MFI là gì? Làm sao để sử dụng MFI hiệu quả nhất

MFI là một chỉ báo kỹ thuật nghe khá quen tại trong phân tích đầu tư tài chính. Money Flow Index là cái tên chính xác của nó, chỉ số kỹ thuật này được đánh giá khá cao trong thị trường đầu tư. Với sự biến động lanh lẹ của thị trường thì áp dụng chỉ số kỹ thuật vào trong đầu tư luôn được ưu tiên hàng đầu. Money Flow Index có mối liên hệ sâu sắc với RSI nhưng nó được đánh giá là có độ chính xác cao hơn nhiều. Lý do là vò chỉ số này có thêm phần khối lượng giao dịch khi phân tích.

MFI giống như một Indicator đo lường được sức mạnh dịch chuyển của xu hướng thị trường. Ngoài việc cung cấp tín hiệu quá mua/quá bán, tín hiệu phân kỳ và hội tụ của chỉ báo với giá. Thì nó làm nổi bật sự tác động của khối lượng đến giá cả thị trường. Giúp cho các nhà phân tích cảm thấy hài lòng với kết quả khi sử dụng chỉ báo này. Vậy nếu bạn là một trader mới và chưa biết về chỉ báo này thì làm sao để giao dịch? Đừng quá lo lắng, hãy cập nhật ngay thông tin với bài viết này của chungkhoan24h.net.

MFI là gì?

MFI là gì?
MFI là gì?

Money Flow Index hay chỉ báo dòng tiền đều là tên gọi chung của MFI mà trader nào cũng đã nghe qua. Chỉ báo này sẽ dùng để đo lường sức mạnh của dòng tiền; như một cặp tiền tệ hay hàng hóa hoặc cổ phiếu. Phạm vi dao động của MFI là từ 0-100 và 3 tín hiệu giao dịch của nó là trường hợp quá mua/quá bán, phân kỳ/hội tụ hoặc xác định xu hướng giá của nó. Nhưng về khía cạnh xác định xu hướng giá thị trường không tốt thậm chí còn khá kém. Nên nó không được trọng dụng cho phân tích biến động từ thị trường giá. Gene Quong và Avrum Soudark chính là hai nhà phát minh đã phát hiện ra chỉ báo này trên đầu tư tài chính.

Theo như nghiên cứu thì chúng tôi biết được rằng MFI được phát triển từ RSI. Nếu như RSI chỉ áp dụng vào cho mức giá thì MFI còn được mở rộng thêm; yếu tố khối lượng giao dịch trong phân tích. Với kinh nghiệm của mình cùng những tìm hiểu kỹ lưỡng và chỉn chu, hai tác giả nhận ra rằng. Nếu thị trường bắt đầu tạo đỉnh hoặc đáy thì lúc này khối lượng sẽ tăng lên. Vì vậy nếu chỉ xây dựng các chỉ báo dựa trên xu hướng thị trường. Thì các nhà đầu tư hoàn toàn không thể nhìn thấu được các vấn đề của nó. Vì vậy, việc thêm vào yếu tố khối lượng giúp chỉ báo được sử dụng hoàn chỉnh nhất có thể. Và tại các phần mềm giao dịch MFI luôn có mặt tại nhóm volume indicators.

Cấu tạo của chỉ báo MFI

Chỉ báo MFI sẽ được cấu tạo bởi hai thành phần chính, trong đó phải kể đến là:

 • Đường MFI được di chuyển trong phạm vi 0 tới 100
 • Hai đường biên ở phía trên và phía dưới, điển hình là ở 20-80

Theo như cách tính từ các mặc định ban đầu thì Money Flow Index sẽ được tính theo 14 chu kỳ. Ví dụ như 14 ngày theo đồ thị giá hàng ngày hoặc 14 giờ với đồ thị giá được tính theo hàng giờ. Đây là cấu tạo của một Money Flow Index cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để có thể giao dịch được tốt hơn.

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI
Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

Nắm bắt cụ thể về đặc điểm nổi trội hay ý nghĩa của chỉ báo là hoạt động nên làm. Bởi nó sẽ giúp cho bạn dễ dang áp dụng giao dịch nó và những công việc đầu tư.

 • Money Flow Index sẽ biến động trong phạm vi giới hạn giữa hai đường 0 và 100
 • Nếu Money Flow Index dịch chuyển về phía mức 0 bên bán lúc này đang nắm vị thế với áp lực bán đẩy tăng lên
 • Money Flow Index lùi dần về phía 100 thì tức là tăng giá chiếm nhiều hơn giảm giá và phe mua đang có ưu thế hơn
 • Nếu Money Flow Index bằng 0 hay nó có mức = 100 thì sẽ xảy ra mức quá mua hay cũng có thể là quá bán. Lúc này khả năng sẽ rất cao xuất hiện sự đảo chiều từ phía thị trường giao dịch. Nhưng với nhiều năm kinh nghiệm giao dịch thì các chuyên gia nhận định rằng ít khi xảy ra trường hợp này. Thường thì các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đường 20 và 80 để quá mua hoặc quá bán

Từ những đặc điểm và ý nghĩa này bạn đã rút ra được điều gì; cho kinh nghiệm giao dịch của mình. Nếu như vẫn chưa định hướng được hướng đi giao dịch cho mình thì cũng đừng quá nôn nóng. Hãy dành thêm thời gian để có thể tìm hiểu kiến thức nhiều hơn về chỉ báo. Sau đó lựa chọn hướng đầu tư và chiến lược kinh doanh cho mình cũng chưa muộn.

Cách sử dụng MFI hiệu quả

Sau khi biết được MFI là gì và đặc điểm cũng như ý nghĩa mà MFI chỉ báo mang lại. Đương nhiên chúng tôi sẽ đưa các nhà giao dịch đi tìm hiểu những cách sử dụng MFI hiệu quả nhất. Những cách sử dụng hiệu quả này được chungkhoan24h.net tổng hợp rất chi tiết và rõ ràng. Lưu ý là phải ghi nhớ và nằm lòng các cách sử dụng để tránh được các rủi ro khi đầu tư nhé.

Dùng Money Flow Index xác định xu hướng giá

Xác định điểm cắt lỗ, chốt lời nhờ Money Flow Index
Xác định điểm cắt lỗ, chốt lời nhờ Money Flow Index

Muốn sử dụng phương pháp này được hoàn hảo hơn, bạn hoàn toàn có thể cài thêm đường 45, 50 và 55. Nhờ vào đó, bạn có thể tiến hành xác định các xu hướng giá theo các bước như:

 • Giá sẽ nằm ở mức tăng nếu trường hợp Money Flow Index nằm trên đường 50
 • Giá sẽ ở xu hướng giảm nếu Money Flow Index nằm ở dưới đường 50

Ngoài ra nếu áp dụng các đường 55 hay 45 đều sẽ đem đến những kết quả giống như đường 50. Thường thì sẽ có rất ít người sử dụng Money Flow Index để xác định giá đang ở xu hướng nào vì nó khá yếu kém. Nên muốn sử dụng hiệu quả hơn thì bạn có thể tham khảo, kết hợp thêm nhiều chỉ báo khác lại với nhau. Lúc này sẽ đảm bảo hiệu quả được nâng cao hơn rất nhiều lần khi phân tích.

Dùng Money Flow Index để xác định điểm quá mua và quá bán

 • Nếu MFI có xu hướng tăng dần và nó bắt đầu vượt ra khỏi đường 80. Đây là dấu hiệu của một thị trường ở dạng mức mua quá nhiều và thị trường sẽ nhanh chóng đảo chiều với hướng đi xuống. Nhà giao dịch nên chọn thực hiện vào lệnh Sell tại thời gian này
 • Nếu Money Flow Index bắt đầu giảm dần và vượt ra khỏi đường 20 thì là dấu hiệu của thị trường quá bán. Khả năng lúc này có thể xảy ra là thị trường sẽ đảo chiều và đi lên. Bạn có thể thực hiện vào lệnh Buy nếu thị trường xuất hiện trạng thái này

Cách để thực hiện giao dịch với quá mua, quá bán

 • Nếu trường hợp Money Flow Index di chuyển lên vùng quá bán và bắt đầu cắt lên đường 20. Lúc này nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi Money Flow Index vừa mới thực hiện cắt đường 20. Nếu không muốn thì bạn có thể chờ mô hình nến tăng giá của biểu đồ
 • Nếu trường hợp MFI du chuyển từ vùng quá mua và thực hiện cắt lên xuống 80. Nhà đầu tư có thể chọn đặt lệnh khi Money Flow Index vừa mới cắt xuống đường 80. Hoặc bạn cũng có thể đợi đến khi mô hình nến giảm của biểu đồ giá xuất hiện rồi mới vào lệnh cũng được

Dù là vào lệnh trong trường hợp nào đi nữa thì nhà đầu tư cũng cần cẩn thận và thật sự chú ý khi giao dịch. Không phải cứ áp dụng đúng quy trình là sẽ cho ra những kết quả tốt. Mà còn cần phải nhanh tay và lẹ mắt, hơn hết là cần một ý chí quyết đoán. Như vậy thì việc giao dịch mới được diễn ra suôn sẻ theo như ý muốn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách kết hợp với các chỉ báo khác; cũng là một ý tưởng không tồi đâu nhé.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ và hội tụ

Chỉ báo dòng tiền trong phân tích kỹ thuật
Chỉ báo dòng tiền trong phân tích kỹ thuật
 • Phân kỳ là trường hợp giá dược thiết lập ở mức đỉnh sau cao hơn so với đỉnh trước. Sau đó, Money Flow Index lại thiết lập một trật tự làm cho đỉnh sau thấp hơn so với đỉnh trước. Nếu giá thiết lập vẫn nằm ở mức cao hơn thì nghĩa là thị trường lúc này vẫn không ngừng tăng lên. Nhưng nếu Money Flow Index lại thiết lập đỉnh của nó thấp hơn; thì tức là xu hướng tăng đã yếu và thị trường sẽ bắt đầu đảo chiều theo xu hướng giảm.
 • Hội tụ là hiện tượng giá được thiết lập với đáy sau thấp hơn so với đáy trước. Nhưng qua MFI lại thiết lập đáy sau có xu hướng cao hơn đáy trước. Dấu hiệu này đánh dấu sự suy yếu của xu hướng giảm trên thị trường hiện tại. Lúc này chắc chắn sẽ xảy ra một đợt đảo chiều theo hướng tăng từ thị trường

Các tín hiệu phân kỳ và hội tụ chỉ giúp chúng ta biết được thị trường sẽ đảo chiều tăng hay giảm. Nhược điểm là điểm vào lệnh không được xác định sao cho đúng đắn nhất. Vì thế nên bạn cần phải kết hợp với các mô hình giá và các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác. Từ đó mới nâng cao được hiệu quả của tín hiệu này trên thị trường và trong đầu tư, giao dịch.

So sánh MFI và RSI

Như đã nói ở bên trên thì hai loại chỉ báo này có mối tương quan vô cùng mật thiết với nhau. Khác biệt duy nhất mà bạn có thể tìm ra giữa chúng là Money Flow Index có kết hợp phân tích khối lượng còn RSI thì không. Đây được xem là một chỉ báo hàng đầu với những nhà đầu tư thích phân tích khối lượng. Vì vậy, họ cũng cho rằng với MFI họ hoàn toàn có thể được cung cấp các tín hiệu và cảnh báo về sự đảo chiều từ thị trường. Đương nhiên là nó sẽ nhanh chóng và kịp thời hơn nhiều so với RSI. Chỉ báo thì không có cái nào tốt cái nào xấu, nó chỉ cung cấp tín hiệu tại các thời điểm khác nhau mà thôi.

Kết luận

Dù được đánh giá khá cao nhưng Money Flow Index không nằm trong danh sách chỉ báo giao dịch có tính hoàn chỉnh. Nếu bạn muốn sử dụng độc lập chỉ báo này để phân tích; thì có vẻ sẽ không được khả quan cho lắm. Vì thế, nhà đầu tư nên sử dụng nhiều công cụ chỉ báo cùng lúc để phân tích. Nếu tất cả các chỉ báo kỹ thuật này đều mang đến cùng một tín hiệu thì chứng tỏ là nó hữu ích. Nhưng nhược điểm của nó là khi sử dụng nhiều công cụ phân tích; mà nhìn vào biểu đồ sẽ khó nhìn hơn nhiều.

Những người đầu tư mới tham gia sẽ cảm thấy biểu đồ giá trở nên khá rắc rối nếu có nhiều chỉ báo. Vì vậy, bạn nên lựa chọn 1-2 công cụ hay chỉ báo phù hợp; để tiến hành phân tích là đủ. Phần nội dung được chia sẻ này với quý bạn đọc sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn với MFI. Dù kiến thức và nội dung còn nhiều điểm thiếu sót; nhưng chắc chắn nó vẫn giúp bạn có được nền tảng đầu tư tốt hơn.

Thông tin tổng hợp bởi: chungkhoan24h.net