Lệnh giao dịch chứng khoán là gì? Có bao nhiêu lệnh chứng khoán?

Bạn biết gì về các lệnh giao dịch chứng khoán trên thị trường giao dịch hiện nay? Chứng khoán là một nền tảng kiếm tiền siêu lợi nhuận mà nhiều người muốn tham gia đầu tư vào. Đi kèm với lợi nhuận thì không kém những rủi ro vẫn luôn hường trực xảy ra. Những rủi ro này luôn thường trực trong quá trình đầu tư và xảy ra khi có sơ hở. Vì thế việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ lưỡng về vùng đất này trước khi đặt quyết định đầu tư cho nó.

Nền tảng kiến thức vững chắc giúp những rủi ro và bất cập tan biến đi rất nhiều. Đặc biệt đối với lệnh chứng khoán thì bạn càng phải hiểu kỹ và chi tiết hơn nữa. Giống như những đặc điểm của cổ phiếu phổ thông, lệnh chứng khoán cũng có những điểm riêng biệt. Chúng tôi sẽ bật mí ngay lệnh giao dịch chứng khoán là gì cho bạn trong bài viết được chia sẻ bên dưới đây nhé.

Lệnh giao dịch chứng khoán là gì?

Lệnh giao dịch chứng khoán
Lệnh giao dịch chứng khoán

Lệnh giao dịch chứng khoán là hành động cần phải thực hiện để cho nhà đầu tư có thể mua bán trên sàn. Thao tác này là một trong những điều kiện cần và đủ để mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mỗi loại lệnh mang lại những chức năng và đặc điểm riêng biệt của nó. Nhiệm vụ của nhà đầu tư khi sử dụng là cần phải tìm hiểu về khái niệm, công dụng, đặc điểm của nó. Ngoài ra còn cần lựa chọn những lệnh phù hợp với mục tiêu và nhu cầu nhà giao dịch. Điều này giúp cho rủi ro được hạn chế ở mức tối thiểu nhất có thể, mang lại lợi nhuận cao.

Có thể định nghĩa theo một cách khác thì các lệnh giao dịch chứng khoán là thao tác đặt mua/bán chứng khoán. Và nó được đặt tại mức giá mở cửa và trong điều kiện khớp lệnh định kỳ. Cùng với đó là rất nhiều những điều kiện khác mà mọi người cần chú ý và nắm bắt được. Tưởng chừng như lệnh giao dịch rất đơn giản nhưng thực tế thì nó phức tạp hơn nhiều. Đòi hỏi nhà giao dịch, đầu tư cần khôn khéo lựa chọn thời điểm khớp lệnh của nó. Từ đó đúc kết những kinh nghiệm cho các giao dịch tiếp theo của mình trong các phiên giao dịch.

Khớp lệnh là gì?

Đối với thị trường chứng khoán thì khớp lệnh là một khái niệm vô cùng quen thuộc và phổ biến. Hiểu được khớp lệnh là gì thì bạn mới hiểu được cách đầu tư và giao dịch chứng khoán trên thị trường. Vậy khớp lệnh chính là hoạt động thỏa thuận giữa bên bán và bên mua được thực hiện. Thỏa thuận này được hai bên đồng ý với nhau và được hiển thị trên bảng giao dịch điện tử.

Lệnh của mỗi nhà đầu tư lại được thực hiện theo một nguyên tắc riêng thì mới có thể khớp lệnh được. Thứ tự này được biết là sẽ sắp xếp theo giá, sau đó mới được sắp xếp theo thời gian. Khớp lệnh cũng được chia theo hai thể khác nhau là khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ. Với mỗi loại thì lại có cách vận hành và quản lý riêng biệt của nó, sao cho nhà đầu tư phải mày mò tìm hiểu.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán phổ biến

Lệnh mua và bán
Lệnh mua và bán

Sàn giao dịch chứng khoán là một vùng đất nhiều màu mỡ nên có rất nhiều người dòm ngó. Từ những người chưa có kinh nghiệm đến những người đã hoạt động lâu năm trên thị trường đều nhắm tới vùng đất này. Chính vì những lợi ích mà chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư mà nó được nhiều người tham khảo. Chứng khoán có rất nhiều loại lệnh giao dịch phức tạp, nó khiến nhà đầu tư phải xoắn não. Dưới đây là những lệnh giao dịch chứng khoán mà chúng tôi muốn giới thiệu.

Lệnh giới hạn trong lệnh giao dịch chứng khoán

Lệnh này giúp nhà đầu tư mua chứng khoán ở mức giá đã được xác định sẵn. Hoặc mức giá đó cũng có thể cao hơn với mức giá đã được xác định trước đó. Khi sử dụng lệnh LO này để mua chứng khoán thì nó sẽ khớp lệnh khi giá khớp nhỏ hơn hoặc bằng giá mua. Trường hợp đặt lệnh LO để bán thì sẽ khớp lệnh khi nó lớn hơn hoặc bằng với giá bán ra. Khi nhập vào hệ thống đến hết phiên, hoặc khi hủy lệnh thì lúc đó là lúc lệnh LO bắt đầu có hiệu lực. Lệnh LO còn được gọi với cái tên khác là lệnh chờ vì sau khi đặt lệnh nó sẽ không khớp ngay lập tức.

Lệnh ATO

Là lệnh đặt mua hoặc bán một loại chứng khoán nào đó khi giá mở cửa. Lệnh này sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước lệnh LO khi so khớp lệnh với nhau. Bạn không cần ghi mức giá cụ thể khi đặt lệnh này vì mức giá của nó là không xác định. Sử dụng lệnh này giúp nhà đầu tư mua được chứng khoán ở giá tốt ngay đầu phiên giao dịch. Thế nhưng việc kiểm soát mức giá khớp lệnh hợp lý rất khó khăn và khó thực hiện được. Nhà đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng và hợp lý khi thực hiện đặt lệnh này cho phiên giao dịch.

Lệnh ATC

Giao dịch chứng khoán
Giao dịch chứng khoán

Lệnh này giúp bạn đặt mua hay bán chứng khoán ở thời điểm đóng cửa. Lệnh này cũng được ưu tiên khớp lệnh nhanh chóng khi so với lệnh LO. Với lệnh này cũng sẽ không có mức giá cụ thể. Nên khi đặt lệnh phần giá chỉ cần ghi đại hoặc ghi ATC là đủ. Lệnh này trên thị trường mỗi ngày chiếm khoảng 4% cùng với lệnh ATO. Sử dụng lệnh này giúp lệnh của nhà đầu tưu được khớp nhanh chóng hơn bao giờ hết. Cắt lỗ và chốt lời cũng sẽ được thực hiện một cách tốt hơn, mang lại siêu lợi nhuận.

Lời kết

Những người mới tham gia đầu tư chứng khoán nên tìm hiểu kỹ càng về lệnh giao dịch chứng khoán ở Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó còn cần hiểu biết nhiều hơn về các sàn giao dịch mà bạn sẽ đầu tư vào. Vì độ hot của chứng khoán trên thị trường là không thể bàn cãi được. Nên nó sẽ kéo theo rất nhiều rủi ro đi kèm như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Rất nhiều những rủi ro vẫn đang chờ trực bạn để đánh bại bạn. Bạn có thể tham khảo bằng phương thức đơn giản nhất là từ nhà môi giới.

Nhưng việc tìm được nhà môi giới giỏi và tận tụy với khách hàng một cách nghiêm túc thì cũng khá khó khăn. Chính vì vậy mà bạn vẫn nên chủ động đi tìm hiểu thông tin và khái niệm trước khi đầu tư. Lệnh giao dịch chứng khoán là một đề mục tìm hiểu khá phức tạp trong chứng khoán. Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp trên đây, hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net