Chỉ báo CCI – Khái niệm, cách giao dịch với chỉ báo này

Chỉ báo CCI chính là chỉ báo dao động mà các nhà đầu tư vẫn hay thường nhắc đến và sử dụng. Theo như tìm hiểu thì việc vận dụng chỉ báo này vào việc phân tích xu hướng thị trường. Thì đây đúng là công cụ phù hợp vô cùng vì nó đem lại kết quả khá khả quan. Thị trường càng biến động mạnh thì chỉ báo này lại càng hoạt động hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn.

Nhờ những tính năng hiệu quả từ những gì chỉ báo này đem lại. Chúng ta có thể dễ dàng phân tích thị trường xem nó đang ở xu hướng ra sao. Nhưng theo chúng tôi nhận thấy thì có nhiều nhà giao dịch vẫn chưa nắm bắt được hết về chỉ số này. Do đó, bài viết này chính là đề mục và là nền tảng mang đến những thông tin chi tiết nhất cho bạn. Gác lại các bài viết về mô hình nến Nhật Dark Cloud Cover của chúng tôi. Hãy sẵn sàng khám phá những nội dung hay ho hơn về chỉ số CCI nhé.

Khái niệm và ý nghĩa chỉ báo CCI

Commodity Channel Index chính là cái tên chính thức và đầy đủ của chỉ báo này cho những ai chưa biết. Donal Lambert chính là người đã tìm ra và phát triển chỉ báo này từ năm 1980 đến nay. Mục đích ban đầu khi sáng tạo ra chỉ báo này chỉ là dùng để sử dụng nó trong phân tích hàng hóa. Nhưng sau khi thị trường tài chính phát triển mạnh mẽ hơn. Thì chỉ báo này cũng được xem là công cụ phân tích hữu ích trong thị trường tài chính.

Diễn biến của chỉ báo CCI
Diễn biến của chỉ báo CCI

Nhờ có chỉ báo này mà các xu hướng thị trường đều nằm trong tầm tay của bạn. Những dấu hiệu cho thấy thị trường quá mua và quá bán sẽ được biểu hiện rõ. Bên cạnh đó, những nhà giao dịch ngoại hối cũng có thể sử dụng chỉ báo CCI vào trong quá trình phát hiện ra những điểm yếu của quá trình chỉ báo phân kỳ. Từ đó có thể phán đoán được nên mở lệnh hay đóng lệnh tại xu hướng thị trường mới.

Không những thế, bạn có thể sử dụng CCI để xác định được điểm quá mua hay quá bán. Hoặc sử dụng chỉ báo này để đo được xu hướng đang có sức mạnh lớn hay ở thế yếu. Đó chính là câu trả lời đầy đủ cho chỉ báo CCI là gì và ý nghĩa của nó. Bạn có thể tham khảo qua sau đó học cách giao dịch với chỉ báo này trong bài viết dưới đây.

Cách giao dịch với chỉ báo CCI

Một trong những điểm nổi bật về mặt chức năng của chỉ báo này là so sánh được mức giá hiện tại. Cộng với mức giá trung bình của tài sản nào đó trong một khoảng thời gian cố định. Trường hợp chỉ báo CCI cao chứng tỏ rằng mức giá này đang được di chuyển trên mức trung bình. Còn nếu chỉ báo CCI thấp tức là nó đang di chuyển tại khoảng dưới trung bình. Qua những nhận định này, bạn có thể dễ dàng đưa ra những nguyên tắc giao dịch cơ bản với chỉ báo này như sau:

Biểu đồ thể hiện chỉ báo Commodity Channel Index
Biểu đồ thể hiện chỉ báo Commodity Channel Index
  • Tại mức chỉ báo tăng, đường CCI sẽ ngay lập tức di chuyển lên mức trên +100. Và thị trường lúc này dường như đang ở mức tăng của xu hướng. Tại thời điểm này, những nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua cho giao dịch của mình. Sau khi đường CCI giảm xuống dưới mức 100 thì bạn thực hiện thao tác đóng lệnh lại
  • Tương tự như vậy, tại chỉ báo CCI giảm, lúc này đường CCI sẽ di chuyển tại mức dưới -100. Nó thể hiện rằng thị trường có thể sẽ chuyển sang xu hướng giảm giá. Các nhà đầu tư có thể mượn cơ hội này để thực hiện lệnh bán để thu lợi nhuận. Sau đó, bạn có thể thực hiện đóng lệnh lại nếu như chỉ số quay trở lại mức tăng trên giá trị -100

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà đầu tư đã sử dụng cột mốc khác để giao dịch. Cụ thể là họ sẽ sử dụng mức +200 và -200 để xác định điểm quá mua và quá bán.

Một số lưu ý khi sử dụng

Muốn loại bỏ được những sai lầm của mình khi xác định những xu hướng giá. Bạn nên kết hợp công cụ chỉ báo CCI với những công cụ phân tích khác. Khi giá bắt đầu di chuyển vào khu vực quá mua hoặc quá bán bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

Giao dịch với CCI trên thị trường
Giao dịch với CCI trên thị trường
  • Xem những công cụ khác, có xảy ra tín hiệu đảo chiều như chỉ báo CCI này không
  • Mức giá hiện tại có nằm trên đường kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh hay không
  • Tìm hiểu tại những công cụ khác có hiện tượng phân kỳ xảy ra hay không. Nếu có phân kỳ xuất hiện thì khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều sớm

Không chỉ trong ngoại hối mà chỉ báo CCI trong chứng khoán cũng rất được mọi người chú ý. Do vậy nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thì bạn cũng có thể thử thực hiện phân tích chỉ báo này. Biết đâu nó sẽ giúp bạn kéo thêm được nhiều lợi nhuận về.

Kết luận

CCI là chỉ số chưa bao giờ khiến cho các nhà đầu tư thất vọng khi sử dụng nó làm công cụ hỗ trợ. Kể từ khi biết tới và sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật này; nhiều người đã phải trầm trồ khen thưởng. Dù còn cần lưu ý nhiều điều trong quá trình sử dụng nhưng ít nhiều gì mô hình cũng đem đến những lợi ích cụ thể. Dựa vào những gì học được từ bài viết trên, bạn đã tự tin để giao dịch chưa.

Đừng vội đắc ý sớm nhé, vì muốn giao dịch tốt cần phải kết hợp thêm nhiều mô hình và chỉ báo khác nữa. Cùng với đó là phải có nền tảng kiến thức vững vàng, ý chí quyết đoán khi giao dịch. Chúc các nhà giao dịch của chúng mình thành công hơn và sử dụng tốt công cụ chỉ báo CCI nhé.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net