Phương pháp Wyckoff bao gồm những quy luật gì khi phân tích?

Phương pháp Wyckoff là một cái tên còn khá lạ lẫm và gây hiếu kỳ với nhiều người. Những người tham gia, sử dụng và đầu tư tài chính thì có lẽ mới biết đến cụm từ này. Nó chính là một phương pháp giúp nghiên cứu và phân tích các vấn đề trong thị trường chứng khoán; Forex. Không giống với việc đánh giá mô hình tam giác ở bài viết trước của chúng tôi. Phương pháp Wyckoff đòi hỏi phải tìm hiểu rất nhiều lĩnh vực từ lý thuyết đến thực hành. Đối với hạng mục phân tích kỹ thuật này thì việc tìm hiểu chưa bao giờ là dễ dàng cả. Chungkhoan24h.net sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và cặn kẽ về những thông tin của phương pháp này.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Biểu đồ thể hiện sự biến động giá
Biểu đồ thể hiện sự biến động giá

Wyckoff là một phương pháp mà trong đó có rất nhiều những điều kiện cần thiết để nhà đầu tư sử dụng. Nó giúp phân tích, hướng dẫn kỹ thuật giao dịch và các nguyên tắc giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng thị trường. Cùng với đó là đánh giá được những cổ phiếu có tiềm năng trong thị trường để tham khảo. Từ nền tảng này đã cho ra đời rất nhiều những lý thuyết và phương pháp đầu tư siêu hạng cho các trader. Trong đó, đặc biệt có hai phương pháp được sử dụng thường xuyên và đem lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư. Đó là phương pháp phân tích khối lượng và giá bán trên thị trường.

Trước đây phương pháp này được sử dụng nhiều nhất là trong thị trường chứng khoán. Thế nhưng với sự biến hóa khôn lường và đa dạng; thì ngày nay nhiều người áp dụng vào trong các mô hình tài chính khác nhau. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ khái niệm về phương pháp Wyckoff là gì. Sau đó mới đưa ra được những định hướng giao dịch cụ thể nhất.

Ba quy luật của phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff hiện đại là một dạng phân tích kỹ thuật dựa trên 3 quy luật chính. Cụ thể đó là những quy luật thế nào thì bạn có thể theo dõi tiếp phần nội dung bên dưới. Các quy luật này có sức ảnh hưởng lớn đến sự phân tích và nhận định thị trường tài chính. Trong đó có việc xác định những cổ phiếu mang tính chất tiềm năng và tương lai của nhiều xu hướng thị trường.

Luật cung cầu

quy luật của phương pháp Wyckoff
Cuốn sách chi tiết viết về phương pháp Wyckoff

Đối với quy luật này nhà đầu tư sẽ tìm hiểu được xu hướng giá cả trong khoảng thời gian tới. Trường hợp nguồn cung lớn hơn cầu thì giá giảm và ngược lại nếu nhu cầu nhiều hơn nguồn cung thì giá sẽ tăng đột biến. Nó chính là quy luật cơ bản và phổ biến nhất không chỉ với thị trường tài chính mà còn với nhiều thị trường khác nữa. Rất nhiều lý thuyết và phương pháp khác cũng đã áp dụng quy luật này trên thị trường.

Không ít nhà đầu tư đã áp dụng sách phương pháp Wyckoff để nhằm mục đích so sánh và phân tích. Mà đích cuối cùng cũng là để xem mối tương quan giữa quan hệ cung cầu của thị trường là thế nào. Nó chính là biện pháp giúp họ có thể dễ dàng biết được xu hướng giá cả tương lai.

Luật nhân quả trong phương pháp Wyckoff

Quy luật nguyên nhân và kết quả phản ánh một điều rằng sự thay đổi cung cầu là có lý do. Nó là sự hình thành từ nhiều sự thay đổi và các giai đoạn chuẩn bị, cũng như sự kiện. Quy luật này được mô tả dựa vào biểu đồ Point and Figure chart để phân tích sao cho chính xác nhất. Trong đó, số điểm đi ngang của biểu đồ sẽ là cái biểu diễn cho nguyên nhân. Còn kết quả sẽ được biểu diễn bởi lượng giá dịch chuyển khớp với số điểm đó. Nếu trường hợp giá đi ngang trong một khoảng thời gian dài. Thì chứng tỏ xu hướng chuẩn bị diễn ra sẽ ước tính là rất mạnh mẽ.

Luật nỗ lực và kết quả

Nó sẽ cảnh báo với nhà đầu tư về xu hướng sẽ được thay đổi thế nào trong khoảng tương lai gần. Phương pháp Wyckoff chứng minh rằng một trong những thay đổi mà có sự thay đổi về mệnh giá tài sản. Chính là thành quả của sự nỗ lực thay đổi khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính. Trường hợp giá và tài sản biến động hòa hợp với nhau. Thì xu hướng hiện tại sẽ được tiếp diễn và kéo dài thời gian hơn nữa. Còn ngược lại thì chắc chắn thị trường sẽ rơi vào khả năng đổi xu hướng và dừng lại.

5 bước tiếp cận thị trường của phương pháp Wyckoff

Với phương pháp Wyckoff thì sẽ có những bước tiếp cận thị trường riêng biệt. Mỗi bước lại có những hướng đi liên kết và chặt chẽ với các bước được thực hiện tiếp theo. Không cần biết nó có phải là một hướng đi phù hợp hay không nhưng chắc chắn là nó có liên kết.

Bước 1: Xác định xu hướng

Xác định xu hướng
Xác định xu hướng trên thị trường

Ở bước này thì nhà đầu tư vừa phải nắm bắt được những xu thế đang xảy ra ở hiện tại. Và phải nắm bắt được cả những xu hướng sẽ diễn ra trong tương lai. Mà tiền đề để xác định nó là sử dụng hình thức phân tích mối quan hệ cung cầu. Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp phân tích cấu trúc của thị trường đang diễn ra là gì. Khi đã xác định được thì bạn sẽ dễ dàng quyết định được mình có nên tham gia thị trường hay không.

Bước 2: Chọn cổ phiếu phù hợp với xu hướng

Nếu thị trường đang ở xu hướng tăng, thì bạn nên chọn loại cổ phiếu có mức bứt phá mạnh. Mà so với chỉ số tăng trưởng của thị trường thì nó phải nằm ở mức độ mạnh hơn. Những cổ phiếu đó sẽ có mức độ phần trăm cao ngất ngưởng nếu thì trường ở trạng thái phục hồi. Còn nó sẽ giảm phần trăm nếu thị trường đang ở xu hướng điều chỉnh giá bán.

Bước 3: Chọn cổ phiếu có ít nhất một “lý do” bằng với giá mục tiêu của bạn

Với phương pháp Wyckoff thì giá sẽ được xác định dựa trên độ dài của 2 giai đoạn phân phối, tích lũy. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định muốn mua thì lời khuyên là nên chọn cổ phiếu tích lũy. Hoặc cũng có thể chọn loại cổ phiếu đang trong quá trình tích lũy cũng rất phù hợp hơn nữa nó cũng có đủ nguyên nhân thỏa mãn được kết quả đó.

Bước 4: Xác định khả năng biến động giá

Ở bước này mục tiêu chính sẽ là giá của sản phẩm đã nằm ở ngưỡng phá vỡ phạm vị giao dịch chưa. Nó có sẵn sàng tăng sau đợt giao dịch, hay có sẵn sàng giảm xuống sau đợt phân phối không. Đây chính là một trong những bước quan trọng giúp bạn xác định được sự biến động giá. Nắm bắt được nguyên lý biến động giá qua bước này thì việc đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều lần nữa.

Bước 5: Xác định thời điểm tham gia thị trường

Bước này chính là lúc giúp bạn xác định được đâu là thời điểm chín muồi để đầu tư. Nhà đầu tư được khuyên rằng chỉ nên xuống tiền đầu tư khi đã thỏa mãn được 3/4 sự hòa hợp với xu hướng thị trường. Nếu như vậy thì bạn sẽ thành công hơn trong các quá trình đầu tư tài chính của mình. Ngoài ra nó còn giúp nhà đầu tư xác định nhiều hơn thế nữa về thời điểm vào lệnh và cắt lỗ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cũng như quá trình phân tích phương pháp Wyckoff. Chúng tôi muốn giới thiệu và chia sẻ nó; đế bạn với mục đích mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều công cụ, mô hình hay phương pháp phân tích tài chính. Một trong những phương pháp mà chúng tôi muốn đưa đến không thể nào thiếu Wyckoff. Với những phương thức đơn giản thì nhà đầu tư dễ dàng nhận biết được nó. Nhưng để áp dụng và thành thạo phương pháp này thì lại là vấn đề lớn.

Thị trường tài chính thì luôn biến động theo các cách thức riêng của nó. Nhà đầu tư không thể lúc nào cũng chỉ áp dụng một phương thức; và một mô hình kỹ thuật được. Mà điều họ cần làm là tìm hiểu nhiều thứ và phân tích linh động cho chiến lược của mình. Cảm ơn quý vị và các bạn đã dõi theo bài viết về phương pháp Wyckoff của chúng tôi hôm nay.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net