Indicator là gì? Có bao nhiêu chỉ báo kỹ thuật phổ biến?

Indicator một thuật ngữ quá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người có quan tâm đến tài chính. Nếu muốn liệt kê những công cụ giúp cho công việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn thì đương nhiên không thể nào bỏ qua được chỉ báo kỹ thuật. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng những loại chỉ báo kỹ thuật sao cho phù hợp và hiệu quả. Sẽ có những chỉ báo phụ thuộc vào từng lĩnh vực đầu tư và nó cũng đem đến các công dụng khác nhau hoàn toàn. Nhờ có chỉ báo kỹ thuật mà điểm vào lệnh hay điểm thoát lệnh sẽ được dùng chính xác nhất.

Các nhà đầu tư đều có cho mình một danh sách các loại chỉ báo xuất sắc và nổi bật với nhiều công dụng. Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào việc đầu tư tài chính và chưa biết gì về các chỉ báo. Chúc mừng bạn, đây là bài viết chi tiết giúp bạn có thể tìm ra được những chỉ báo phù hợp với chiến lược đầu tư của mình. Với bài viết về Nonfarm thì chúng tôi đã quyết định làm thêm về chỉ báo cho mọi người tham khảo. Cùng nhau theo dõi và tìm hiểu chi tiết với những thông tin bên dưới đây nhé.

Indicator là gì?

Indicator nếu gọi theo thuật ngữ tiếng việt thì nó là chỉ báo kỹ thuật thường được dùng trong đầu tư tài chính. Ngoài ra nó còn được biết đến là tập hợp của các đại lượng được tạo thành bởi các phép tính được dựa trên giá và các khối lượng giao dịch trong lịch sử. Nhờ có các chỉ báo kỹ thuật, hành vi giá sẽ được nhà đầu tư nắm bắt nhanh hơn. Và nhờ nó các trader cũng sẽ biết được thị trường đang nằm trong giai đoạn quá mua hay quá bán. Và nó cũng sẽ bật mí được các xu hướng có trong tương lai mà bạn cần biết được. Cũng nhờ có chỉ báo kỹ thuật, điểm vào lệnh, thoát lệnh, điểm dừng lỗ và chốt lời cũng được xác định đúng mức hơn.

Indicator là gì?
Indicator là gì?

Trên đồ thị Indicator được biểu diễn dưới nhiều hình thức khác nhau đem đến các hiệu quả khác nhau. Sẽ có những chỉ báo được chèn trực tiếp tại đồ thị giá; nhưng lại có những loại được tách riêng rẽ thành những biểu đồ nằm phía bên dưới. Nhưng dù có ra sao đi chăng nữa thì các chỉ báo này; cũng sẽ được dựa vào dữ liệu giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ. Từ đó mới đưa ra được những phán đoán tốt cho nhà đầu tư vào thị trường. Với nội dung về Indicator là gì toàn bộ trader chắc hẳn đã định nghĩa rõ nét hơn; về những thông tin của mục nội dung này. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành phân loại các chỉ báo kỹ thuật thành các phần khác nhau.

Phân loại Indicator

Với sự phát triển và nghiên cứu của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về tài chính. Nhiều chỉ báo đã ra đời và cũng xuất hiện rất nhiều phương thức phân biệt chỉ báo khác nhau. Độ trễ tín hiệu là dấu hiệu mấu chốt để phân loại các Indicator với nhau. Dù có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau; nhưng bạn có thể dễ dàng phân loại các Indicator thành 2 loại cơ bản nhất. Đó là Leading Indicator hay còn gọi là chỉ báo nhanh; và một loại nữa là Lagging Indicator và còn được gọi với cái tên khác là chỉ báo chậm. Dưới đây là những thông tin chi tiết và các đặc điểm của hai loại chỉ báo cơ bản này.

Chỉ báo nhanh

Chỉ báo nhanh hoặc bạn cũng có thể gọi nó là chỉ báo giao động; nó sẽ biểu hiện những tín hiệu sẽ xảy ra trước các biến động giá. Tức là chỉ báo nhanh sẽ mang đến cho người dùng các tín hiệu trước về thị trường. Sau đó giá sẽ dần chuyển biến theo các xu hướng mà chỉ báo đã đưa ra dự đoán trước đó. Stochastics, Parabolic SAR và RSI là một trong số các chỉ báo nhanh rất được tin dùng và ưa chuộng. Nếu trên biểu đồ giá, chỉ báo nhanh tiến sát vào khu vực đường biên trên thì lúc này thị trường đang điều chỉnh ở mức giảm. Những thị trường thường xuyên xuất hiện xu hướng chính; thì sẽ rất phù hợp để thực hiện sử dụng các chỉ báo nhanh.

Với một thị trường như vậy thì nhà giao dịch cần sử dụng các chiến lược thuận với chỉ báo thị trường. Nếu thị trường đang nằm ở xu hướng giá tăng lên thì nên đặt ngay một lệnh Buy. Còn nếu thị trường nằm ở xu hướng giảm giá thì khi vào lệnh Sell cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Những chỉ báo nhanh sẽ mang đến cho các nhà đầu tư hai loại tín hiệu:

 • Tín hiệu quá mua và tín hiệu quá bán
 • Tín hiệu phân kỳ hội tụ với giá và chỉ báo lại với nhau

Chỉ báo nhanh sẽ bao gồm những ưu và nhược điểm như:

 • Ưu điểm: Tạo được thị trường trong thời gian sớm. Nếu biết đón đầu xu thế thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng mang lại những hiệu quả và lợi nhuận lớn
 • Nhược điểm: Chỉ báo nhanh không phải cái nào cũng mang đến hiệu quả chính xác.

Chỉ báo chậm

Chỉ báo xu hướng
Chỉ báo xu hướng

Chỉ báo chậm hay còn được nhiều người gọi là chỉ báo động lượng. Ngược lại với chỉ báo nhanh thì chỉ báo này sẽ dự báo tín hiệu sau khi thị trường đã được hình thành hoàn thiện. Nó có một điểm khác với chỉ báo nhanh là khi thị trường bắt đầu hình thành xong thì nó mới đưa ra tín hiệu cho nhà đầu tư. MACD, MA, Momentum là những chỉ báo chậm thường xuyên được nhắc đến và sử dụng. Những chỉ báo này thường sẽ xảy ra các dao động quanh một đường trung tâm. Một số tín hiệu mà chỉ báo chậm sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư như:

 • Xu hướng về giá tăng, giá giảm hoặc giá đi ngang
 • Xác định được rõ các đường hỗ trợ hay kháng cự hiệu quả hơn

Giống với chỉ báo nhanh, chỉ báo chậm cũng sẽ được phân tích những ưu và nhược điểm như:

 • Ưu điểm: Nó tạo được nhiều tín hiệu tốt và chính xác hơn so với chỉ báo nhanh
 • Nhược điểm: Dù cung cấp chính xác nhưng những tín hiệu của nó đến khá chậm. Xu hướng thị trường từ đó cũng được các trader nắm bắt chậm hơn và lợi nhuận cũng vì vậy mà sinh ra ít hơn nhiều

Một số Indicator phổ biến và hiệu quả

Nhờ có chỉ báo kỹ thuật mà nhà đầu tư luôn đạt được những thành tựu nhất định cho mình. Indicator xác định đỉnh và đáy của giá thị trường giúp cho trader nắm bắt được nhiều cơ hội cho công việc đầu tư. Vì thế cần phải trau dồi liên tục bằng cách tìm ra những chỉ báo mới đem đến những hiệu quả về đầu tư và đón đầu được các xu hướng. Một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến mà bạn nên tham khảo sẽ được chúng tôi giới thiệu dưới đây. Bạn cần cân nhắc và sử dụng các chỉ báo này sao cho hiệu quả nhất với chiến lược của mình. Nắm bắt chính xác các tín hiệu từ Indicator giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ xu hướng giá nào của thị trường.

Chỉ báo xu hướng

Trend Indicator là chỉ báo kỹ thuật giúp bạn có thể xác định được những chiều mà giá cả đang biến động. Nhờ có chỉ báo này mà những mức giá, xu hướng thị trường, mức độ biến động sẽ được xác định. Từ đây, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đưa ra các chiến lược giúp lợi nhuận được thu về tối đa và được tối ưu hóa tốt hơn. Dưới đây sẽ là một số loại chỉ báo xu hướng phổ biến được sử dụng nhiều.

Chỉ báo MA

Moving Average được sử dụng rộng rãi trong quá trình phân tích kỹ thuật và được xem là loại chỉ báo cơ bản. Nhờ vào chỉ báo này, nhà đầu tư sẽ biết được thị trường đang ở xu hướng tăng, giảm hay đi ngang. Bên cạnh đó, nó cũng xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường khi nó xuất hiện xu hướng. Hiện nay, chỉ báo MA được chia thành 3 đường chính như:

 • SMA: Đại diện cho đường trung bình trượt đơn giản nhất
 • EMA: Biểu thị cho đường trung bình trượt hàm mũ
 • WMA: Là đường trung bình có trượt trọng số

20, 50, 100 là chu kỳ được sử dụng phổ biến khi nhà đầu tư dùng chỉ báo MA. Bạn cần lưu ý chu kỳ này vì trong quá trình sử dụng chỉ báo MA bạn sẽ thường xuyên phải để ý tới chu kỳ này. Kết hợp toàn bộ những thành phần cơ bản của nó lại sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện được các bước đầu tư được trôi chảy hơn.

Chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX
Chỉ báo ADX

Với chỉ báo này, bạn sẽ đo được cường độ mạnh hoặc yếu của xu hướng sẽ xảy ra. Cũng vì điểm này mà rất nhiều nhà đầu tư xem nó như một Indicator có tính chất khả hoàn thiện. Nó được tính toán dựa vào mức trung bình giao động của giá tại một khoảng thời gian đã được ấn định sẵn trước đó. Với chỉ báo ADX chúng ta có thể dễ dàng chia nó thành 3 phần chính khác nhau như:

 • ADX: dao động trong khoảng từ 0 – 100 có nhiệm vụ xác định độ mạnh yếu của xu hướng
 • +DI, –DI là một trong những thành phần quan trọng giúp tìm ra được xu hướng của thị trường

Như vậy, với chỉ báo này, bạn có thể dễ dàng biết được độ mạnh yếu từ các xu hướng. Từ đó có thể đưa ra các quyết định phù hợp với chỉ báo này và nhìn nhận được thị trường đang ở trạng thái nào. Dù có sử dụng chỉ báo đáng tin cậy đi chăng nữa thì bạn cũng nên bổ sung nhiều kiến thức hơn khi đầu tư.

Chỉ báo Parabolic SAR

Hình dáng của chỉ báo này khá đặc biệt vì nó có hình dạng giống với một Parabol. Nếu muốn xác định được điểm mấu chốt kết thúc một xu hướng cũ thì người ta thường sử dụng chỉ báo này. Ngoài ra khi đánh dấu một cột mốc đảo chiều tạo nên xu hướng mới, người ta cũng sẽ sử dụng loại chỉ báo này. Một số các chức năng cơ bản của chỉ báo này có thể kể đến như:

 • Xác định được những xu hướng hiện hành của chỉ báo
 • Nhận định thời điểm vào lệnh và thoát lệnh sao cho hợp lý nhất

Nhờ có chức năng này, bạn có thể dễ dàng kết hợp Parabolic SAR với bất kỳ chỉ báo nào mà bạn cảm thấy phù hợp. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn mang về những hiệu quả đáng mong đợi. Với những chỉ báo kỹ thuật, cần phải tìm hiểu và nhìn nhận nó một cách tổng quát nhất mới có thể sử dụng được.

Chỉ báo Ichimoku

Indicator phân tích kỹ thuật
Indicator phân tích kỹ thuật

Có thể nhận định một điều rằng Ichimoku được biết đến là một loại chỉ báo toàn năng được sử dụng khá nhiều. Có một điểm đặc biệt mà Indicator này sử dụng khiến nó nổi trội hơn các loại khác. Đó là chỉ báo này hoàn toàn có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần dựa dẫm và loại chỉ báo nào cả. Một số tính năng chính là nó nổi bật so với các loại khác như:

 • Nhờ tính chất từ các đường trung bình mà có thể xác định được rất tốt xu hướng thị trường
 • Nó có vai trò như một đường hỗ trợ hay kháng cự mạnh
 • Các xu hướng động lực cũng được xác định một cách đơn giản hơn
 • Phát tín hiệu chính xác cho các điểm vào lệnh và thoát lệnh sao cho hợp lý nhất

Với những đặc tính vượt trội từ chỉ báo này mà bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Việc đầu tư tài chính cũng nhờ đó mà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều lần. Nó cũng trở thành một trong những chỉ báo yêu thích của rất nhiều nhà giao dịch nhờ các tính năng này.

Chỉ báo động lượng

Nhờ có chỉ báo động lượng mà dường như, các nhà giao dịch hiểu biết thêm được rất nhiều thông tin hữu ích từ thị trường. Qua đó, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở và căn cứ để đưa ra được những chiến lược cho mình. Các quyết định dựa vào Indicator dù không phải chính xác tuyệt đối 100%; nhưng cũng rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhiều. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chỉ báo động lượng phổ biến. Nhưng chúng tôi muốn chọn ra cho bạn một số loại chỉ báo động lượng có tính chuyên biệt và được ưa dùng nhất. Ngoài ra kết quả mà nó mang lại cũng khá bất ngờ và được nhiều nhà đầu tư khen ngợi.

Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD
Chỉ báo MACD

Moving Average Convergence/Divergence chính là cụ từ được giải nghĩa ra từ MACD. Nó được các chuyên gia tài chính phân tích và giải nghĩa là một đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Nó nằm trong số những chỉ báo miêu tả chi tiết được giá trị tạo ra thông qua cái tên của mình. Nhờ có chỉ báo này mà các nhà đầu tư sẽ được cung cấp một số tín hiệu như:

 • Tìm ra được hội tụ và phân kỳ của của biểu đồ giá
 • Xác định được chính xác các động lượng của giá
 • Xu hướng của giá cũng được xác định một cách đơn giản, dễ dàng

Chỉ báo RSI

Đây là thước đo về giá trị và sự thay đổi về tốc độ cũng như khía cạnh giá cho thị trường. Chỉ số giao động của Indicator này sẽ nằm trong khoảng từ 0-100. Với giá trị trên 50 thì bạn có thể nhận thấy rằng động lượng đang nằm trong khoảng xu hướng tăng. Nếu chỉ số RSI vượt ngưỡng 70 thì thị trường đang ở tình trạng quá mua. Còn nếu chỉ số nằm dưới mức 50 tức là thị trường lúc này đang giảm giá mạnh. Còn nếu RSI nằm ở mức dưới 30 thì ta có thể dễ dàng thấy rằng chỉ số đang nằm ở mức quá bán. Nhờ có những con số cụ thể từ RSI mà bạn có thể dễ dàng biết được; những quyết định đầu tư đúng đắn cho nhà giao dịch

Chỉ báo Stochastic Oscillator

Nó sẽ được lấy ra làm mức so sánh của giá đóng cửa với một phạm vi giá tại khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn cũng có thể hiểu rằng Stochastic có công dụng đo lường các động lượng về giá. Nếu như nó tăng giá thì mức giá đóng cửa sẽ nằm gần với biên trên hơn. Còn ngược lại, nếu giá giảm thì nó sẽ nằm gần với biên ở phía dưới hơn. Nhờ có những điểm báo này mà việc tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh hay điểm cắt lỗ hoặc chốt lời cũng không còn gặp nhiều khó khăn gì. Ngược lại còn đem đến những hiệu quả bất ngờ cho các nhà giao dịch trong quá trình đầu tư.

Chỉ báo CCI

Phân tích xu hướng thị trường nhờ chỉ báo kỹ thuật
Phân tích xu hướng thị trường nhờ chỉ báo kỹ thuật

Người ta còn gọi nó với cái tên là chỉ số kênh hàng hóa với mục tiêu như một chỉ báo nhanh. Khi mới ra mắt, chỉ báo này chỉ được sử dụng trong việc phân tích hàng hóa; nhưng lâu dần, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đầu tư hơn nữa. CCI thường sẽ dao động quanh trục 0; và sẽ đưa những tín hiệu chủ yếu về thị trường quá mua hoặc quá bán. Nhờ có chỉ báo này, nhà đầu tư cũng dần xác định được xu hướng của mình. Và cũng nhờ đó mà rất nhiều trader có thể biết được sức mạnh của xu hướng mang lại là như thế nào.

Chỉ báo Momentum

Indicator này có sức mạnh nổi trội là đo lường được tốc độ giá được thay đổi. Ngoài ra còn nhận biết được sức mạnh thay đổi sau các xu hướng hiện có của thị trường. Các trader từ đây cũng biết được xu hướng sẽ diễn ra theo chiều hướng tiếp tục hay đảo chiều. Sau đó đưa ra những chiến lược hữu hiệu vào cụ thể nhất cho mình; đương nhiên là những chiến lược này phải phù hợp với cách hoạt động của Indicator. Ngoài ra còn một số chỉ báo nữa cũng được sử dụng rất hiệu quả; mà bạn có thể tiếp tục tham khảo trong phần bên dưới.

Indicator đo lường biến động

Với chỉ báo đo lường biến động, nhà đầu tư có thể sử dụng nó như một thước đo hiệu quả. Nó xác định được sự biến động từ thị trường một cách hiệu quả nhất và hữu hiệu nhất có thể. Cũng vì thế mà nó có thể tận dụng các cơ hội một cách triệt để. Mang đến các cơ hội giao dịch với mức lợi nhuận hấp dẫn nhất cho nhiều nhà đầu tư chúng ta. Hiện nay, có nhiều chỉ báo đo lường biến động mà bạn cần chú ý, quan sát. Vì tính chất của nó đem đến rất nhiều công dụng hữu hiệu nên bạn không được bỏ qua nó. Dưới đây là một số chỉ báo giúp nhà đầu tư có thể đo lường được mức độ biến động thị trường.

Chỉ báo Bollinger Bands

Đây là một chỉ báo được cho là khá quan trọng và hiệu quả trong việc đo lường biến động thị trường. Được cấu tạo từ đường SMA 20 cùng với độ lệch chuẩn của giá. Indicator này sẽ có cấu tạo từ 3 dải band khác nhau. Thị trường nếu hoạt động mạnh sẽ mở rộng và thu hẹp dải với thị trường dần đi ngang. Nhờ có đặc điểm này mà bạn có thể dễ dàng biết được nên vào lệnh, thoát lệnh ở điểm nào thì phù hợp. Hiệu quả mà chỉ báo kỹ thuật này đem đến cũng được đánh giá là vô cùng khả quan. Chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua những cách hướng dẫn về sử dụng chỉ báo này trong đầu tư.

Chỉ báo ATR

Nó là cái tên viết tắt của cụm từ Average True Range hoặc bạn cũng có thể gọi nó với cái tên là khoảng dao động thực tế trung bình. Trước đây, nó được sử dụng chủ yếu cho việc phân tích các vấn đề về kênh hàng hóa. Nhưng hiện nay nó rất được những nhà giao dịch tài chính và Forex yêu thích lựa chọn sử dụng cho các giao dịch của mình. Khác với các chỉ báo khác, chỉ báo này không được dùng với mục đích để xác định xu hướng. Mà nó được sử dụng với mục đích là để nhận diện thị trường đang ở trạng thái quá mua hay quá bán. Cũng từ đó mà tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh; sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả nhất.

Indicator khối lượng

Ngoài hành vi giá, khối lượng giao dịch cũng thể hiện được xu hướng diễn biến từ thị trường. Nhờ vậy mà những chỉ báo kỹ thuật về mặt khối lượng cũng nên được quan tâm. Khi tìm hiểu kỹ lưỡng về các chỉ báo kỹ thuật này sẽ giúp cho bạn nhận được xu hướng thị trường. Dù là ở hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ biết được rõ ràng các xu hướng này. Dưới đây là một số chỉ báo khối lượng mà bạn có thể tìm hiểu và tham khảo qua.

Chỉ báo MFI

Chỉ báo MFI
Chỉ báo MFI

Tên đầy đủ và chính xác của chỉ báo này là Money Flow Index hoặc bạn cũng có thể gọi nó là chỉ báo dòng tiền. Nó được sử dụng để đo sức mạnh tiềm ẩn của một cặp tiền tệ, cổ phiếu; hay các loại hàng hóa trên thị trường. Biên độ giao động của chỉ báo này là từ 0-100, nhờ có nó; nhà đầu tư sẽ dễ dàng biết được đâu là điểm quá mua và đâu là điểm quá bán.

Chỉ báo OBV

On Balance Volume là Indicator chỉ khối lượng cân bằng nó được sử dụng khá phổ biến. Mục đích là để xác định được áp lực mua và bán đang xảy ra trên thị trường. Được mệnh danh là Indicator dự báo tương lai chính xác nhất; nên chỉ báo này cũng mang đến nhiều lợi ích không nhỏ cho người dùng.

Những lưu ý khi giao dịch với Indicator

Là một công cụ phân tích kỹ thuật hoạt động như một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư. Indicator ADX hoàn toàn có thể nắm bắt được xu hướng cũng như các biến động lớn nhỏ từ thị trường. Nhưng muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì nhà đầu tư cần biết được một số lưu ý. Những lưu ý này sẽ giúp bạn tránh được tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

 • Các chỉ báo sẽ có những tính năng và thế mạnh riêng của nó. Vì vậy nên kết hợp các Indicator khác nhau lại để có được những kết quả tốt nhất như mong đợi
 • Nếu như bạn là một người mới tham gia đầu tư tài chính; thì nên dành nhiều thời gian tập phân tích kỹ thuật từ chỉ báo. Một trong những giao dịch mà bạn có thể luyện tập thực hành là giao dịch demo. Sau đó mới thực hiện sử dụng các giao dịch này áp dụng vào thực tế
 • So với xung đột tín hiệu, nhiều chỉ báo ăn khớp với nhau sẽ chứng tỏ được sự chính xác. Xác suất thành công trong đầu tư cũng được nhân lên gấp nhiều lần trong các giao dịch
 • Không phải chỉ báo nào cũng mang tới những tín hiệu chính xác giống nhau. Vì thế mà quá trình phân tích thị trường sẽ cần những lựa chọn và phân tích kỹ lưỡng nhất

Xem thêm: Bài viết về chỉ báo ADX

Tổng kết

Qua những thông tin và nội dung trên đây, chúng ta dễ dàng đánh giá được sự hữu ích của Indicator. Đối với mỗi loại sẽ có những chức năng hay các thế mạnh khác nhau. Đem đến những công dụng khác nhau mà người sử dụng bắt buộc phải hiểu rõ được toàn bộ. Từ đó đưa ra những cái nhìn tổng quát; và chọn cho mình một trong số các chỉ báo mang lại hiệu quả đầu tư cao. Việc chọn được chỉ báo tốt cũng như việc chọn được chiến lược đầu tư tốt. Nó sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong quá trình đầu tư và tìm hiểu về thị trường tài chính.

Các trader ngoài việc tìm hiểu những chỉ báo tốt nhất, phù hợp nhất cho mình. Thì cũng nên biết được những lưu ý mà bạn cần phải kiêng dè nếu sử dụng chỉ báo. Dù nó có tốt và có hiệu quả đến đây đi chăng nữa; thì cũng sẽ có những bất cập và nhược điểm. Chúc các trader nhanh chóng tìm ra được các Indicator phù hợp  cho mình nhé.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net