hình. Nói đúng hơn là nó xuất phát từ những đặc điểm cụ thể của mô hình đó:

Cấu tạo của mô hình nến Dark Cloud Cover
Cấu tạo của mô hình nến Dark Cloud Cover
  • Cây nến đầu tiên của mô hình là loại nến tăng màu xanh và có phần thân khá dài
  • Nến thứ hai là cây nến giảm màu đỏ, phần thân của nó dài bằng dưới 50% của cây nến đầu
  • Mô hình này sẽ xuất hiện tại phần đỉnh trên một xu hướng giá tăng mạnh. Nó cũng là tín hiệu báo rằng xu hướng tăng sắp kết thúc và nhường chỗ cho một xu hướng đảo chiều giảm bắt đầu

Từ những đặc điểm như trên, nếu phân tích biểu đồ bạn sẽ dễ dàng nhận ra được mô hình này. Qua đó chuẩn bị trước được tinh thần để có những chiến lược đầu tư hợp lý; và phù hợp cho giao dịch của mình. Tránh được đa số những rủi ro không đáng có khi đầu tư. Loại bỏ được những mối nguy cơ và đe dọa đến từ những biến cố đảo chiều của giá thị trường.

Lưu ý khi sử dụng Dark Cloud Cover

Theo đánh giá thì mô hình nến Dark Cloud Cover không có tín hiệu đảo chiều giảm mạnh bằng mô hình nhấn chìm. Vì thế, để không mắc phải những lỗi lớn khi thực hiện các giao dịch; thì mọi người nên chú ý những điều sau:

Nến mây đen che phủ xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng
Nến mây đen che phủ xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng
  • Khối lượng giao dịch tại phiên giao dịch khi cây nến thứ 2 được mở ra sẽ khá lớn. Lý do là vì có một số nhà đầu tư đã sa lưới nhưng vẫn thoát được lệnh
  • Nến thứ 2 có thể có khả năng lùi xuống cây nến 1 nên khả năng phần đỉnh bị phá vỡ khá lớn
  • Thị trường hình thành mô hình nến Dark Cloud Cover thì lúc này thì trường vẫn đang ở trạng thái tăng giá.
  • Mô hình này sẽ phát huy được hết tác dụng khi nó di chuyển tới khu vực của vùng quá mua. Lúc này các nhà đầu tư cần sử dụng thêm những chỉ báo khác để tăng độ tin cậy.
  • Nếu mô hình này xuất hiện tại khu vực đường kháng cự. Lúc này tín hiệu đảo chiều giảm giá sẽ chính xác hơn nhiều và bạn cũng có thể an tâm hơn
  • Không thực hiện giao dịch với mô hình này khi giá thị trường đi ngang hoặc không xác định

Xem thêm: Chỉ báo CCI – Khái niệm, cách giao dịch với chỉ báo này

Lời kết

Dark Cloud Cover là một mô hình nến Nhật có nhiều nét tương đồng như khi sử dụng Bearish Engulfing. Thời điểm diễn ra xu hướng này sẽ là đầu xu hướng tăng và cuối của một xu hướng giảm. Nhờ vậy mà nó sẽ tạo ra tỷ lệ Risk/reward vô cùng thu hút đối với nhiều nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn muốn độ tin cậy được tăng cao hơn và chính xác hơn thì hãy kết hợp thêm với những chỉ báo kỹ thuật khác nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện phân tích đường hỗ trợ hoặc kháng cự cũng khá phù hợp. Từ đó sẽ cho bạn những tín hiệu với độ chính xác lớn hơn. Chúc các nhà đầu tư thành công áp dụng Dark Cloud Cover vào việc phân tích thị trường.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net