Chỉ báo ADX – công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư

Có một công cụ có mức độ quan trọng không kém gì các trendline đó chính là chỉ báo và điển hình là chỉ báo ADX. Bởi, với giao dịch quan trọng nhất đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Với phân tích kỹ thuật thì việc nắm bắt được rõ ràng các xu hướng là điều khá quan trọng.

Nó sẽ giúp bạn tìm ra được chỉ báo nào sẽ phù hợp cho việc phân tích giao dịch. Ngoài ra, với sự hiểu biết của mình về phân tích chỉ báo cũng sẽ đem đến nhiều lợi nhuận hơn cho người đầu tư. Việc kết hợp chỉ báo ADX cùng với những chỉ báo hay công cụ khác sẽ là sự cộng tác ăn ý và tuyệt vời.

Chỉ báo ADX là gì?

ADX là tên viết tắt của chỉ báo Average Directional Index vậy câu hỏi đặt ra là chỉ báo ADX là gì? Nó chính là loại chỉ báo được sử dụng để xác định xu hướng và sự mạnh mẽ của xu hướng đó. Welles Wilder chính là người đã phát hiện và phát triển nên chỉ báo này trên thị trường. Với chỉ báo này, sau khi phân tích bạn sẽ dễ dàng biết được tại thời điểm nào giá của sản phẩm có xu hướng. Từ đó quyết định được nên sử dụng chỉ báo nào tại thời điểm này. Và hiển nhiên nó cũng sẽ báo cho chúng ta biết được thị trường lúc nào sẽ không có xu hướng.

Phân tích chỉ báo khi giao dịch
Phân tích chỉ báo khi giao dịch

Ngoài ra, với chỉ báo ADX chúng ta cũng sẽ biết được xu hướng đang ở mức độ mạnh hay yếu. Do vậy, bạn có thể nhận ra rằng chỉ báo này tính toàn diện khá tốt. Chỉ báo này được tính dựa theo mức trung bình khi giá có hiện tượng dao động tại khoảng thời gian cụ thể. Thông thường sẽ diễn ra trong khoảng 14 ngày cài đặt mặc định. Chỉ báo mang đến những dự đoán về sức mạnh tiềm ẩn từ xu hướng thị trường.

Nếu trong xu hướng xuất hiện một loạt các đỉnh của ADX; nghĩa là nó thể hiện sự tăng lên nhanh chóng trong xu hướng. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể chọn vị thế giao dịch theo xu hướng để thu về lợi nhuận.

Thành phần của chỉ báo ADX

Thành phần cấu tạo nên chỉ báo này vô cùng đơn giản, cụ thể nó sẽ bao gồm:

Chỉ báo Average Directional Index
Chỉ báo Average Directional Index
  • Đầu tiên sẽ là sự xuất hiện của đường ADX trong vòng 14 ngày; nghĩa là giá trị dao động của nó sẽ từ 0-14 ngày. Nhờ có đường này mà bạn biết được xu hướng hiện tại có mạnh mẽ hay yếu hơn.
  • Tiếp theo là sự xuất hiện của đường DMI, trong đó có ID- và ID+. Nhìn vào đây bạn có thể phán đoán được tín hiệu mua và bán

Hiện nay, trên toàn bộ các phần mềm giao dịch mà sàn sử dụng đều có tích hợp các loại chỉ báo khác nhau. Dù hình dạng của nó không giống nhau nhưng về công dụng thì hoàn toàn giống. Một xu hướng có thể ở mức tăng hoặc giảm tùy ý. Trường hợp chỉ báo ADX>25 tức là chỉ báo này có độ tin cậy khá tốt. Còn nếu nó lớn hơn 50 thì độ tin cậy là hoàn toàn chính xác. Còn nếu ADX<25 thì mức chỉ báo không đáng tin cậy và xu hướng khá yếu. Lúc này các nhà đầu tư cần quan sát thêm một cách tỉ mỉ. Chứ không nên vội vàng lao vào đầu tư sẽ làm hỏng hết kế hoạch.

Giao dịch với ADX

Giao dịch với chỉ báo ADX trong chứng khoán sẽ đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu xu hướng thị trường mạnh thì ADX sẽ liên tục tăng lên. Lúc này các nhà đầu tư cần kết hợp ADX với -DI và +DI của hệ thống chỉ báo để xác định được các xu hướng. Bên cạnh đó cũng sẽ xác định luôn những sức mạnh của xu hướng đó. Và tìm kiếm, xác nhận một xu hướng có mức độ tin cậy cao hay thấp nhất. -DI và +DI cắt nhau sẽ cho một tín hiệu vô cùng tin cậy; trong trường hợp ADX đang ở mức cao khi chỉ xét tới chỉ báo này.

Giao dịch với ADX
Giao dịch với ADX

Với chỉ báo này, bạn cũng có thể xác định được những công cụ phân tích hay chỉ báo nên được sử dụng. Dưới 25 sẽ là mức mà xu hướng đang yếu hoặc không có xu hướng thị trường. Mức độ trên 25 sẽ là thời điểm mà xu hướng này khá mạnh mẽ. Sử dụng chỉ báo theo xu hướng hoặc theo tín hiệu trễ thì sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Hiện nay có nhiều chỉ báo kỹ thuật sẽ bao gồm những sức mạnh riêng biệt của nó. Với một thị trường có xu hướng thì một chỉ báo sẽ đáng tin cậy hơn; tỷ lệ thành công cũng rất lớn. VÌ vậy mà các nhà đầu tư có thể dựa vào tính chất này; để thực hiện vào lệnh sao cho phù hợp nhất. Xác định xu hướng hiện tại là điều khó khăn nhưng bạn cũng nên làm để giao dịch hiệu quả hơn.

Kết luận

Nhờ có những thông tin về chỉ báo ADX mà bạn biết thêm được một loại chỉ báo kỹ thuật phục vụ giao dịch. Ngoài những chỉ báo còn có những mô hình phân tích cũng đã được chúng tôi đề cập đến rất nhiều trong các bài viết. Chỉ báo ADX sẽ rất dễ sử dụng với những người đã tìm hiểu; và có kiến thức về nó từ trước.

Còn với những người không nắm được nền tảng kiến thức cơ bản; thì có lẽ chỉ báo này sẽ hơi khó sử dụng. Chúc các nhà đầu tư của chúng mình sẽ vận dụng, áp dụng thật tốt với những công dụng tuyệt vời từ chỉ báo ADX nhé.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net