Sản phẩm phái sinh bao gồm những loại hình phổ biến nào?

Sản phẩm phái sinh là một phần không thể thiếu của thị trường chứng khoán phái sinh làm nên sự đa dạng cho thị trường này. Không chỉ các nhà đầu tư quốc tế mà nhà đầu tư Việt ưa chuộng vô cùng sản phẩm này. Công tác đầu tư vào nó cũng khá đơn giản và không gây nhiều khó khăn khiến nhà đầu tư rất thích thú. Các loại sản phẩm này đều mang những tính riêng biệt và đặc sắc.

Nó bắt buộc nhà đầu tư phải chú ý và thận trọng hết sức có thể khi đầu tư. Bao giờ cũng vậy, việc tìm hiểu về sản phẩm trước khi đầu tư là một việc làm vô cùng quan trọng. Nó giúp cho các giao dịch trở nên trôi chảy và thuận lợi hơn nhiều lần. Với đặc thù là bao gồm nhiều loại sản phẩm phổ biến thì sản phẩm này buộc người đầu tư phải hiểu rõ từ khái niệm đến tính chất. Sau khi tìm hiểu về những hình thức kinh doanh vàng thì hôm nay chúng ta lại tìm hiểu về sản phẩm phái sinh nhé.

Sản phẩm phái sinh là gì?

Các loại chứng khoán phái sinh
Các loại chứng khoán phái sinh

Cắt nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì sản phẩm phái sinh là công cụ giúp cho nhà đầu tư; có thể quản lý được việc tiếp xúc với sản phẩm trên thị trường hàng hóa. Sản phẩm phái sinh có giá trị được tính dựa trên giá trị loại tài sản gốc của nó. Ví dụ như hàng hóa, chứng khoán, Forex, tiền ảo hay nhiều loại tài sản chính khác nữa. Hoặc hiểu theo một nghĩa khác, thì sản phẩm này là một loại hợp đống tài chính.  Nó được định giá dựa trên liên kết giá biến động trong tương lai; với loại hình tài sản cơ sở chính được liên kết. Nó được nhà đầu tư sử dụng như một công cụ hữu ích; trong việc dùng làm bảo hiểm rủi ro, đầu cơ và phân bổ.

Hợp đồng tương lai sẽ bao gồm những sản phẩm sơ cấp trong đó. Mà nó sẽ chỉ được hoạt động chủ yếu tại thị trường tài chính Việt Nam. Hợp đồng tương lai đánh dấu cụ thể những thỏa thuận được hai bên xác nhận. Trong đó mức giá của sản phẩm sẽ được thỏa thuận ở thời điểm hiện tại; sau đó sẽ mua/bán trong thời điểm cụ thể ở tương lai.

Những sản phẩm phái sinh phổ biến

Dựa vào đặc thù của thị trường giao dịch tài chính mà các sản phẩm phái sinh; được chia làm các phần khác nhau. Mỗi phần lại có những chức năng và giá trị riêng của nó. Nhà đầu tư cần chọ được cho mình nhóm sản phẩm này phù hợp với mục tiêu phát triển và thu lợi nhuận.

Sản phẩm tiền tệ phái sinh

Sản phẩm phái sinh tín dụng: Nó sẽ bao gồm những hợp đồng liên quan đến tín dụng. Những hợp đồng này có thể sẽ là nội dung liên quan tới bảo hiểm, hợp đồng đầu tư ngắn hạn và một số loại khác.

Những sản phẩm phái sinh phổ biến
Những sản phẩm phổ biến của phái sinh

Phái sinh lãi suất tiền tệ: Đúng như tên gọi thì nó sẽ bao gồm các loại hợp đồng về lãi suất. Nó thường sẽ là những hợp đồng về tiền, hợp đồng hoán đổi lãi suất giữa tỷ giá hai loại tiền với nhau. Ngoài ra còn rất nhiều loại hình hợp đồng lãi suất khác và hợp pháp theo luật nhà nước.

Phái sinh ngoại tệ: Gồm nhiều loại hoạt động giao dịch liên quan đến ngoại tệ. Ví dụ như các hoạt động mua bán ngoại tệ có kỳ hạn hay các giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn đối với sản phẩm ngoại tệ.

Sản phẩm chứng khoán phái sinh

Như đã nói bên trên thì sản phẩm phái sinh vô cùng phong phú và đa dạng các danh mục. Trong đó không thể nào bỏ qua lĩnh vực tài chính chứng khoán được. Các hợp đồng này sẽ bao gồm những lĩnh vựa về cổ phiếu hay trái phiếu hoặc các loại hợp đồng tương lai…Những nhà giao dịch có nguồn vốn lớn; thì thường sẽ chọn các sản phẩm chứng khoán phái sinh để đầu tư. Lý do là vì lợi nhuận của nó mang lại cho nhà đầu tư khá lớn nhưng độ rủi ro nằm ở mức đáng kể. Vì vậy các nhà đầu tư thông minh nên cân nhắc; khi tham gia vào loại hình sản phẩm đầu tư này nhé.

Hàng hóa phái sinh

Đối với sản phẩm hàng hóa phái sinh thì lại càng đa dạng hơn hai loại hình bên trên. Nó bao gồm những loại hợp đồng về giá cả hàng hóa và cũng có thể là các hoạt động giao dịch giá cả và hàng hóa. Nếu đem so sánh với những loại khác thì hàng hóa phái sinh mang lại nhiều nguồn lợi cho nhà đầu tư hơn. Nếu như tại thì trường chứng khoán là nơi thu hút rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ. Thì tại hàng hóa lại có đa dạng các nhà giao dịch tham gia vào quá trình đầu tư của nó. Dù là người có ít vốn hay ít kinh nghiệm thì bạn cũng có thể thực hiện đầu tư để kiếm lời.

Lợi ích và rủi ro sản phẩm này mang lại

Hàng hóa phái sinh
Hàng hóa phái sinh

Đầu tiên phải kể đến những lợi ích mà sản phẩm phái sinh mang lại; là giúp cho bạn đạt được mục tiêu tài chính đề ra. Các sản phẩm phái sinh được đa dạng loại hình giúp vị thế nhà đầu tư được nâng lên nhiều lần hơn. Ví dụ như bạn có thể thực hiện mua cổ phiếu; thông qua việc quyền chọn cổ phiếu đó hoặc cũng có thể phòng ngừa các rủi ro tiền tệ. Nói tóm lại là rất nhiều những lợi ích tưởng chừng như vô hình; nhưng đem lại cho nhà đầu tư rất nhiều điều bổ ích.

Cuối cùng là phải kể đến những rủi ro của nó, rủi ro sẽ bắt nguồn từ các đòn bẩy hoặc đối tác. Một mạng lưới phái sinh phức tạp cũng dẫn đến những rủi ro về hệ thống giao dịch, quản lý. Đây là toàn bộ những rủi ro lẫn lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Sản phẩm phái sinh và quản trị rủi ro tài chính sẽ là một công cụ giúp cho việc đầu tư gặp thuận lợi hơn nhiều. Vì thế nhà đầu tư cũng không cần lo lắng quá về những tác động của thị trường đâu nhé.

Tạm kết

Tất tần tật thông tin trên đây là những gì chúng tôi muốn truyền tải cho bạn về các sản phẩm phái sinh. Thông tin về kênh đầu tư hấp dẫn này; hy vọng giúp bạn có thêm định hướng đầu tư tương lai cho các danh mục của mình. Tham khảo thêm về thị trường phái sinh giúp bạn có thể đa dạng hóa lợi nhuận. Đồng thời phân tán được nhiều bất cập và khó khăn khi giao dịch mua bán.

Dù là lý do gì đi chăng nữa thì người giao dịch cũng sẽ có một phần lợi ích. Những ưu và nhược điểm; chúng tôi không đề cập đến trong bài mục đích là để bạn có thể tự nhìn nhận khách quan theo ý mình. Chúc các nhà đầu tư thông minh của chungkhoan24h.net có được sản phẩm phái sinh đầu tư yêu thích cho mình.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net