Đầu tư vàng – Lợi hay hại cho người đầu tư?

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư phải nói là siêu lợi nhuận mang lại nguồn kinh tế khổng lồ. Không vậy mà Dubai nghiễm nhiên trở thành một siêu cường quốc vì có trữ lượng vàng trong nước rất lớn. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đào vàng và bán vàng. Những người thương nhân buôn bán vàng tại đây luôn lọt top giới siêu giàu. Đó chính là những minh chứng sống cho việc đầu tư vàng là một điều đúng đắn. Không chỉ thời nay mà từ ngày xa xưa người ta đã biết buôn bán vàng qua các nước.

Nó giúp nguồn kinh tế của một quốc gia phát triển nhanh chóng và vượt trội vô cùng. Chính vì vậy, ngày nay việc trao đổi và mua bán vàng dường như đang dần trở nên xu hướng hơn những mặt hàng hóa khác. So với việc nắm giữ tiền thì người ta sẽ chọn trữ vàng để chờ thời sau đó bán ra kiếm lời. Sau khi tìm hiểu về hợp đồng tương lai vàng có lợi ích gì cho nhà đầu tư. Thì hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm về việc đầu tư vàng trên thị trường có ưu điểm thế nào nhé.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Dù bất kỳ yếu tố chiến tranh hay lạm phát, suy thoái kinh tế,…thì vàng cũng không hề mất giá trị. Trong thời buổi kinh tế, chính trị hiện nay không mấy an toàn thì việc tìm một nơi trú ẩn cho tài sản là điều rất quan trọng. Những lúc như vậy người ta sẽ nghĩ ngay đến việc đem tiền đi mua và đầu tư vào vàng. Vậy đầu tư vàng là nhờ vào sự biến động thị trường để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá vàng. Lúc kinh tế còn chưa phát triển và đa dạng như bây giờ. Các thương nhân, doanh nghiệp hay cá nhân sẽ lựa chọn bán vàng ra lúc vàng được giá. Còn giờ thì khác nhiều rồi, họ đầu tư vào vàng theo nhiều hình thức và cách phổ biến khác nhau.

Vàng cũng như các mặt hàng khác hay cũng giống các kênh đầu tư tài chính khác trên thị trường. Nó sẽ biến động theo quy luật cung cầu diễn ra hàng ngày. Khi kinh tế có chiều hướng biến động, nhiều nhà đầu tư sẽ cho rằng nó có giá cao trong thời gian sắp tới. Và giá vàng lúc này do nhu cầu mua nhiều mà được đẩy lên cao hơn so với bình thường. Giá vàng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ cung cầu ngay tại thời điểm diễn ra các sự biến động kinh tế.

Ưu nhược điểm của thị trường đầu tư vàng

Thị trường đầu tư vàng luôn có những ưu điểm hấp dẫn khiến nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy đầu tư. Vòng xoáy này hấp dẫn đến mức người ta đã tham gia vào thì không muốn dứt ra nữa. Với nhiều ưu điểm khiến nhiều người tham gia đầu tư như vậy thì ắt nó sẽ kéo theo rủi ro. Mà cả ưu điểm và rủi ro chúng tôi sẽ bật mí ngày cho bạn để lường trước sự việc.

Ưu điểm

Vàng miếng được nhiều người ưa chuộng
Vàng miếng được nhiều người ưa chuộng

Tính thanh khoản cao: Vàng là một mặt hàng có tính thanh khoản cao và nó có giá trị được cả thế giới ghi nhận. Chính vì vậy mà dù ở bất cứ đâu trên thế giới; bạn cũng có thể quy đổi vàng ra tiền tệ. Đó là một sự thuận tiện mà rất nhiều người lựa chọn đầu tư vào vàng. Độ phổ biến của nó ngoài thị trường cũng được xếp hạng vô cùng cao.

Sự đa dạng: Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một hoạt động được các nhà đầu tư quan tâm. Vì nó giúp cho các rủi ro được giảm xuống mức thấp nhất có thể; và mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho nhà đầu tư. Trong vô vàn lựa chọn thì vàng luôn lọt top những sản phẩm mà nhà đầu tư muốn lựa chọn cho các giao dịch.

Giá trị luôn được lưu trữ qua thời gian: Khác với tiền có thể bị mất giá hoàn toàn do lạm phát. Thì vàng lại luôn ổn định được giá trị, dù có xuống giá; nhưng giá trị thực của nó sẽ không đổi thay nhiều.

Tìm hiểu bài viết về giá dầu

Nhược điểm

Chỉ thu lợi nhuận được từ khoản chênh lệch: Nếu như đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu; bạn sẽ nhận được khoản chênh lệch giá. Mà bạn còn nhận được cả cổ tức sau mỗi khoản lợi nhuận của mình. Còn với việc đầu tư vào vàng thì bạn chỉ nhận được duy nhất một khoản đó là sự chênh lệch giá vàng mà không được thêm bất kỳ nguồn thu nào khác.

Cần lưu trữ cẩn thận: Vàng có thể lưu trữ qua thời gian nhưng nó không được đánh dấu riêng. Bạn sẽ không nhận biết được vàng nào là của mình và vàng nào là của người khác; vì ngoại hình của nó dường như là giống nhau. Và việc phân biệt điểm khác của nó dường như là rất khó với người chủ sở hữu.

Chính phủ chi phối: Chính phủ tại Việt Nam quản lý và phân phối vàng rất chặt chẽ. Vì vậy luôn xảy ra những sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và ngoài quốc tế. Cũng chính vì thế mà rủi ro được tạo ra nhiều hơn so với các kênh đầu tư khác trên thị trường tài chính.

Cách đầu tư vào vàng

Cách đầu tư vào vàng
Cách đầu tư vào vàng

Có rất nhiều hình thức để đầu tư vào vàng, từ online đến offline đều có thể đầu tư. Những cách truyền thống nay đã quá quen thuộc và cũ rích rồi; nên bạn có thể thử hình thức đầu tư mới để mang lại những trải nghiệm tốt hơn. Những cách đầu tư này không chỉ thuận tiện hơn mà còn đa dạng sự lựa chọn hơn rất nhiều.

Đầu tư vàng miếng: Hình thức đầu tư này được đánh giá là mang lại lợi nhuận không quá cao. Giá bán và giá mua vào vốn dĩ đã nằm ở mức chênh lệch khá lớn với nhau trên thị trường. Nhưng nếu nguồn vốn của bạn còn eo hẹp; thì lựa chọn việc đầu tư như thế này cũng khá là ổn áp.

Đầu tư vàng bằng trang sức: Đại đa số các nhà đầu tư đều lấy hình thức này để đầu tư. Trên thị trường hình thức đầu tư này đã chiếm khoảng 50%; so với các hình thức đầu tư vàng khác. Nói như vậy thì bạn đã đủ hiểu được mức độ ưa chuộng của khách hàng; với hình thức đầu tư này rồi. Chắc chắn là những ưu điểm nó mang lại đủ để nhà đầu tư yêu thích đến như vậy.

Giao dịch online: Nếu là một người thông minh và nhạy bén thì bạn có thể lựa chọn ngay hình thức này. Cũng bởi vì nó mang lại sự tiện dụng không ngờ đến và cũng nhanh chóng hơn. Việc đan dạng danh mục đầu tư cũng vì thế mà được giải quyết nhanh gọn hơn.

Tổng kết

Với bài viết này chúng tôi đã cung cấp gần như toàn bộ thông tin về việc đầu tư vàng cho mọi người. Các bạn có thể chọn lọc thông tin; và tìm hiểu thêm để biết được nhiều điều hơn trong quá trình đầu tư vàng. Đầu tư là câu chuyện dài và cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ rất nhiều. Nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà kinh doanh giỏi và thu được nhiều lợi nhuận.

Thì bắt đầu với vàng là một quyết định khá sáng suốt mà bạn có thể làm. Kênh đầu tư này sẽ là một trong những cánh tay đắc lực; giúp bạn gia tăng tài sản và vị thế của mình theo thời gian. Những đánh giá của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ có thể làm nền tảng kinh nghiệm cho bạn. Chúc bạn luôn thành công và thắng lợi khi lựa chọn đầu tư vào vàng.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net