Take Profit là gì? Cách cài đặt lệnh này như thế nào?

Nếu đã nghe về Stop loss thì chắc chắn một điều rằng bạn phải biết thêm về Take Profit. Vì sao ư? Bởi đây là hai khái niệm vô cùng quan trọng và hữu ích đối với những ai có niềm đam mê đầu tư Forex. Hai lệnh cơ bản này sẽ có chức năng cố định lại mức thu lợi nhuận và tiền lỗ của tài khoản. Dù nó có tính chất khá quan trọng nhưng sàn giao dịch lại không bắt buộc trader đặt hai lệnh này. Đã có rất nhiều nhà giao dịch không quan tâm và bỏ qua những bước đặt lệnh này.

Hậu quả phải nhận là gì thì chắc bạn cũng đã đoán được phần nào rồi. Đương nhiên là nó gây ra hiệu ứng thất bại thảm hại khi thị trường “quay xe”. Sau khi hoàn thành bài viết về Stop loss thì hôm nay chúng ta cùng nhau đi khám phá lệnh Take Profit này nhé.

Take Profit là gì?

Như có nói sơ qua ở phần mở bài thì Stop loss và Take Profit là hai lệnh luôn song song với nhau. Và chúng cũng được gọi là lệnh bổ trợ cho hai lệnh giao dịch chính là Buy và Sell. Nếu như công việc của Stop loss là xác định được điểm để đặt lệnh dừng lỗ với một mức giá được quy định trước. Điều này có nghĩa là nếu như thị trường đi ngược lại với những gì bạn mong đợi.

Take Profit là gì?
Take Profit là gì?

Và nếu nó chạm vào đúng mức giá dừng lỗ thì lệnh giao dịch chính sẽ được tự động đóng lại. Lúc này khả năng trader bị thua lỗ đã xảy ra nhưng nếu không có Stop loss thì tài khoản đã bị cháy sạch. Thì với Take Profit nó sẽ đóng vai trò là một lệnh được dùng để chốt lời cho giao dịch. Nếu thị trường phát triển theo đúng những gì bạn mong đợi.

Và mức lợi nhuận đạt tới ngưỡng mà bạn đã đặt lệnh. Thì lệnh chính sẽ được đóng lại ngay, lúc này lợi nhuận sẽ về túi trader. Khi sử dụng các phần mềm giao dịch thì thường hệ thống sẽ ký hiệu điểm chốt lời là TP hoặc T/P. Sau khi biết được khái niệm về Take Profit là gì rồi thì chúng ta cùng chuyển qua ý nghĩa của nó nhé.

Ý nghĩa lệnh Take Profit

Những người đã có kinh nghiệm giao dịch lâu năm không coi đây là một loại lệnh sử dụng khi giao dịch. Mà họ mặc định nó là nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện. Những người này luôn tự nhắc nhở mình rằng, mỗi giao dịch được thực hiện thì phải có nguyên tắc là đặt Stop loss và Take Profit.

Nhưng trái ngược với những nhà giao dịch chuyên nghiệp; thì những người mới lại không đánh giá cao tầm quan trọng của hai lệnh này. Họ luôn bỏ qua chúng mỗi khi đặt lệnh giao dịch thị trường. Nếu bạn cũng là một trader như thế thì hãy xem coi điểm chốt lời có những ý nghĩa quan trọng nào nhé.

Giúp quản lý tự động

Nên sử dụng điểm chốt lời khi giao dịch
Nên sử dụng điểm chốt lời khi giao dịch

Tức là bạn sẽ loại bỏ được bước kham khổ nhất đó là ngồi hàng giờ đồng hồ trước màn hình máy tính. Sau đó căn sao cho thị trường đạt được mức lời đúng như mục tiêu đề ra. Và thực hiện thủ công các bước đóng lệnh giao dịch để thu lợi nhuận. Với ý nghĩa của tp trong chứng khoán là gì bạn có thể nhàn nhã ngồi đợi cho tới khi thị trường đạt tới mức lợi nhuận phù hợp.

Mà mức này sẽ được bạn cài đặt ngay từ ban đầu. Sau đó sẽ có điểm chốt lời thực hiện nhiệm vụ đóng lệnh. Với những bước tự động như vậy, sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian và công sức. Bên cạnh đó thì với Stop loss, sẽ giúp đóng lệnh nếu thị trường đi ngược mong đợi.

Trader tránh được yếu tố tâm lý

Nếu bạn không đặt điểm chốt lời, lúc này thị trường vẫn tiến hành đi đúng với mong đợi. Giao dịch đã bắt đầu xuất hiện lợi nhuận; nhưng bạn có chắc mức lợi nhuận đó đã làm vừa lòng mình? Mọi người khi thấy thị trường phát triển theo đúng kỳ vọng thì sẽ cố gắng để chờ lệnh lâu hơn. Nhưng thị trường tài chính rất “ranh mãnh”, vừa chạm mốc lợi nhuận thì quay đầu ngay/

Từ việc đang nhận được lợi nhuận lại trở thành một giao dịch với khoản lỗ lớn. Đây chính là vấn đề tâm lý của rất nhiều các nhà đầu tư mới khiến họ bị quay mòng mòng. Không có được kinh nghiệm chốt lời nhanh và giỏi như các “đàn anh” có kinh nghiệm.

Cách đặt lệnh Take Profit hiệu quả

Điểm dừng lỗ và chốt lời
Điểm dừng lỗ và chốt lời

Bạn có thể thực hiện đạt điểm chốt lời theo cách đặt điểm chốt lời với lệnh mới: Trong mỗi giao dịch bạn đều nên đặt Take Profit ngay từ ban đầu. Nguyên nhân là sự biến động của thị trường là rất khó lường. Vậy nên bạn cứ đặt lệnh trước cho yên tâm hơn khi giao dịch nhé. Để đặt lệnh này, bạn vào hộp thoại Tool và chọn New Order. Tiếp theo, bạn chọn loại lệnh và tiến hành đặt thêm khối lượng giao dịch. Cuối cùng là chọn mức giá chốt lời phù hợp với mục tiêu của bạn. Với cách đặt lệnh này sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn và không sợ thị trường đảo chiều.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết được chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng đã bổ túc kiến thức cho bạn. Với công cụ dùng để xác định điểm chốt lời này cho các giao dịch từ thị trường. Bạn sẽ không cần lo lắng và nơm nớp lo sợ thị trường đảo hướng. Bởi khi cài đặt lệnh tới một mức mà bạn đã quy định sẵn trước đó.

Thì nó sẽ ngay lập tức dừng lại và đóng lệnh, chứ không để lâu. Dễ dẫn đến việc thị trường biến động và không đi theo hướng kỳ vọng. Khiến cho các nhà đầu tư bị mất hết số tiền đã đặt vào trong giao dịch. Cuối cùng, mình mong rằng mọi người sẽ luôn chú ý; và đánh giá cao tầm quan trọng và mỗi khi giao dịch đừng quên đặt Take Profit nhé.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net