Lending coin là gì? Ưu, nhược điểm của loại tiền điện tử này

Lending coin được nhiều trader biết đến là một hình thức cho vay độc đáo trong không gian tiền điện tử. Nó dành cho các nhà đầu tư có nhiều tiền điện tử nhàn rỗi và không có thời gian để giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần hiểu những rủi ro tồn tại khi cho vay mã thông báo trước khi trở thành người cho vay. Vậy Lending coin là gì, nó hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm và đâu là nền tảng Lending tốt nhất, xem chi tiết bên dưới.

Lending coin là gì?

Lending coin là gì?
Lending coin là gì?

Lending coin là một hình thức cho vay tiền điện tử bằng cách gửi tiền/mã thông báo của bạn đến một nền tảng. Và kiếm % tiền lãi bằng tiền điện tử. Nó gần giống như bạn có một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Nhưng với việc cho vay tiền xu, bạn sẽ nhận được lãi suất trong một khoảng thời gian ngắn hơn, có thể trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Hiện tại, các nền tảng cho vay tiền xu (hoặc cho vay tiền điện tử) chủ yếu được chia thành hai loại chính:

  • Nền tảng cho vay phi tập trung: Nền tảng cho vay tiền điện tử phi tập trung. Chẳng hạn như Aave, MakerDAO, Compound…
  • Nền tảng cho vay tập trung: Các nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung. Ví dụ như Binance, Gate.io, Poloniex, BlockFi, Nexo, Crypto.com…

Các nền tảng cho vay tiền điện tử đã trở nên phổ biến vào năm 2020. Và kể từ đó, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các nền tảng khác nhau đã tăng lên hàng tỷ đô la.

Tìm hiểu phương thức hoạt động của Lending coin

Dưới đây là một số phương thức hoạt động của Lending coin mà chungkhoan24h muốn giới thiệu với mọi người. Nắm được phương thức hoạt động của coin lending sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin để tham khảo hơn.

Cách hoạt động phía người cho vay

Phương thức hoạt động của Lending coin
Phương thức hoạt động của Lending coin

 

Để trở thành người cho vay, bạn cần chọn cho mình một nền tảng cho vay mà bạn tin tưởng vào mức lãi suất mong muốn đối với số tiền điện tử bạn nắm giữ. Sau đó, bạn sẽ đăng ký số lượng tiền điện tử mà bạn muốn cho vay. Và thời hạn cho vay đối với số tiền đó, có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm.

Sau khi hoàn tất đăng ký, tiền điện tử bạn cho vay sẽ bị khóa trong nền tảng và bạn không thể sử dụng chúng để giao dịch. Tất nhiên, bạn có thể rút tiền điện tử mà bạn đã cho vay bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn rút tiền trước, lãi suất bạn nhận được sẽ không phải là mức do nền tảng đặt ra.

Người mượn tiền Lending hoạt động thế nào?

Ví dụ: những người sẵn sàng trả lãi suất cao để vay tiền điện tử cho mục đích đầu tư. Nếu bạn muốn được vay, bạn sẽ phải trải qua một quy trình khá phức tạp. Nếu so với vay thông thường từ ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, với một nền tảng cho vay tiền điện tử, điều đó rất dễ dàng. Người vay chỉ cần thế chấp một loại tiền điện tử cho nền tảng và tiền điện tử đã vay sẽ được chuyển vào ví của họ ngay lập tức, rất nhanh chóng. Nếu họ không đủ khả năng vay, tài sản thế chấp của họ sẽ bị thanh lý.

Nền tảng Lending hoạt động ra sao?

Đó là một nền tảng trung gian kết nối người cho vay tiền điện tử và người vay tiền điện tử. Tạo ra lợi nhuận bằng cách đưa tiền của người cho vay đến người vay và kiếm được % chênh lệch.

Ví dụ: nếu bạn cho vay USDT với lãi suất 10% mỗi năm, nền tảng cho vay sẽ tính phí người vay số USDT này với lãi suất 12%. Trong đó 2% là phí xử lý do nền tảng tính.

Một số ưu, nhược điểm Lending coin mang lại

Ưu điểm:

  • Lợi nhuận thụ động có thể kiếm được bằng cách nắm giữ tiền điện tử trong một thời gian dài
  • Có nhiều lựa chọn cho vay tiền điện tử với lãi suất hấp dẫn lên tới 20%/năm
  • Ít rủi ro hơn giao dịch thông thường

Chưa kể đến các stablecoin, các loại tiền như BTC, ETH, BNB. Biến động giá của các loại tiền này là rất lớn. Bạn có thể gửi tiền điện tử của mình để kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá. Nhưng khi giá tiền xu giảm mạnh, lợi nhuận của bạn sau thời gian cho vay có thể ít hơn nhiều so với số tiền bạn mất.

Nhược điểm:

  • Tiền điện tử bị khóa và không thể được sử dụng để cho vay
  • Có một số nền tảng cho vay tiền điện tử không cho phép rút tiền ngay lập tức. Và yêu cầu hàng giờ, ngày hoặc thậm chí nhiều ngày chờ đợi.
  • Nếu nền tảng cho vay không thành công như Celsius. Tiền của nhà đầu tư có thể bị mất hoặc thu hồi một phần hoặc bị đóng băng cho đến khi được rút.
  • Giá của các mã thông báo bạn cho vay sẽ giảm trong quá trình cho vay. Và tiền lãi sẽ không tạo nên sự khác biệt do giá mã thông báo gây ra.

Có những nền tảng Lending coin nào tốt?

Chứng Khoán 24h sẽ chỉ ra cho bạn những nền tảng Lending Coin tốt cho mọi người cùng tham khảo. Bên dưới đây là 2 nền tảng mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Sàn giao dịch Binnance

Sàn giao dịch Binnance Lending
Sàn giao dịch Binnance Lending

Không chỉ là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới với khối lượng giao dịch cao. Binance còn là lựa chọn để bạn gửi tiền điện tử để hưởng lãi suất thụ động. Trên Binance có rất nhiều loại tiền tệ để bạn lựa chọn như USDT, BUSD, BTC, BNB, ETH, MATIC, AXS, DOT, SOL… thậm chí có thể gửi SHIB để hưởng lãi. Vậy nên đây cũng chính là một nền tảng Lending coin đáng cho mọi người thử sức.

Nền tảng Compound

Compound cũng được coi là một nền tảng cho vay phổ biến. Được nhiều người lựa chọn khi tổng tài sản bị khóa vượt quá 3 tỷ USD.

Người dùng trên Compound có thể kiếm lợi từ cơ hội cho vay nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Người cho vay có nhiều lựa chọn nhóm thanh khoản trên nền tảng. Tất cả đều có tỷ lệ hoàn vốn khác nhau tùy thuộc vào đồng xu/mã thông báo. Người cho vay kiếm được tiền lãi trung bình cứ sau 15 giây khi sử dụng nền tảng. Và lợi nhuận kiếm được có thể được tích lũy để có tỷ lệ hoàn vốn cao hơn.

Một ưu điểm khác là không có phí giao dịch hoặc phí trượt giá trên nền tảng Compound. Vì vậy người dùng có thể tránh phải trả phí quá cao cho các giao dịch mà họ thực hiện.

Xem thêm:

Vra coin là gì? Lợi ích, giải pháp của dự án này như thế nào?

Pruconnect Prudential là gì? Tiện ích, cách truy cập vào Pruconnect

Kết luận

Qua đây hi vọng mọi người đã hiểu Lending coin là gì, có những hình thức nào, ưu điểm và rủi ro của hình thức này là gì. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại nhận xét và tôi sẽ trả lời trong vòng 24 giờ. Chúc các bạn lựa chọn đầu tư tốt và thành công.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net