Price Action là gì? Những ưu và nhược điểm của hành động giá

Hiện nay, các loại giao dịch trên thị trường tài chính thường sẽ sử dụng Price Action rất nhiều. Lý do là bởi vì những chỉ báo này đem lại rất nhiều sự thuận lợi và tính tiện ích. Đồng thời nó cũng là một trong những dạng chỉ báo đem đến nhiều tín hiệu chính xác. Giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng và phân tích xu hướng thị trường. Đem về mức lợi nhuận không hề nhỏ cho các nhà giao dịch, nhà đầu tư.

Điển hình như có bài viết về chỉ báo ADX cũng thuộc dạng một loại Price Action mà chúng tôi đã từng để cập. Nghe danh nhiều rồi, vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về những khái niệm của chỉ báo này bao giờ chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết hôm nay của chúng tôi.

Price Action là gì?

Price Action hay còn được nhiều người biết đến với một tên gọi khác là hành động giá. Đây là một phương pháp phân tích nhằm nhận định thị trường xem nó đang ở trạng thái giá như thế nào. Đặc biệt, với phương pháp phân tích giá thị trường theo những chuyển động của thời gian thông qua các mô hình nến. Từ đó bạn có thể đưa ra được những lựa chọn về giao dịch thông qua biến động giá từ một loại tài sản.

Price Action là gì?
Price Action là gì?

Dù nghe đến phương pháp này bạn có thể nhận ra rằng nó không quá cầu kỳ. Nhưng lợi ích và lợi nhuận mà nó đem lại không hề đơn giản như những gì bạn đang nghĩ. Nhất là tại những thị trường có tính thanh khoản và mức độ biến động thị trường lớn. Thường thì các nhà giao dịch sẽ bỏ qua những chỉ báo; và chỉ chăm chú vào những mô hình nến để phân tích. Và quả thật, biểu đồ nến là công cụ mang tính chính xác nhất trong các hành động giá.

Với thông tin này bạn sẽ nhận biết được những thông tin về Price Action là gì. Và đương nhiên, đã có khái niệm thì bắt buộc bạn phải biết về những ưu và nhược điểm của nó. Từ đó mới đưa ra được những cách giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất.

Những ưu và nhược điểm của hành động giá

Qua những khái niệm thì việc tiếp theo của những nhà đầu tư sử dụng chiến lược hành động giá; đó là phải hiểu biết về những mặt lợi thế và hạn chế của nó. Mục tiêu của việc này là giúp bạn đánh giá và có cái nhìn bao quát về sách Price Action. Sau đó tận dụng hết mọi ưu thế của nó để đưa vào chiến lược giao dịch của mình.

Ưu điểm

Mô hình hành động giá
Mô hình hành động giá
  • Phương pháp phân tích và giao dịch này vô cùng đơn giản và rất dễ để mọi người có thể nắm bắt được. Vì đã xuất hiện trong một khoảng thời gian khá lâu; 250-300 năm về trước nên phương pháp Price Action đã mang đến một số lượng đông đảo những người quan tâm. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển lâu đời; nên nó cũng bao gồm được một số lượng lớn các loại tài liệu phân tích. Phương pháp này dễ nắm bắt vì chỉ cần nhìn vào biểu đồ là mọi người có thể phân tích được dễ dàng chứ không cần nhìn đến những công cụ cao siêu nào khác
  • Hành động giá giúp cho các giao dịch của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Thường thì mọi người vẫn sử dụng những phương thức mang tính chất phức tạp cho các giao dịch. Bởi vì bạn luôn nghĩ rằng các bước phân tích về một giao dịch trên thị trường có rất nhiều điểm rắc rối mà bạn cần phải giải quyết. Nhưng đôi khi bạn sẽ quên mất sự đơn giản chính là yếu tố nhanh nhất để gỡ rối mọi vấn đề
  • Với hành động giá, bạn sẽ dễ dàng đón sóng đầu tư, nó chính là một trong các ưu điểm nổi bật hơn so với những Indicators. Nguyên nhân là vì những chỉ báo vẫn thường có mức độ trễ khá cao trên thị trường. Với hành động giá, bạn có thể xác định các Take Profit, Stop loss dễ dàng hơn nhiều

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm của hành động giá thì nó cũng sẽ bao gồm những nhược điểm. Mà nhược điểm của Price Action chính là:

  • Những nhà đầu tư sẽ có những phương thức để xác định điểm hỗ trợ và kháng cự hoàn toàn khác biệt. Do vậy mà với phương thức này đa số sẽ là hình thức chủ quan nhiều hơn là việc dựa vào năng lực phân tích
  • Vấn đề gặp phải rủi ro là một điều khó tránh khỏi tại phương thức phân tích này. Bạn không thể nào đạt tới cảnh giới dự đoán được đúng 100% hướng đi của thị trường. Hành động giá chỉ là một bước đệm giúp bạn bước tới thành công. Chứ không phải là công cụ giúp bạn quyết định được sự thành công hay thất bại trong giao dịch

Giao dịch Price Action theo chiến lược đảo chiều

Điểm đặt lệnh mua
Điểm đặt lệnh mua

Price Action đảo chiều là một chiến lược được khá nhiều người ưa chuộng. Và sử dụng trong suốt thời gian vừa qua. Nó sẽ cần phải xác định được vùng hỗ trợ hay kháng cự mới có thể sử dụng được. Nó cũng chính là một lợi thế vì nó giúp các nhà đầu tư biết xác định được một điểm vào lệnh với mức giá phù hợp. Nếu xét hai mức độ giao dịch theo xu hướng và đảo chiều. Thì chắc chắn là giao dịch đảo chiều sẽ có nhiều rủi ro hơn.

Nhưng nếu bạn nắm rõ được cách vận hành và áp dụng giao dịch thì mọi thứ cũng sẽ dễ thở hơn nhiều. Một trong những vấn đề bạn cần phải lưu ý là sẽ có những điểm phá vỡ sai thường xuyên. Do vậy mà bạn cần nắm bắt được toàn bộ những điểm break out giả này. Sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn khi giao dịch.

Lời kết

Với những nội dung chi tiết về chủ đề Price Action hôm nay. Hy vọng bạn đã hiểu được hành động giá là như thế nào. Khi đầu tư, hãy đặt thật nhiều tâm huyết và công sức vào trong đó. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những kết quả và lợi nhuận bất ngờ cho sự nỗ lực của mình. Áp lực tâm lý là thứ sẽ chiếm giữ tâm trí bạn trong quá trình giao dịch nên hãy cố gắng kiểm soát nó. Chúc bạn áp dụng thành công Price Action vào trong các quá trình giao dịch của mình.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net