Đồng tiền ảo là gì? Có những loại tiền ảo phổ biến nào?

Vẫn còn nhiều người hiện nay chưa biết nhiều về tiền điện tử và vẫn còn thắc mắc đồng tiền ảo là gì. Tuy nhiên đó chỉ là số nhỏ những người không biết về tiền ảo mà thôi. Bởi hiện nay tiền điện tử dường như đã xuất hiện và xâm chiếm hầu hết tại thị trường các nước. Dù ít hay nhiều thì cũng sẽ có sàn giao dịch tiền điện tử tại một đất nước. Chính vì độ phổ biến của nó khiến những rủi ro kéo theo rất nhiều. Rủi ro này có thể xuất hiện bất cứ khi nào đối với những người không am hiểu nhiều về thị trường tiền ảo hiện nay.

Chính vì vậy, việc trao đổi, tìm hiểu và trau dồi kiến thức được đánh giá là rất quan trọng với nhiều người. Muốn hiểu được những thông tin sâu xa và cách giao dịch tiền ảo thì trước tiên cần phải biết được những khái niệm cơ bản của nó trên thị trường hiện nay. Sau đó mới đi tìm hiểu từng loại tiền ảo thường xuyên được các nhà đầu tư lựa chọn trong các giao dịch. Hoặc cũng có thể lựa chọn những loại tiền ảo mà bạn thích để phân tích, tìm hiểu cũng được.

Đồng tiền ảo là gì?

Đồng tiền ảo là gì?
Đồng tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay đồng tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được phát hành bởi chính phủ quốc gia. Nó được các nhà phát triển và sáng tạo ra nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời. Loại tiền này sẽ được cộng đồng những người cùng chung sở thích đầu tư tiền ảo chấp nhận. Đối với EBA thì họ định nghĩa tiền ảo không phải là một loại tiền mà ngân hàng trung ương hay cơ quan công quyền phát hành. Và nó cũng không cần thiết phải gắn chung với loại hình tiền pháp định. Nhưng đối với cộng đồng tiền ảo thì nó được chấp nhận toàn bộ trong việc thanh toán, lưu trữ hay trao đổi.

Loại hình tiền này sẽ chỉ tồn tại ở dạng điện tử và không tồn tại dưới dạng vật lý như những loại hình tiền điện tử khác. Nó được thực hiện mua bán, trao đổi thông qua những phần mềm nhất định. Các cuộc giao dịch cũng sẽ được thực hiện qua mạng internet hiện nay; hoặc qua các loại hình mạng chuyên dụng. Tiền ảo, đồng tiền ảo là một nhánh nhỏ của tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử. Dù là tồn tại ở dạng nào đi nữa thì nó cũng rất được lòng những người sử dụng hiện nay. Vậy là đã xong nội dung trả lời cho câu hỏi đồng tiền ảo là gì, chúng ta cùng đến phần nội dung tiếp theo nhé.

>>Tìm hiểu về đồng Dash

Các loại đồng tiền ảo phổ biến

Hiện nay trên thị trường sẽ chia thành hai loại tiền điện tử phổ biến nhất. Đó là tiền điện tử tập trung và loại hình tiền điện tử phi tập trung. Mỗi loại sẽ có những điểm riêng mà các nhà giao dịch phải tìm hiểu trong phần nội dung bên dưới để biết rõ hơn.

Tiền ảo tập trung

Đối với loại hình tiền ảo này sẽ được lưu trữ trong kho hoặc được một quản trị viên quản lý. Quản lý trung tâm của tiền ảo cũng đồng thời là nhà phát hành ra tiền ảo này. Nó sẽ đóng vai trò như một ngân hàng trực thuộc trung ương và điều phối toàn bộ hệ thống tiền tệ. XRP chính là một ví dụ điển hình cho bạn về loại tiền ảo tập trung trên thị trường.

Tiền ảo phi tập trung

Tiền ảo phi tập trung
Tiền ảo phi tập trung

Trái ngược với loại tiền tập trung thì tiền ảo phi tập trung sẽ không có người quản lý. Nó cũng sẽ không có cả kho lưu trữ của bên thứ ba như loại tiền tập trung. Mà nó sẽ sử dụng một hệ thống, hệ thống này làm việc theo cơ chế phân tán các loại xác thực giao dịch. Hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo phi tập trung phải kể đến như: Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Những loại tiền điện tử này sẽ hoạt động dựa trên mạng Blockchain. Khi xuất hiện một giao dịch yêu cầu, yêu cầu này sẽ di chuyển trong mạng máy tính. Sau khi xác minh giao dịch thì sẽ tiến hành thêm vào chuỗi khối hiện hành. Sau đó giao dịch này sẽ được ghi lại và hoàn thành một cách nhanh chóng.

Nếu đem lên bàn cân so sánh, thì với tiền ảo phi tập trung sẽ tránh được sự theo dõi của quản trị viên trung tâm. Lỗi bảo mật tập trung cũng từ đó mà được khắc phục một cách nhanh chóng. Sự xuất hiện của phân cấp sẽ khiến các giao dịch trở nên minh bạch hơn. Và đặc biệt là các loại phí giao dịch cũng được hạ thấp hết mức có thể. Nhưng có một điều cần lo ngại đó là không có cơ quan quản lý. Các giao dịch bất hợp pháp và tình trạng rửa tiền diễn ra thường xuyên hơn.

Những ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo

Một số những điểm tốt và điểm xấu của đồng tiền ảo hiện nay khiến cho nhiều nhà đầu tư vô cùng quan ngại. Họ đặt ra nhiều lo lắng liên quan đến tỷ giá đồng tiền ảo trên thị trường. Không biết với những ưu và nhược điểm này có gây ảnh hưởng đến quá trình đầu tư hay không. Muốn biết chính xác thì cứ thử tham khảo qua trong nội dung bên dưới nhé.

Ưu điểm

Các loại đồng tiền ảo phổ biến
Các loại đồng tiền ảo phổ biến
  • Giao dịch diễn ra nhanh hơn vì bạn không cần chờ đợi thanh toán hay chuyển tiền xuyên quốc gia. Giao dịch chậm nhất thì cũng sẽ được xác nhận ngay trong khoảng thời gian 1 giờ. Trong khi các loại tiền kỹ thuật số thì có thể mất đến thời gian vài ngày
  • Các chi phí giao dịch với đồng tiền ảo rất thấp, thậm chí còn được miễn phí. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể tiết kiệm được cơ số tiền từ khoản này
  • Ví tiền ảo giúp người dùng không cần cho trả cho mọi chi phí sản xuất trên thị trường
  • Doanh nghiệp nếu cần vốn để hoạt động thì có thể bán đồng tiền ảo để xoay chuyển dòng vốn
  • Không cần phụ thuộc vào bất cứ bên trung gian nào mà trực tiếp giao dịch

Nhược điểm

  • Sẽ xuất hiện nhiều đối tượng tin tặc, hacker chiếm đoạt tài sản của các chủ sở hữu
  • Tiền ảo sẽ không nhận được sự bảo vệ tối đa từ phía nhà nước hay cơ quan quản lý
  • Dù nói là chi phí thấp nhưng trong quá tình giao dịch vẫn sẽ xuất hiện một số loại chi phí ẩn
  • Loại tiền này không được giữ nguyên mệnh giá mà nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào

Xem thêm: Bài viết về đào Bitcoin

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ trên đây cho thấy độ phổ biến của tiền ảo ngày càng lớn. Nó đã và đang được công nhận là loại hình đầu tư hợp pháp tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay vẫn chưa công nhận và bảo hộ hoạt động kinh doanh tài chính này. Nhưng không vì thế mà thị trường tiền điện tử hoạt động tại Việt Nam một cách yếu kém. Mà nó hoạt động vô cùng mạnh mẽ còn diễn ra rất sôi động. Không những vậy, các sàn đầu tư hoạt động còn rất đa dạng loại hình khiến nhiều người bị lừa đảo.

Thực tế có rất nhiều người hiện nay vì thiếu hiểu biết nên bị các kẻ lừa đảo dắt mũi. Cứ nghĩ đó là một mô hình đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận nhưng rồi hóa ra đó lại là cái bẫy. Tóm lại việc đầu tư vào đồng tiền ảo cho nhiều lợi nhuận cũng mang đến rất nhiều rủi ro. Nhà đầu tư phải trang bị kiến thức thật tốt và nắm bắt được nhiều chiêu trò để tránh bị gạt.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *