Lệnh ATC được dùng thế nào trong thị trường chứng khoán?

Bên cạnh sự xuất hiện của các loại lệnh như ATO, lệnh PLO thì còn có các lệnh ATC cũng rất quan trọng. Vì nó giúp đỡ các trader khá nhiều trong quá trình thực hiện các bước vào lệnh giao dịch. Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và nhiệm vụ riêng của nó. Hơn nữa, nó cũng sẽ được sử dụng và những mục đích khác nhau.

Cách sử dụng và khoảng thời gian áp dụng cũng không giống nhau. Nhất là khi lệnh ATO còn là một lệnh khá mới mẻ với những người ít tìm hiểu thông tin về chứng khoán. Do vậy, để cung cấp cho mọi người cái nhìn tổng quan nhất về các lệnh giao dịch thì chúng tôi đã có ý tưởng đem đến bài viết này. Bạn sẽ biết được khái niệm lệnh ATC là gì cũng với những ưu và khuyết điểm của nó.

Lệnh ATC là gì?

Tên gọi khác của lệnh giao dịch này là At The Close order, được sử dụng trong mức giá khớp lệnh tại mức đóng cửa của giá. Thực chất thì lệnh giao dịch này là dùng để các nhà đầu tư có thể thực hiện nó tại lệnh đặt bán hoặc đặt mua của giao dịch. Nhưng sẽ chỉ được sử dụng trong một mức giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Lệnh ATC và ATO trong chứng khoán
Lệnh ATC và ATO trong chứng khoán

Bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa là lệnh được dùng tại thời điểm phiên giao dịch gần đóng cửa. Hay nó sẽ đóng cửa vào cuối phiên giao dịch trên thị trường hôm đó. Thời gian diễn ra phiên giao dịch này là vào khoảng thời điểm từ 14h30 đến 14h45. Lệnh này sẽ chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian 15 phút; tại phiên khớp lệnh định của mức giá đóng cửa phiên giao dịch. Bên cạnh đó, lệnh cũng chỉ được áp dụng; và có giá trị với những loại cổ phiếu đã được niêm yết tại HSX và HNX.

Đặc điểm nổi bật của lệnh này

Những đặc điểm nổi bật tại lệnh giao dịch này được chúng tôi tổng hợp lại đầy đủ. Nhằm giúp bạn hình dung chính xác được lệnh này; và có hướng sử dụng hợp lý.

 • Lệnh giao dịch này sẽ không được sử dụng trên sàn Upcom mà nó chỉ được dùng trên sàn HNX và HSX
 • Sau khi xác định được giá đóng cửa của phiên thì những lệnh At The Close order không được khớp lệnh; hoặc chỉ được khớp một phần đều sẽ bị hủy
 • Mức giá dùng để giao dịch tại lệnh này sẽ bằng với mức giá từ thị trường. Do đó nó sẽ không có giá cố định và sẽ được sử dụng với mức giá có sẵn tại mức giá đóng cửa
 • Không có mức giá được ghi chi tiết trên lệnh
 • Mức phí giao dịch sẽ được tính toán dựa vào giá trần của sản phẩm
 • Lệnh nào nhập trước thì sẽ được khớp lệnh trước nhưng với điều kiện là mức giá mua và giá bán phải ngang nhau
 • Lệnh này sẽ được ưu tiên hơn lệnh giới hạn LO

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATC

Lệnh giao dịch này cũng giống như hai lệnh chúng tôi đã từng nhắc đến với mọi người. Nghĩa là nó cũng có những phần ưu và nhược điểm riêng của nó. Để phân biệt được chúng tôi đã chọn lọc kỹ lưỡng; và cung cấp nội dung về những điểm mạnh và yếu của lệnh ATC này.

Ưu điểm

Khoảng cách giữa giá và thời gian đặt lệnh
Khoảng cách giữa giá và thời gian đặt lệnh
 • Vì được ưu tiên khớp lệnh tại cuối của mỗi phiên giao dịch. Nên với việc sử dụng lệnh này bạn sẽ dễ dàng biết được mức giá đóng cửa; được tính tại cuối của mỗi phiên giao dịch
 • Sử dụng lệnh này với mục đích là để tranh bán hoặc tranh mua vào thời gian cuối của các giao dịch. Lý do là vì tại cuối phiên; sử dụng lệnh này sẽ giúp bạn dễ dàng bán hoặc mua các sản phẩm chứng khoán ở mức giá tốt hơn trong các phiên giao dịch đang diễn ra.
 • Giúp bạn hạn chế được tình trạng mua và bán trong những phiên khớp lệnh của thị trường. Lý do là vì nếu lệnh chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần thì kết phiên nó cũng sẽ tự hủy hoàn toàn

Nhược điểm

 • Cũng như lệnh ATO, bạn sẽ không được sửa lại lệnh sau khi đã đặt
 • Lệnh này không được thực hiện quá trình khớp lệnh giá, Nên các nhà đầu tư sẽ phải gặp nhiều khó khăn khi thực hiện giá khớp lệnh
 • Nên cân nhắc nhiều nếu muốn sử dụng lệnh vì sẽ có trường hợp giá sẽ quá cao hoặc cũng có thể là quá thấp
 • Bạn cần là một nhà giao dịch có kinh nghiệm để tính toán cho mức giá không bị quá cao cũng không quá thấp

Cách dùng lệnh ATC trong chứng khoán

Việc nên sử dụng lệnh ATC vào giao dịch nên hay không nên còn phải tùy thuộc nhiều yếu tố. Bên cạnh đó cũng cần phải xem xét xem nó là ở trường hợp như thế nào. Có một điều bạn cần chú ý là lệnh này sẽ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có thể chấp nhận mua; và bán với tất cả các mức giá khác nhau. Nó có một nhược điểm là mức độ thành công sẽ không quá cao và mức giá cũng quá bị động.

Tìm hiểu về ATC
Tìm hiểu về ATC

Do vậy, muốn đầu tư hay không thì bạn nên cân nhắc lại với bản thân mình; xem coi có phù hợp thực sự hay không. Sau đó mới tiến hành sử dụng lệnh vào trong các giao dịch của mình. Lệnh ATC trong chứng khoán đã và đang được lòng một số bộ phận nhà đầu tư. Nên nếu muốn trải nghiệm và có đủ nguồn vốn thì bạn cứ mạnh dạng thử qua một lần nhé.

Kết luận

Toàn bộ những gì chúng tôi viết ra trên đây đều là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Với mục đích là đem đến những thông tin đầy đủ về tất cả các loại lệnh giao dịch của các nhà đầu tư. Cùng với đó là việc trau dồi, bổ sung kiến thức còn thiếu; cho mọi người về những lệnh giao dịch của chứng khoán.

Đối với bộ phận những trader yêu thích đầu tư chứng khoán thì đây chính là cơ hội để họ hiểu hết về những nội dung, kiến thức lệnh giao dịch mình đang dùng. Mong rằng với những chia sẻ về lệnh ATC sẽ là một trong những bước đệm kiến thức cho các trader.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *