Chainlink và những vấn đề cốt lõi cần tìm hiểu

Chainlink hiện đã và đang nằm trong dự án “cháy” nhất lĩnh vực tiền điện tử. Nó ngày càng được mọi người sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong các danh mục đầu tư. Nó đã và đang ngày một lớn mạnh hơn và làm tăng độ nhận diện với nhiều người. Với những gì mà loại tiền điện tử này đang thể hiện khiến cho nhiều người vô cùng thích thú về nó. Một số khác chưa biết thì vẫn còn đặt ra nhiều nghi vấn và ngờ vực.

Điều này làm cho Chainlink cần nỗ lực hơn nữa trong việc thu hút sự chú ý và tin tưởng từ khách hàng. Ngoài bài viết về tiền điện tử Coin Uni ở số trước chúng tôi đã chia sẻ chi tiết mọi thông tin đến bạn. Thì hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về Chainlink và những khái niệm xoay quanh nó nhé.

Chainlink là gì?

Chainlink là gì?
Chainlink là gì?

Chainlink coin được giải nghĩa là một mạng lưới phi tập trung và nó có vai trò rất quan trọng với các blockchain. Cụ thể, nó sẽ giúp các công nghệ được triển khai trong thế giới thực của các blockchain. Mạng này có mục đích cung cấp đầu vào cho nhiều loại nguồn dữ liệu bên ngoài. Dù không thể phủ nhận những giá trị hiện đại mà blockchain đã làm được. Nhưng nó lại không được ưu tú trong việc cung cấp những loại thông tin đầu vào cho các blockchain bên trong. Có rất nhiều yếu tố bên ngoài thị trường gây ảnh hưởng đến môi trường bên trong chuỗi. Hoạt động theo cơ chế phi tập trung, Chainlink mang đến đầu vào; cho những cái tên được gọi là hợp đồng thông minh.

Nhờ những biến động và hạn chế của blockchain mà loại tiền điện tử này mới được phát triển mạnh đến vậy. Lúc mới xuất hiện nó giống như một luồng sáng mới cho thế giới tiền điện tử hiện nay. Sự xuất hiện này đã làm thay đổi nhiều cục diện cũng như giải quyết được khá nhiều vấn đề nan giải. Chính vì vậy mà khá nhiều người hiện nay rất hứng thú với dự án tiền điện tử này. Họ lục tìm thông tin khắp nơi để hiểu hơn về nó và có thể đầu tư dễ dàng hơn

Cách hoạt động của Chainlink

Cũng giống như nhiều nền tảng tiền điện tử phi tập trung khác trên thị trường. Thì Chainlink cũng sẽ có những công nghệ phát triển riêng biệt của nó. Mà những công nghệ này được rất nhiều bạn tò mò và thắc mắc. Nên ngày hôm nay chúng tôi sẽ trực tiếp giới thiệu cho bạn những công nghệ hiện đại mà Chainlink coin đã tạo ra. Cùng với đó là cách vận hành, hoạt động nhịp nhàng của chúng ra sao nhé.

Mạng lưới Oracles phi tập trung

Khi được tạo ra thì các Oracles này được định hướng mục tiêu phát triển là được phân phối. Thay vì chỉ hoạt động đơn lẻ, thì một bộ sưu tập Oracles sẽ cùng tập trung lấy thông tin dữ liệu từ thế giới thực. Sau đó chúng mang toàn bộ thông tin này đi vào cung cấp cho hệ thống của mình. Sau khi truyền cho đầu vào thì bên trong này sẽ kiểm tra mức độ tương thích của nó. Mục đích là để kiểm tra lại xem dữ liệu nào đưa vào bị sai và bị làm giả, sau đó loại bỏ chúng khỏi hệ thống. Điều này cũng mang hàm ý là những người cung cấp thông tin phải luôn chọn lọc những thông tin phù hợp, chính xác.

Chức năng On-chain

Đồng tiền LINK
Đồng tiền LINK

Đối với cấp độ hạot động này thì Chainlink đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có trách nhiệm lựa chọn những đồng thông minh sao cho phù hợp với cả các nhà tiên tri.

Reputation contract: Nó sẽ đảm bảo đầy đủ tính toàn vẹn và độ tin cậy của lời tiên tri từ các nhà cung cấp

Order-matchmaking contract: Trường hợp xuất hiện nhà cung cấp oracle uy tín; thì hợp đồng thông minh sẽ được chuyển cho hợp đồng này. Và sau đó hợp đồng này sẽ được ăn khớp với một oracle đã được chỉ định sẵn cho nó.

Aggregating contract: Sẽ có nhiệm vụ thu lại toàn bộ phản hồi của những nhà cung cấp. Sau đó sẽ tính toán kết quả theo yêu cầu của một Chainlink phù hợp.

Xem thêm: Polkadot và những tiềm năng trên thị trường tiền ảo

Chức năng Off-chain của Chainlink

Những thành phần cấu tạo nên nó sẽ bao gồm những thứ như mạng lưới các nút oracle. Mà mạng lưới các oracle được nằm tồn tại ở phía bên ngoài và được kết nối với các loại Blockchain. Những dữ liệu thu thập về sẽ được xử lý toàn bộ tai Core. Là một ứng dụng cầu nối giữa các blockchain bên trong và bên ngoài hệ thống của nó. Đó là toàn bộ những công nghệ phía bên trong của dự án tiền điện tử này mà bạn vẫn luôn tò mò và thắc mắc. Sau khi đã được giải đáp rồi thì hẳn nhiều bạn sẽ phải trầm trồ và ngạc nhiên trước độ bá đạo của nó.

LINK được dùng làm gì?

LINK được dùng làm gì?
LINK được dùng làm gì?

Như đã giới thiệu sơ lược ở phần đầu, những nhà vận hành Chainlink có thể thực hiện đưa ra các loại bid; cho người muốn mua các loại dữ liệu. Ngoài ra nó còn được sử dụng để thanh toán các Node Operator cho mạng lưới này. Mà trong đó các Node Operator này sẽ được hình thành để truy xuất vào tất cả các loại dữ liệu offchain. Sau đó nó sẽ chuyển đổi thành các loại dữ liệu mà người ta có thể đọc được trên các blockchain. Nhờ đó mà nó giải quyết được các vấn đề; đến từ việc làm cầu nối bên ngoài cho blockchain và Smart Contract.

Tổng kết

Với tính chất là một loại mạng lưới tiên tri mang tính phi tập trung trên thị trường. Chainlink có thể cho phép các loại hợp đồng thông minh qua lại với dịch vụ; dữ liệu bên ngoài blockchain. Khác với Blockchain thì Chainlink hoạt động không theo quy tắc nguyên khối. Mà nó chỉ hoạt động dựa trên nền tảng như một cơ sở hạ tầng mà thôi. Nó giúp xây dựng những loại mạng tiên tri bất khả thi và với mục đích làm tăng khả năng của blockchain. Bên cạnh đó thì khả năng của các giao thức lớp 2 cũng được cải thiện nhiều lần. Qua bài viết về Chainlink và loại token LINK mong rằng các nhà đầu tư đã có được tư duy đầu tư nhạy bén hơn.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net