Nến Shooting Star có những đặc điểm hình thái như thế nào?

Nếu như đang tìm hiểu và yêu thích nến Nhật thì bạn không thể nào bỏ qua nến Shooting Star. Nó chính là mô hình nền nằm trong bộ tứ nến Nhật nổi tiếng như Hammer. Với mô hình nến này bạn sẽ nhận thấy nó biểu hiện cho sự đảo chiều giảm của thị trường. Tín hiệu sẽ xuất hiện liên tục và dày đặc trên biểu đồ giá của thị trường.

Do đó mà nhiều nhà đầu tư rất coi trọng mô hình nến này. Vì nhờ có nó mà họ có thể dễ dàng nắm được cách sử dụng cũng như những đặc điểm của nó. Nên nếu bạn cũng là một người am hiểu và yêu thích mô hình nến Nhật thì đừng bỏ qua bài viết chủ đề hôm nay nhé. Chúng ta sẽ tạm gác lại nội dung với bài viết MQL5 để bước sang phân tích về mô hình phân tích kỹ thuật hôm nay.

Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là gì luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất và chú ý khi thực hiện các quá trình giao dịch. Ngoài cái tên Shooting Star thì nó còn được gọi với một tên khác thuần Việt hơn là nến bắn sao. Nó là một loại nến đơn và thường chỉ xuất hiện khi thị trường đang ở xu hướng tăng lên. Phần đuôi của cây nến sẽ hướng lên trên với độ dài khá lớn trong khi phần thân của nó lại ngắn ngủn. Nến này xuất hiện là một sự báo hiệu về thị trường sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm. Trong quan niệm của những nhà giao dịch phong cách Price Action thì nó còn được gọi là nến Pin Bar.

Shooting Star là gì?
Shooting Star là gì?

Mô hình nến Shooting Star và Invented Hammer sẽ có hình dáng na ná như nhau. Nhưng sẽ khác nhau ở một điểm đó chính là điều kiện xuất hiện trên xu hướng thị trường. Nếu như thị trường đang ở xu hướng giảm thì nó sẽ có tên là Inverted Hammer. Và cũng một hình dáng nến đó nhưng lại xuất hiện khi thị trường ở xu hướng tăng thì người ta sẽ gọi nó là nến Shooting Star. Và mô hình nến này sẽ biểu thị cho sự đảo chiều giảm trên thị trường.

Đặc điểm của nến Shooting Star

Từ những khái niệm trên về mô hình nến này, chúng ta sẽ có thêm những thông tin về đặc điểm của nó. Thông qua những đặc điểm này, bạn có thể dễ dàng nhận dạng ra mô hình nến này. Sau đó tiến hành phân tích xu hướng giá thị trường. Dưới đây chính là những đặc điểm của mô hình mà bạn cần chú ý:

  • Thân của mô hình nến này khá nhỏ bé so với các nến khác
  • Bóng nến trên phía bên phải sẽ dài gấp đôi thân của cây nến. Bóng dưới của cây nến sẽ ngắn và cũng có trường hợp là không có bóng nến
  • Nến Shooting Star thường sẽ xuất hiện tại phần đỉnh của xu hướng tăng
  • Nó sẽ bao gồm hai loại khác nhau là một nến tăng và một loại là giảm. Màu sắc của cây nến thường sẽ không được các nhà phân tích chú trọng vì nó cũng không gây ảnh hưởng gì
Thị trường bắt đầu đảo chiều
Thị trường bắt đầu đảo chiều

Như đã nói ở trên, đây là mô hình nến thể hiện cho sự đảo chiều giảm từ thị trường. Các nhà giao dịch và phân tích sẽ không sử dụng nó theo cách riêng lẻ. Mà sẽ đợi thêm sự xuất hiện của một cây nến phía sau nữa mới tiến hành phân tích và sử dụng cho chắc chắn. Ngoài ra, trường hợp xu hướng trước đó là xu hướng tăng mạnh. Thì mức độ mạnh mẽ từ mô hình này sẽ được tăng lên rất nhiều lần.

Diễn biến tâm lý mô hình nến Shooting Star

Để nói về mấu chốt của mô hình nến Shooting Star thì chính là việc chiếc đuôi của nó hướng lên trên theo chiều xu hướng đang diễn ra. Nó biểu thị cho việc thời gian đầu phe mua đã cố gắng đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, bên bán lại không chấp nhận điều này và họ cố gắng làm mọi cách. Để mức giá có thể được đẩy xuống tới mức giá mở cửa. Nhưng sự “ranh mãnh” từ thị trường đã từ chối mức giá đó; khiến cho rất nhiều nhà giao dịch bị sập bẫy. Những người này vùng vẫy và ngay lập tức muốn thoát lệnh sau đó.

Nến bắn sao xuất hiện
Nến bắn sao xuất hiện

Nhiều người nói rằng, chiếc đuôi chính là công cụ hỗ trợ đắc lực của loài chuột túi khi chúng nhảy lên. Và với mô hình này cũng như vậy, bóng nến trên của nến Shooting Star chính là chiếc đuôi của nó. Do vậy mà thị trường đảo chiều xuất hiện cũng sẽ giống như việc hình ảnh chuột túi nhảy. Nghe có vẻ khá thú vị với ví dụ hình ảnh thực tế như vậy đúng không nào. Nhìn chung thì đây là một mô hình nến khá thú vị nên mọi người có thể cân nhắc sử dụng. Và nhớ là nên kết hợp với cây nến khác để có được độ chính xác cao nhất nhé.

Lời kết

Shooting Star – mô hình nến đơn có vai trò và tầm ảnh hưởng khá rõ nét trong bộ các mô hình nến Nhật trên thị trường. Nó có một ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nến khác. Đó là việc mô hình nến này rất dễ dàng để nhìn ra và xuất hiện khá nhiều trên các biểu đồ giá thị trường. Nhưng như chúng tôi đã nhấn mạnh và nhắc nhở các nhà đầu tư rất nhiều lần.

Bạn không nên dựa vào một mô hình duy nhất để thực hiện các giao dịch của mình. Như vậy sẽ không chính xác cho xu hướng thị trường; và dễ mang đến những rủi ro và khó khăn khi giao dịch. Vì thế, bạn cần kết hợp nhiều loại mô hình lại với nhau để đưa ra được kết quả chính xác nhất. Sau đó mới tiến hành đầu tư; thì sẽ không sợ rủi ro, lại mang về kết quả lợi nhuận lớn. Chúc bạn giao dịch và phân tích thành công với sự trợ giúp của nến Shooting Star nhé.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *