Đòn bẩy tài chính mang đến những ý nghĩa đặc biệt nào?

Đòn bẩy tài chính hiện nay đã và đang trở thành công cụ siêu hot giúp được rất nhiều khách hàng. Với công cụ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng vốn đi vay để thực hiện đầu tư. So với việc sử dụng hoàn toàn vốn của mình thì hình thức này lợi hơn nhiều. Nó giúp mang lại nhiều lợi nhuận hơn  nhờ việc sử dụng công cụ này một cách khéo léo.

Ngoài mang lại lợi nhuận lớn thì nó cũng gần như một con dao hai lưỡi. Khiến cho chúng ta phải suy nghĩ và đắn đo về những điểm lợi hay hại khi tham gia đầu tư. Nếu biết cách áp dụng và có hướng đi không ngoan, phù hợp sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Ngược lại, nếu không sử dụng đúng cách và sai hướng đầu tư thì sẽ mất đi toàn bộ vốn lẫn lời. Hôm nay, hãy để chungkhoan24h.net giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về đòn bẩy tài chính nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là gì là một câu hỏi nên được đặt ra nếu bạn muốn sử dụng công cụ này. Nó là một mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn mà doanh nghiệp sở hữu. Với mục tiêu nhằm đẩy mạnh hơn thu nhận sinh lời trên vốn mà chủ đầu tư đang sở hữu. Hoặc cũng có thể là dùng để gia tăng lợi nhuận trên vốn của một cổ phần EPS. Đòn bẩy tài chính được ví như một sự hợp tác hoàn hảo của nợ phải trả với vốn chủ sở hữu doanh nghiệp.

Với những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn nhiều so với khoản vốn chủ sở hữu. Thì đồng nghĩa với việc đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp này mang lại là rất lớn. Ngược lại, tỷ trọng nợ phải trả thấp hơn so với nguồn vốn chủ sở hữu thì đòn bẩy lúc này cũng sẽ thấp hơn nhiều lần. Sau khi định nghĩa và phân tích xong thì các trader của chúng tôi đã hiểu hơn rồi đúng không. Tiếp theo chúng ta cùng đến với những lý do nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư nhé.

Vì sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Có rất nhiều những lý do khiến cho một doanh nghiệp thích thú với hệ số đòn bẩy tài chính. Họ thích bởi vì một phần là lợi nhuận cao, khả năng sinh lời lớn khi đầu tư. Nhưng ngoài ra cũng có một số người thích nó vì họ thích trải nghiệm cảm giác đầu tư mạo hiểm, rủi ro.

  • Họ sử dụng đòn bẩy tài chính để có thể giúp cho hoạt động kinh doanh luôn được tiếp diễn. Mục đích là bù vào nguồn vốn thiếu, tăng tỷ suất sinh lời cho các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư áp dụng việc sử dụng đòn bẩy để kinh doanh bất động sản và thu về lợi nhuận khổng lồ
  • Nó hoạt động như một loại công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế của vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó nó cũng đóng vai trò trong việc kìm hãm sự gia tăng của sự gia tăng này. Lựa chọn cơ cấu tài chính là một trong những yếu tố then chốt của sự thành công hoặc thất bại khi đầu tư. Khả năng làm tăng lợi nhuận luôn nằm trong những mong ước mà nhiều nhà đầu tư mong muốn khi sử dụng công cụ này
  • Đòn bẩy này còn được xem là một bia chắn thuế vô cùng hữu hiệu. Vì khoản tiền lãi vay phải trả được hợp pháp hóa vào khoản chi phí hợp lý. Nó được khấu trừ vào thu nhập phải tính thuế của mọi doanh nghiệp. Qua đó, số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng vào sẽ giảm đi đáng kể, lợi nhuận cũng vì vậy mà được nâng tầm

>>>Tìm hiểu về Stop loss

Một số ưu và nhược điểm của công cụ này

Đòn bẩy giúp nhà đầu tư vươn cao hơn
Đòn bẩy giúp nhà đầu tư vươn cao hơn

Hầu hết công cụ nào cũng sẽ bao gồm những ưu và nhược điểm khi sử dụng. Vì thế nên mọi người có thể xem xét về những mặt tốt xấu này để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ưu điểm

  • Vốn hóa của doanh nghiệp được tăng lên, giúp cho các giao dịch ở nhiều thị trường được đa dạng
  • Đòn bẩy này được tính như một khoản vay không lãi giúp doanh nghiệp tạo vị thế trên thị trường. Khoản vay cũng không đòi hỏi bất kỳ khoản lãi suất hay hoa hồng nào khi bạn sử dụng nó
  • Với đòn bẩy này giúp sự biến động thị trường không có có hội gây ảnh hưởng nhiều cho doanh nghiệp

Nhược điểm

  • Lợi nhuận thu về nhiều thì tương đương với khoản tổn thất xảy ra cũng nhiều. Nhà đầu tư cần lên dây cót tinh thần để chuẩn bị cho các rủi ro này
  • Khoản tiền lỗ vượt quá khoản ký quỹ thì sẽ làm xuất hiện margin call

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Cần lưu ý nhiều vấn đề khi sử dụng công cụ này
Cần lưu ý nhiều vấn đề khi sử dụng công cụ này

Dù mang lại rất nhiều những nguồn lợi nhuận to lớn và béo bở cho nhà đầu tư. Thế nhưng vẫn cần phải chú ý nhiều điểm khi thực hiện sử dụng đòn bẩy này trong quá trình đầu tư. Đặc biệt là các trader cần lưu ý một số điểm quan trọng như:

  • Nếu chủ đầu tư không định hướng kinh doanh được rất dễ đưa doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Hoặc nếu tính toàn các hướng kinh doanh bị sai cũng sẽ dẫn đến nguồn vốn kinh doanh bị ngưng đọng. Nếu không nhanh chóng đưa ra giải pháp doanh nghiệp dễ đi vào con đường phá sản
  • Lựa chọn nguồn vốn cũng là một bước vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu nguồn vốn được vay với khoản lãi suất cao thì đồng nghĩa với việc lợi nhuận giảm. Nếu không may doanh nghiệp gặp phải rủi ro trong quá trình phát triển thì lãi suất cao cũng giết chết một doanh nghiệp. Vì vậy cần lựa chọn ngân hàng uy tín có những chương trình ưu đãi vay vốn phù hợp.

Tạm kết

Với tần suất sử dụng đòn bẩy nhiều trong quá trình đầu tư tài chính như hiện nay. Chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng công cụ này đang dần trở thành cánh tay đắc lực cho nhà đầu tư. Nó như một liều kích thích quá trình đầu tư được diễn ra thuận lợi và hoàn chỉnh hơn. Với nguồn lợi nhuận mang lại rất cao như vậy khiến cho nhiều giới đầu tư cũng khá chùn bước. Bởi nếu cho lợi nhuận nhiều thì đồng nghĩa với việc rủi ro cũng rất cao. Chính vì thế mà các trader nên vạch sẵn kế hoạch khi dùng đòn bẩy tài chính. Mong rảng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được nhiều cho quý bạn đọc.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net