Cách thử vàng để nhận biết thật giả chính xác nhất

Cách thử vàng nào là tốt và cho kết quả chính xác nhất bạn có biết không? Từ xưa đến nay, vàng vẫn luôn là một trong những loại sản phẩm có giá trị nhất và luôn bị giả mạo. Nó đem đến những lợi ích và giá trị về mặt kinh tế khá lớn. Ứng dụng của vàng trên thị trường cũng được công nhận là vô cùng đa năng, vì nó có thể làm được nhiều thứ. Từ trang sức đến những vật dụng trang trí trong nhà hay thậm chí là còn được đưa vào món ăn.

Và vì là một kim loại hiếm và rất khó để tìm được khi khai thác nên giá thành của nó vô cùng đắt đỏ. Những người lo sợ lạm phát xảy ra sẽ thường sử dụng hình thức tích trữ vàng. Hiện nay, do giá trị kinh tế mang lại lớn nên thị trường xuất hiện tình trạng làm giả vàng rất nhiều. Vậy nên với bài viết này sẽ giúp bạn có thể phân biệt được đâu là vàng giả và đâu là thật.

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường

Vấn nạn bị làm giả vàng trên thị trường Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối. Trong khi trên thực tế vàng lại có rất nhiều loại hình khác nhau. Khiến cho việc phân biệt mức độ thật giả của vàng lại càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Dành cho những ai chưa biết thì vàng giả có hình thức và tính chất giống với vàng thật tới 70-80%. Cho dù có là người hoạt động và kinh doanh trong ngành nhiều năm; cũng khó mà nhìn ra bằng mắt thường.

Vàng được làm thành trang sức
Vàng được làm thành trang sức

Chưa hết, những hình thức lừa đảo ngày càng nâng tầm đẳng cấp hơn rất nhiều lần. Những quy định pháp luật về vấn đề làm giả vàng cũng còn khá lỏng lẻo. Hình thức trừng phạt cũng chưa thực sự mạnh tay. Vậy nên bạn sẽ thấy được rằng càng ngày càng khó nhận biết các chiêu thức của nhóm lừa đảo.

Cũng phải tự trách một phần là do người mua ham đồ rẻ nên mới bị lừa. Có cầu thì mới có cung, đó cũng chính là nguyên do mà ngày càng có nhiều vàng giả xuất hiện. Vậy cách thử vàng được áp dụng như thế nào để biết đâu là hàng thật và đâu là hàng giả? Nếu tò mò thì hãy tiếp tục tìm hiểu thêm phần nội dung kế tiếp của chúng tôi.

Những cách thử vàng để nhận biết thật giả

Muốn biết vàng mình mua có phải thật không thì bạn có thể thực hiện những cách thử vàng tại nhà. Nhưng nếu như những cách đó vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của bạn; thì bạn có thể tham khảo những cách thử vàng đơn giản như bên dưới. Đảm bảo bạn sẽ nhận biết được chính xác tính thật giả của sản phẩm.

Cách thử vàng bằng lửa

Cách thử vàng bằng lửa sẽ cho bạn biết rằng nó sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu như đó là vàng chính hiệu. Nó là một cách nhận diện cực kỳ đơn giản và hay ho; dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng. Khi thử vàng với lửa, bạn phải sử dụng ngọn lửa ở nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C. Trường hợp vàng nóng chảy thành từng giọt và sau khi nó nguội thì kết dính thành một khối đó là vàng chính hiệu. Còn nếu nó là vàng giả thì khi bị đốt cháy trên lửa nhiệt độ cao. Nó sẽ bị cháy đen và và sau khi đã nguội nó không đóng thành một khối như ban đầu.

Cắn mạnh vào vàng

Cách thử vàng để biết thật giả
Cách thử vàng để biết thật giả

Nếu như là vàng nguyên chất thì nó sẽ có độ cứng yếu hơn so với vàng giả. Nên bạn có thể áp dụng cách thử vàng là cắn mạnh vào vàng xem nó mềm hay cứng. Nếu như trên miếng vàng đó có hiện lên dấu răng mà bạn cắn thì đó là vàng thật. Còn ngược lại, trên bề mặt vàng không in vết răng của bạn thì đó là vàng giả. Nhìn chung trong các cách thì đây là cách thử vàng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Lại không làm mất đi những tính chất cũng như hình dạng vốn có của vàng.

Kiểm tra bằng gốm không tráng men

Vàng chính hãng sẽ có màu sản phẩm là màu vàng óng 100%, còn các sản phẩm khác trên thị trường sẽ chỉ có màu tổng hợp. Cách thử vàng bằng gốm là bạn lấy vàng đó, chà xát lên bề mặt của gốm chưa tráng men. Nếu như nó vẫn giữ nguyên màu vàng thì đó chính là vàng chính gốc 100%, còn nếu có vệt đen thì là vàng giả.

Đối với những cách khác thì đây cũng là một phương thức thử vàng khá đơn giản. Nhưng theo đánh giá thì mức độ chính xác không quá cao mà chỉ ở mức tương đối. Nếu như chà xát quá mạnh sẽ khiến vàng bị thay đổi và hao mòn nhiều.

Cách thử vàng với nước cường toan

Dùng nước cường toan thử vàng
Dùng nước cường toan thử vàng

Nước cường toan là một loại chất lỏng có tính ăn mòn khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thử vàng. Bạn có thể nhúng một góc vàng hay lấy giấy thấm nhẹ lên bề mặt sản phẩm vàng. Sau đó quan sát kỹ càng xem, nếu như nó có dấu hiệu bị hao mòn thì tức là vàng thật. Còn với những sản phẩm vàng giản nó sẽ không có dấu hiệu nào là bị ăn mòn cả.

Vì tính chất của nước cường toan là dễ dàng bị bay hơi nên khi đổ ra ngoài. Bạn phải sử dụng nó ngay nếu không sẽ mất đi công hiệu và tác dụng. Với cách thử bày sẽ làm cho sản phẩm của bạn bị hao mòn và mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có. Nếu muốn áp dụng các cách thử vàng thì bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Kết luận

Muốn biết được đâu là vàng thật và đâu là vàng giả thì bạn có thể học cách thử vàng như trên. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định tính thật giả khi bạn đi mua hoặc bán vàng. Giá vàng thế giới và trong nước hiện nay vẫn không ngừng biến động. Lúc tăng lúc giảm, lên xuống bất thường khiến cả người bán lẫn người mua bị chóng mặt, choáng váng. Nếu bạn là một nhà đầu cơ chính hiệu, luôn tích trữ vàng để ăn lợi nhuận từ chênh lệch giá. Thì việc biết được cách thử vàng trong bài viết này là vô cùng cần thiết, chúc các bạn thành công.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *