Đường MA được phân loại và có ý nghĩa gì trong phân tích kỹ thuật?

Thông tin về đường MA bạn có biết hay có nắm rõ không? Quá trình tìm hiểu và phân tích thị trường bằng những mô hình nến vốn đã khó. Nay việc nắm bắt cách hoạt động của các chỉ số phân tích kỹ thuật còn khó hơn. Những nhà đầu tư không giỏi về toán học thì đây hẳn là một thử thách khá khó khăn. Nhưng trong số những chỉ số khó nhằn ấy, vô tình chúng mình lại biết được có một loại khá đơn giản. Việc nắm bắt ý nghĩa và nguyên lý hoạt động của nó dường như không gặp nhiều cản trở. Và đường MA chính là Indicators đơn giản mà chúng mình muốn nhắc đến hôm nay.

Dù có là một chỉ báo khá đơn giản và dễ nắm bắt nhưng mức độ quan trọng của nó trên thị trường là không thể nào phủ nhận. Nó sẽ giúp trader nhìn nhận rõ nét nhất những đường đi, nước bước của tỷ giá trên thị trường. Nếu như bạn mới tham gia vào thị trường tài chính và chưa biết gì về MA thì hãy tham khảo tại bài viết này.

Đường MA là gì?

Đường MA là gì?
Đường MA là gì?

Moving Average là tên đầy đủ của MA, nó được hiểu là loại đường trung bình động hoặc bạn cũng có thể gọi nó là trung bình trượt. Chỉ báo kỹ thuật này xuất hiện tại hầu hết các khía cạnh phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính. Nó sẽ có vai trò tập hợp lại toàn bộ mức giá trung bình có mặt trên thị trường; trong thời điểm nhất định nào đó. Chỉ báo này cũng được đánh giá là khá chậm và nó có nhiệm vụ làm cho mức giá được mượt hơn.

Giá trị tính toán MA sẽ được dựa trên mức giá đóng cửa của tài sản. Nhưng trên lý thuyết thì bạn có thể sử dụng nhiều loại giá như: mức giá mở cửa, giá cao nhất hoặc mức giá thấp nhất. Nhưng mức giá đóng cửa lại được ưu tiên đưa vào công thức tính toán vì nó là mức giá quan trọng khi giao dịch. Nó giúp nhà đầu tư biết được kết quả cuối cùng trong phiên giao dịch đó. Khi nhìn vào phần mềm giao dịch, bạn sẽ thấy rằng đường MA nằm gần ngay bên cạnh đường giá. Sau khi biết được đường MA là gì chúng ta sẽ khám phá xem đường này có ý nghĩa thế nào nhé.

Ý nghĩa chu kỳ đường MA

Ký hiệu đầy đủ của đường MA đó là MA (n), với n được hiểu ở đây đó là chu kỳ của MA. Mà chu kỳ chính là mức thời gian được xem xét để lấy được mức giá trị trung bình. Vì bản chất của đường này là một đường chỉ báo chậm và có chức năng làm mượt giá. Nên độ trễ và độ mượt của nó sẽ được thực hiện ở một mức nhất định. Mà yếu tố giúp quyết định hai đặc điểm của đường này chính là nằm ở chu kỳ của nó.

Nên sử dụng Moving Average
Nên sử dụng Moving Average

Độ mượt của đường này sẽ được biểu hiện bằng sự nhạy cảm của nó trên đường giá. Nếu giá có bị thị trường làm biến động thì đường MA ở xa sẽ không bị nhạy cảm nhiều. Còn trường hợp đường MA trong tradingview bám sát vào so với đường giá. Thì độ nhạy cảm của đường cao khiến cho nó giảm đi độ mượt về giá.

Nếu MA có độ trễ không quá cao thì sẽ giúp cho bạn sớm tìm được điểm vào lỗ và chốt lời. Lợi nhuận cũng có khả năng được nâng cao hơn nhưng sẽ bao gồm nhiều tín hiệu gây nhiễu. Còn nếu đường trung bình động bị trễ cao sẽ không giúp cho nhà đầu tư đuổi được xu hướng thị trường. Lợi nhuận mang lại cũng khá thấp nhưng lúc này tín hiệu gây nhiễu lại không quá lớn.

Phân loại đường MA

Trong Forex thì đây được xem là một công cụ phân tích khá tốt và có mức độ hiệu quả cao. Nhà đầu tư nhờ vào đây có thể xác định được các điểm vào lệnh cắt lỗ; hay chốt lời vô cùng hợp lý. Dựa trên những đặc điểm và một số cách tính toán thì có thể chia đường này thành nhiều phần khác nhau.

Đường SMA
Đường SMA
  • Đường SMA: Nó chính là dạng đường trung bình động có các tính chất cơ bản nhất. Khi giao dịch với đường MA này sẽ giúp nó biểu đạt được mức chỉ số trung bình cộng; của các khoảng giá đóng cửa tại thời điểm nhất định
  • Đường EMA: là một đường Moving Average với hàm số mũ. Loại đường này về cơ bản thì nó sẽ chỉ xuất hiện nếu xảy ra mức giá có biến động ngắn hạn. Và nó sẽ chỉ được tính toán với một khoảng thời gian gần nhất
  • Đường WMA: là một loại đường trung bình trượt nhưng có bao gồm các trọng số. Nó sẽ được sử dụng vào mục đích xác định dữ liệu giá với thời gian gần nhất. Nó cũng không bị ảnh hưởng bởi những dữ liệu về giá ở quá khứ.

Tổng kết

Muốn thấu hiểu và áp dụng đường trung bình này vào trong giao dịch không hề khó như bạn nghĩ. Nhưng có một vấn đề khá lớn đó là với mỗi tín hiệu thường sẽ có những tín hiệu gây nhiễu. Nếu kinh nghiệm của bạn còn quá yếu kém thì bạn sẽ bị sa lưới ngay. Và bên cạnh đó, đường trung bình này được ứng dụng như một chỉ báo tham chiếu. Cần phải có thêm sự kết hợp từ nhiều tín hiệu hay chỉ báo khác.

Nhờ vậy mà việc sử dụng đường MA chứng khoán đối với giao dịch sẽ hiệu quả hơn rất nhiều lần. Đó cũng là lý do mà chúng tôi luôn đề cao tính chính xác của các tín hiệu chỉ báo khi kết hợp lại. Các nhà giao dịch hãy siêng năng và chăm chỉ luyện tập việc sử dụng chỉ báo để phân tích. Như vậy khi dùng đường MA mới đạt được kết quả tối ưu nhất trong phân tích.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net