Wyckoff là gì? Chu kỳ giá của wyckoff ra sao?

Bạn từng nghe đến khái niệm về Wyckoff là gì trong quá trình đầu tư tài chính bao giờ chưa? Phân tích kỹ thuật là một yếu tố vô cùng cần thiết đối với những nhà giao dịch. Phương pháp này đem đến rất nhiều những công cụ khác nhau. Từ các chỉ báo đến các mô hình nến và giờ là những lý thuyết và phương pháp. Với phân tích kỹ thuật bạn sẽ biết được khi nào biến động thị trường xảy ra. Và những biến động đó xảy ra như thế nào, lớn hay nhỏ.

Bên cạnh phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản thì có lẽ sẽ có nhiều người cũng đã từng nghe qua về phương pháp Wyckoff. Nó hoạt động không đơn thuần giống như một chỉ báo mà còn bao gồm cả lý thuyết, nguyên tắc, kỹ thuật. Nhiều người nhận định rằng Wyckoff hội tụ đầy đủ những gì cần có của phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Nghe khá thú vị đúng không nào, vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Wyckoff là gì?

Wyckoff là gì?
Wyckoff là gì?

Sẽ có rất nhiều người sau khi bước chân vào quá trình đầu tư tài chính thắc mắc rằng Wyckoff là gì. Vậy nên chúng tôi xin đưa tới câu trả lời cho mọi người rằng; Wyckoff là hàng loạt những quy luật, nguyên tắc,..Nó được hình thành để hỗ trợ các nhà giao dịch phân tích, “mổ xẻ” thị trường. Nó giúp những nhà giao dịch tìm ra được đâu là loại cổ phiếu mang tới lợi nhuận tốt. Đồng thời cũng giúp mọi người xác định được rõ mục tiêu vạch ra khi giao dịch.

Dựa trên nền tảng Wyckoff đã có rất nhiều phương pháp, mô hình phân tích ra đời. Cụ thể phải kể đến là sự hình thành của phương pháp VSA mà chúng tôi đã từng giới thiệu cho bạn. Bài viết này sẽ không nhắc đến phương pháp đó nữa mà sẽ chỉ tập trung vào phân tích cho mọi người biết Wyckoff là gì thôi. Và nhờ những nội dung, khái niệm đó mà mọi người sẽ hiểu hơn về ý nghĩa; cách hoạt động của phương pháp phân tích này. Với phần nội dung kế tiếp bạn sẽ hiểu thêm về chu kỳ Wyckoff được diễn ra như thế nào.

Khái niệm Composite man

Trong các chương trên, chúng tôi đã đề cập nhiều lần rằng những từ như “ông lớn” hoặc “quyền lực lớn”. Là những cách khác trên thị trường để thể hiện tính cách ghép. Đây cũng là khái niệm cơ bản của phương pháp Wyckoff.

Trên thực tế, comnposite man là những thực thể có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Chẳng hạn như ngân hàng, công ty đầu tư, tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính khác. Theo Wyckoff, tất cả các chuyển động thị trường và biến động cổ phiếu riêng lẻ là kết quả của sự kết hợp các tác động của con người. Họ cố gắng thao túng thị trường, mua cổ phiếu với giá thấp và bán chúng với giá cao. Một khi nhà đầu tư hiểu và tham gia vào một thị trường có cùng vị trí với người tổng hợp. Các chiến lược thao túng của người tổng hợp sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Chu kỳ giá của Wyckoff là gì?

Theo những gì mà Wyckoff chia sẻ thì mọi người hoàn toàn có thể phân tích và nhận biết thị trường. Thông qua việc nhìn nhận và phân tích kỹ lưỡng cung cầu của thị trường đó. Nó sẽ dựa trên những hành động nghiên cứu về những hành động giá, khối lượng hay thời giờ diễn ra giao dịch.

Wyckoff đã đề cập đến một sơ đồ diễn ra trong giai đoạn hình thành nên một chu kỳ giá. Qua đó bạn có thể nhận biết được đâu là điểm vào lệnh phù hợp nhất cho mình. Lệnh Buy sẽ được đặt tại cuối thời điểm của đợt tăng giá. Còn lệnh Sell sẽ được vào tại cuối của một thời kỳ giá giảm trên thị trường. Chu kỳ giá Wyckoff sẽ được diễn ra theo 4 giai đoạn khác nhau mà chúng tôi sẽ phân tích bên dưới.

Giai đoạn tích lũy

Đồ thị về phương pháp Wyckoff
Đồ thị về phương pháp Wyckoff

Đây chính là thời điểm mà những “cá mập” trên thị trường bắt đầu bước vào thời điểm tích lũy tài sản. Sẽ xuất hiện một khoản tiền lớn được rót từ từ vào thị trường đang hoạt động. Nó sẽ khiến cho giá cứ thế mà thay đổi từ từ chứ không phải kiểu thay đổi đột ngột. Ở giai đoạn này, thường thì thị trường sẽ ở xu hướng SideWay chứ không hề tăng giảm gì cả. Do vậy mà mọi người cần phải hết sức chú ý khi diễn ra giai đoạn tích lũy này khi đầu tư.

Giai đoạn giá tăng của Wyckoff là gì?

Hiểu được Wyckoff là gì thì sẽ biết được nó diễn ra chu kỳ tăng giá ra sao. Sau khi có trong tay một lượng cổ phiếu đủ nhiều và lực bán dần yếu thế. Bên mua sẽ ra sức khiến giá thị trường được đẩy lên cao hơn và làm cho xu hướng giá mới được bắt đầu. Vì giá tăng nên sẽ khiến cho những nhà đầu tư ở ngoài ham hố nhảy vào mua.

Lúc này cầu sẽ lớn hơn cung và thị trường càng được đà đẩy giá lên cao hơn nữa. Trong quá trình giá lên cao, sẽ xuất hiện một số thời điểm giá xảy ra hiện tượng tích lũy ngắn ngủi. Lúc này, giá sẽ giảm xuống một khoảng nhỏ và tích lũy trước khi tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Giai đoạn phân phối

Nếu thị trường đã thỏa mãn với lượng cổ phiếu được mua vào. Những người đầu tư có lợi nhuận cao sẽ bắt đầu phân chia tài sản. Họ sẽ thực hiện hoạt động bán ra cổ phiếu của mình để nhanh chóng chốt lời về. Tại giai đoạn này những “cá mập” của thị trường cũng thực hiện vô cùng chuyên nghiệp. Giúp cho giá thịt trường không bị giảm xuống nhanh chóng. Thị trường lúc này cũng sẽ xảy ra hiện tượng xu hướng đi ngang.

Giai đoạn giá giảm

Phân tích giá cả thông qua phương pháp Wyckoff
Phân tích giá cả thông qua phương pháp Wyckoff

Những “cá mập” bắt đầu bán nhiều cổ phiếu ra hơn thị trường lúc này sẽ bị đẩy giá xuống nhanh chóng. Những nhà giao dịch khác cũng lợi dụng xu thế này để bán cổ phiếu ra. Vì lượng cung lớn hơn cầu nên giá bắt đầu tụt dốc không phanh. Nếu so sánh với giai đoạn tích lũy và giá tăng; thì giai đoạn này giá giảm và diễn ra với tốc độ nhanh chóng hơn nhiều. Bởi các nhà đầu tư đều có tư tưởng muốn nhanh chóng bán ra tài sản để thoát khỏi vị thế của mình.

Cũng giống như khi thị trường ở trạng thái tăng giá, thì thị trường này không phải lúc nào cũng giảm. Mà sẽ có những giai đoạn tích lũy khiến giá thị tường ở xu hướng đi ngang. Với phương pháp Wyckoff này bạn sẽ biết được những chu kỳ giá như trên và từ đó biết ứng phó. Thay đổi chiến lược sao cho kịp thời và phù hợp nhất với thị trường.

Kết luận

Dù trong nội dung bài viết có thể phản ánh được nguyên tắc và những quy luật của Wyckoff khá dễ hiểu. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tiếp cận với phương pháp này; thì thực sự nó khá khó khăn hơn những gì bạn tưởng. Với bài viết này, bạn sẽ chỉ mới biết được thông tin khái niệm về Wyckoff là gì cùng với chu kỳ giá của nó. Muốn am hiểu nhiều hơn về phương pháp phân tích tài chính này bạn còn cần phải tìm hiểu nhiều. Vì nó tồn tại rất nhiều yếu tố và khía cạnh cấu thành nên một phương pháp Wyckoff hoàn chỉnh. Chúc các nhà giao dịch có một ngày tham khảo về chủ đề Wyckoff là gì hiệu quả và vui vẻ.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net