Các chiến lược phổ biến nhất sử dụng trong giao dịch cổ phiếu?

Giao dịch cổ phiếu là một trong những chiến lược đầu tư được săn đón nhất tại Việt Nam. Với thống kê hiện tại cho thấy số liệu ấn tượng cho tháng 9 năm 2023. Chỉ số Việt Nam (VN-Index) đã tăng 1,58 (+0,13%) lên 1,247.02 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đã đạt 543,38 triệu đơn vị trên quy mô lớn. Với giao dịch thỏa thuận đóng góp trên 27,56 triệu đơn vị trị giá 657,25 tỷ VND (27,1 triệu USD).

Những con số này là một cảnh quan đáng mừng đối với những nhà giao dịch cổ phiếu Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có thể khá khó xác định cách tối ưu hóa lợi ích từ các giao dịch của mình trong bối cảnh thị trường đang phồn thịnh như hiện nay. Đó là lý do tại sao rất quan trọng khi xem xét các chiến lược giao dịch cổ phiếu mà bạn có thể sử dụng trước tiên. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về những chiến lược phổ biến nhất mà bạn có thể thử:

Giao dịch trong ngày (Day trading)

Giao dịch trong ngày là một chiến lược phổ biến. Bao gồm việc mua và bán cổ phiếu trong một cửa sổ một ngày. Bạn có thể tối đa hóa giao dịch trong ngày bằng cách cập nhật tin tức thị trường cổ phiếu toàn cầu. Và các yếu tố khác như cung và cầu. Trong chiến lược này, nhà đầu tư thường cần hiểu sâu hơn vì sao giá cổ phiếu biến động theo thời gian. Với sự giúp đỡ của các chỉ số di chuyển trung bình. Cũng như các chỉ số hữu ích khác. Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng với các phương pháp của mình. Bạn có thể giao dịch khi chỉ số chứng khoán thế giới mà bạn chọn đang mở cửa.

Với những cơ hội này, danh mục đầu tư của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn. Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam được thành lập vào năm 2021. Giờ đây có một cơ hội lớn cho các nhà giao dịch thử nghiệm chiến lược này trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sở đã thống nhất các thị trường khác nhau trong khi thu hút nhiều đầu tư ở quy mô khu vực và quốc tế. Chỉ số của nó tiếp tục tăng trong năm nay, tăng 229 điểm (22,69%) kể từ tháng Một. Những xu hướng tích cực này là quý giá đối với nhà đầu tư. Bởi những cổ phiếu phổ biến nhất trong giao dịch trong ngày thường có độ lỏng, biến động. Và khối lượng giao dịch cao nhất.

Scalping

Scalping là một lựa chọn nếu bạn muốn thu lợi nhuận từ những biến động giá nhỏ trong một tài sản. Nếu bạn không phiền về chi phí giao dịch cao hơn. Bạn có thể tận dụng khả năng quyết định nhanh và kinh nghiệm trong việc scalping. Vì nó đòi hỏi nhiều giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng bù đắp nó với những lợi nhuận nhanh chóng ở phía bên kia. Sẽ rất có lợi khi sử dụng các ứng dụng phần mềm tiên tiến để quản lý dễ dàng hơn tốc độ nhanh chóng của chiến lược cụ thể này. Trong những năm qua, hệ thống giao dịch cổ phiếu địa phương của Việt Nam đã gặp phải vấn đề tắc nghẹt. Gây ra sự thất vọng và thiệt hại cho nhà đầu tư. Cuối cùng, một hệ thống mới đã được Công ty Cổ phần FPT cung cấp, có thể xử lý hơn ba đến năm triệu đơn hàng mỗi ngày. Những chiến lược nhanh chóng như scalping có thể hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống giao dịch mới.

Đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động dành cho những nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn. Mục tiêu của phương pháp này không phải là đánh bại thị trường mà là phù hợp với nó. Vì nó chỉ đòi hỏi một lượng hạn chế mua và bán cổ phiếu. Nó được coi là một cách đầu tư tiết kiệm chi phí hơn. Chiến lược này thuộc về lý thuyết thị trường hiệu quả. Khẳng định rằng thị trường sẽ quyết định mọi thứ vào cuối ngày. Điều này nghĩa là nhà đầu tư sẽ chọn một phương pháp thụ động hơn là lựa chọn hàng đầu của họ. Bởi vì họ biết thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Với điều này trong tâm trí, họ cũng sẽ tránh bán tháo khi điều kiện thị trường trải qua biến động.

Nếu điều này xảy ra, giá cổ phiếu sẽ sụt giảm do nhà đầu tư bán cùng một mã cổ phiếu với hy vọng thu lời. Để tránh điều này, tốt nhất là phải giữ bình tĩnh. Đó là lý do tại sao một trong những tư duy chính cho đầu tư thụ động là mua và giữ.

Như tên gọi của nó, mua và giữ là một phương pháp dài hạn. Trong đó bạn sẽ không giao dịch nhiều trên một tài sản nhất định. Trong thời gian này, bạn giữ lại danh mục đầu tư đa dạng của mình dựa trên chỉ số rộng. Dựa trên trọng số thị trường ở khu vực của bạn. Những tài sản phổ biến nhất bạn có thể mua là chỉ số và quỹ giao dịch sàn (ETFs). Quỹ chỉ số theo dõi sự tăng và giảm của tài sản của công ty bạn chọn trong chỉ số. Trong khi ETFs là một lựa chọn thực hành hơn bởi chúng có thể được giao dịch trong giờ giao dịch.

Gần đây, một quỹ ETF địa phương mô phỏng chỉ số VNX50 đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Với hơn 6 triệu chứng chỉ quỹ được đưa vào giao dịch. Đây là một bổ sung khác cho 13 quỹ ETF trong nước đã niêm yết trên thị trường chứng khoán địa phương. Với sự tăng trưởng liên tục của cơ hội để giao dịch những tài sản như vậy tại Việt Nam. THì đầu tư thụ động là một chiến lược khả thi.

Tổng kết

Giao dịch cổ phiếu vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Hy vọng những phương pháp trên danh sách này sẽ phù hợp với các chiến lược. Và mục tiêu đầu tư của bạn trong thị trường hiện tại.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net