Xu hướng thị trường có bao nhiêu giai đoạn? Có bao nhiêu loại xu hướng?

Xu hướng thị trường luôn là mối bận tâm hàng đầu của rất nhiều người tham gia đầu tư tài chính. Một mẹo giao dịch khá hay cho những người không am hiểu nhiều về thị trường đầu tư. Đặc biệt là với những người kinh nghiệm còn ít, chưa đa dạng phương thức đầu tư. Thì bạn nên sử dụng phương pháp giao dịch thuận theo xu hướng. Xu hướng sẽ chỉ diễn ra mạnh mẽ trong một khoảng thời gian cố định.

Và nó sẽ đi ngang hoặc không thể hiện ra được những xu hướng rõ ràng đang diễn ra. Vậy nên với một thì trường có tỷ lệ tăng giá mạnh mẽ thì sẽ không tạo được nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Nhưng dù là xu hướng tăng hay giảm thì bạn cũng nên đi theo những kế hoạch và chiến lược đã vạch ra trước đó. Nếu nắm bắt được nó  thì bạn sẽ là người làm chủ mọi cuộc chơi tài chính này.

Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng thị trường là gì?
Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng hay chúng ta có thể gọi cách khác là xu hướng thị trường. Nó chính là sự chuyển động về mặt giá cả, hay hướng đi của giá theo một chiều nhất định nào đó. Khi tìm hiểu về thị trường kinh tế, chắc chắn bạn sẽ từng gặp qua những thuật ngữ có liên quan đến xu hướng như tăng trưởng, suy thoái,…

Trường hợp tăng trưởng là cụm từ ám chỉ sự đi lên của thị trường kinh tế. Có nhiều tính ổn định hơn là biến động diễn ra. Nó có tăng lên và giảm xuống quan một mức độ giá trị trung bình nào đó. Còn suy thoái là khi thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái giá giảm không ngừng. Hai yếu tố này chính là hai khía cạnh nhỏ cấu tạo nên một nền kinh tế thị trường.

Cũng như vậy, tài sản sẽ có xu hướng y như thị trường và nó cũng tồn tại ở ba thể. Xu hướng tăng, giảm và thị trường ở xu hướng đi ngang. Với xu hướng tăng, sẽ biểu thị được rằng; giá tài sản đang dần bước vào giai đoạn tăng lên của thị trường. Xu hướng giảm sẽ khiến giá tài sản giảm xuống và xu hướng sideway thì mức giá này sẽ đứng yên.

Những giai đoạn trong một xu hướng thị trường

Dù là thị trường ở xu hướng tăng hay giảm cũng sẽ bao gồm 3 giai đoạn khác nhau. Đó là từ khi xu hướng được hình thành cho tới khi xu hướng bắt đầu phát triển mạnh mẽ; và cuối cùng là đoạn cao trào trong xu hướng. Vấn đề nghiên cứu những giai đoạn phát triển tại một xu hướng thị trường là một trong những vấn đề tất yếu và nên làm. Nó giúp các nhà đầu tư nắm bắt được thời điểm nên vào và nên đứng yên.

Giai đoạn tích lũy

Thị trường bao gồm 3 giai đoạn khác nhau
Thị trường bao gồm 3 giai đoạn khác nhau

Nó chính là phần khởi đầu của một xu hướng tăng trên thị trường. Và nó sẽ bắt đầu xuất hiện tại cuối của một xu hướng giảm đã hình thành từ trước. Giá lúc này đã giảm xuống đủ sâu, các nhà đầu tư lúc này đều nghĩ rằng mức giá này sẽ không thể nào giảm xuống thêm nữa. Sau đó họ thực hiện những thao tác mua vào để dần tích trữ thêm tài sản vào trong tài khoản mình.

Khối lượng đầu tư trong giai đoạn đầu này sẽ còn chưa cao lắm. Vì các nhà đầu tư lúc này vẫn còn đang ngần ngại. Nếu mức giá bắt đầu chuyển sang mức tăng cao hơn, lúc này phần khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Tại giai đoạn này, xu hướng sẽ có lúc điều chỉnh giá xuống mức giảm. Nhưng nó vẫn sẽ có đáy cũ thấp hơn nhiều so với đáy mới. Giai đoạn này bắt đầu tích lũy rất nhiều; để chờ thời cho một giai đoạn bùng nổ hơn từ thị trường.

Giai đoạn bùng nổ

Sau khi giai đoạn tích lũy không còn nữa cũng là lúc giai đoạn bùng nổ bắt đầu “nhiệm kỳ của nó”. Lúc này những nhà đầu tư lớn bắt đầu tung ra thị trường nhiều chiêu trò. Nhằm đưa mức giá lên cao hơn. Nếu như ở giai đoạn trước các nhà đầu tư vẫn còn e dè và ngần ngại thì tại thời điểm này. Họ lại bắt đầu mạnh mẽ tham gia vào thị trường mà không hề sợ sệt gì cả. Lúc này giá từ thị trường nhờ có vậy mà liên tục được đẩy lên cao hơn nữa. Giai đoạn này sẽ được kéo dài và cũng là giai đoạn dài nhất tại xu hướng tăng của thị trường.

Giai đoạn cao trào quá độ

Thị trường đang ở giai đoạn tăng
Thị trường đang ở giai đoạn tăng

Nó chính là biểu hiện của một giai đoạn cuối cùng được hình thành tại một thời điểm giá tăng. Giá sau khi đã tăng lên đỉnh điểm sau một khoảng thời gian bùng nổ được kéo dài đằng đẵng. Tại giai đoạn này, sẽ có một số nhà đầu tư tiến hành bán ra. Nhưng lại cũng có một số bộ phận giữ lại để chờ giá hợp với mong muốn của mình.

Cũng có một số nhà đầu tư nhảy vào thị trường thời gian này mà không hề hay biết mình đang phải mua ở mức đỉnh giá. Nhưng dù sao thì tại thời điểm này, sức mua đã dần giảm sút. Và khiến cho thị trường sắp bước vào giai đoạn kết thúc xu hướng tăng.

Xu hướng thị trường chứng khoán hay Forex thì cũng đều tuân theo 3 giai đoạn này. Do đó, nếu như bạn đã hiểu được xu hướng thị trường là gì rồi. Thì bạn nên nắm bắt cả những giai đoạn của nó. Nhờ vậy mà mọi việc đầu tư mới trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhờ việc nắm bắt được quy luật vận hành của xu hướng.

Lời kết

Từ những kiến thức được chungkhoan24h tổng hợp lại và chia sẻ đến mọi người. Mong rằng bạn có thêm được nền tảng kiến thức cho việc đầu tư và giao dịch hàng ngày của mình. Dù đây không phải là kỹ thuật phân tích hay chiến lược đầu tư gì thần thánh.

Nhưng với những định nghĩa và thông tin về những lý thuyết căn bản này sẽ đem đến nhiều trải nghiệm. Mang cho bạn những phong cách đầu tư và giao dịch vô cùng thuận lợi và trôi chảy. Kiến thức về xu hướng thị trường không bao giờ là lỗi thời với những nhà giao dịch như chúng ta. Chungkhoan24h chúc các bạn nhanh chóng đầu tư thành công. Và có những bước đi vững vàng hơn trong sự nghiệp đầu tư tài chính.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net