Mô hình 3 đáy là gì? Giao dịch với mô hình 3 đáy ra sao?

Mô hình 3 đáy cũng được xét vào dạng một mô hình đảo chiều trên thị trường. Mặc dù tính phổ biến của nó không nhiều nhưng mô hình này lại đem đến tín hiệu mạnh mẽ. Hiệu quả mà mô hình này đem lại có thể vượt bậc hơn so với mô hình vai đầu vai hay mô hình 2 đỉnh.

Khi thấy sự xuất hiện của mô hình này trên biểu đồ thì hãy xác định rằng đây chính là thời điểm vàng để thu lợi nhuận. Nhưng muốn xác định được mô hình này cũng là một vấn đề khá nan giải. Bởi khi xác định sai mô hình sẽ dẫn đến việc áp dụng sai chiến lược đầu tư. Từ đó không những tạo rủi ro, mất lợi nhuận mà còn khiến bạn nản chí. Do vậy, hãy đọc kỹ bài viết này để có thể biết được những cách nhận diện chính xác.

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy được nhiều nhà đầu tư biết đến là một mô hình giá trong Forex. Nó có chức năng nhận định xu hướng thị trường đang diễn ra. Mô hình bao gồm 3 đáy với hình dạng chữ V, và 2 đỉnh chữ A cùng kết hợp với 1 điểm Breakout tại đường kháng cự. Nó sẽ xuất hiện tại cuối của một xu hướng giảm trên biểu đồ.

Đây là một tín hiệu báo cho các nhà đầu tư rằng giá sẽ chuẩn bị đổi từ giảm thành tăng. Mô hình này là một loại mô hình đảo chiều được cấu tạo từ nhiều loại nến khác nhau. Khi thị trường đang ở xu hướng giảm nhưng nếu thấy mô hình ba đáy thì nghĩa là nó chuẩn bị tăng trở lại.

Mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá
Mô hình 3 đáy trên biểu đồ giá

Nếu xét về tính chất hay bản chất thì mô hình 3 đáy và mô hình 3 đỉnh cũng có nét tương đồng. Chỉ có khác về mặt hình thức thì mô hình ba đáy là ngược của mô hình ba đỉnh. Do đó mà muốn nhận dạng những đặc điểm và tính chất cũng sẽ thông qua những yếu tố như nhau.

Thời gian để hình thành nên một mô hình ba đáy sẽ mất từ 3 –  6 tháng. Với những khái niệm về nội dung câu hỏi mô hình 3 đáy là gì thì bạn đã mường tượng được hình ảnh của mô hình này chưa? Nếu chưa thì bạn có thể tìm hiểu thêm về những đặc điểm giúp nhận dạng ra mô hình này nhé.

Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đáy

Dù không xuất hiện như những mô hình khác, đặc biệt là mô hình 2 đỉnh. Nhưng Triple Bottom lại là một mô hình được đánh giá là có mức độ thành công khá cao. Nhiều người còn nhận xét độ hiệu quả của nó chỉ sau mô hình vai đầu vai mà trước đây chúng tôi đã phân tích. Vì Triple Bottom có một cấu tạo về hình thức khá đặc biệt và thú vị; nên bạn có thể nhận diện nó đơn giản hơn. Trước khi hình thành một mô hình nến ba đáy như hiện tại thì nó có hình dáng khá giống mô hình hai đáy. Cụ thể là nó sẽ có những điểm đặc biệt được cấu tạo như sau:

Đường hỗ trợ và kháng cự tại mô hình
Đường hỗ trợ và kháng cự tại mô hình
 • Giá trên thị trường đang trong tình trạng giảm kéo dài, lúc này thị trường bỗng chốc đảo chiều thành tăng. Nhờ đó mà đáy một của mô hình cũng được hình thành nên từ đây. Giá vẫn cứ tiếp tục tăng rồi lại đột nhiên quay đầu và trở về tình trạng giảm tạo nên đỉnh 1.
 • Do tỷ lệ cung trên thị trường vẫn không ngừng tăng lên khiến giá đi xuống tạo thành đáy 2
 • Và cứ như thế, biểu đồ lại tạo thành đáy 3 với tỷ lệ gần như 2 đáy đầu tiên
 • Đường cổ sẽ có vai trò nối hai đỉnh lại với nhau giống như đường kháng cự
 • Sau quá trình đáy 3 được hình thành, mô hình sẽ chỉ thực sự hoàn chỉnh khi giá phá vỡ đực Neckline

Một số lưu ý khi sử dụng

Nhận dạng Triple Bottom
Nhận dạng Triple Bottom

Khi gặp mô hình 3 đáy tăng dần thì bạn cần phải phân tích kỹ càng và cẩn thận. Đồng thời cũng cần phải chú ý đến một số lưu ý khi sử dụng mô hình như:

 • Thị trường phải ở một xu hướng giảm dài trước khi hình thành nên mô hình 3 đáy 3 đỉnh
 • Giá Break out khỏi đường kháng cự chính là biểu hiện cho thấy sự hoàn thiện của mô hình
 • Nến tại đáy thứ 3 cao hơn so với nến ở đáy thứ hai của mô hình chứng tỏ thị trường tăng rất mạnh
 • Mô hình này được hình thành với khoảng thời gian lâu nhất trong các mô hình. Vì nó cần khoảng thời gian ít nhất là từ 3 – 6 tháng để hoàn thiện được mọi thứ. Vì vậy mà nhiều người sẽ dễ dàng nhầm mô hình này thành mô hình hai đáy.
 • Đường kháng cự tại mô hình được hình dung như một đường cổ của mô hình
 • Tại bất cứ mô hình nào cũng sẽ xảy ra sai sót nên phải luôn đặt Stop Loss
 • Dù ít xuất hiện nhưng một khi đã xuất hiện thì mô hình này thường có hiệu quả cao hơn mô hình 2 đáy
 • Nên kết hợp Triple Bottom với những mô hình khác để tăng lên độ tin cậy

Xem thêm: Mô hình 3 đỉnh là gì? Nhận dạng và cách giao dịch với Triple Top

Kết luận

Một vài thông tin chi tiết về mô hình ba đáy này có lẽ sẽ đem đến cho bạn những khía cạnh phân tích mới. Hay chính xác hơn là giúp bạn biết được những bước nhận diện chính xác mô hình. Muốn áp dụng thành công mô hình này thì bạn nên áp dụng cùng những chỉ báo khác. Điển hình như kết hợp chỉ báo ATR hay chỉ báo ADX lại với nhau để phân tích.

Nhờ vậy mà việc áp dụng những chiến lược thông qua tín hiệu cũng sẽ chính xác hơn. Quan trọng là đem tới nguồn lợi nhuận lớn cho bạn khi thực hiện đầu tư. Chungkhoan24h chúc các nhà giao dịch áp dụng thành công những bước đầu tư nhờ mô hình 3 đáy.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net