Sàn HSX có những chỉ số chứng khoán nào?

Sàn chứng khoán tại Việt Nam hiện nay đang phát triển nhiều vô kể, không thể không nói đến sàn HSX. Sàn chứng khoán có quy mô lớn nhất tại Việt Nam được nhiều người dùng tin tưởng. Sàn đã và đang hoạt động rất tốt trên thị trường trong nước. Không chỉ những sàn giao dịch nước ngoài mới đáp ứng được nhu cầu đầu tư của các trader Việt. Mà bản thân sàn chứng khoán này cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư rất thích thú. Nó mang lại những trải nghiệm vô cùng thoải mái và cung cấp dịch vụ khá tốt so với mặt bằng chung.

Tính về độ phổ biến thị hiện nay HSX là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trong nước. Nó không hoạt động theo phương thức quyền chọn nhị phân như sàn Ustrade. Mà các hoạt động giao dịch của nó phải thông qua một quá trình dài để nghiên cứu. Cùng với đó là phải có những kỹ năng cũng như kinh nghiệm đầu tư thật tốt. Thông tin sơ bộ như thế đã khiến cho bạn cảm thấy tò mò về sàn giao dịch này chưa? Nếu bạn thấy tò mò thì nhanh chóng tìm hiểu về sàn này trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Sàn HSX là gì?

Sàn giao dịch HSX
Sàn giao dịch HSX

HSX là một tên gọi tắt của sàn Ho Chi Minh Stock Exchange được phát triển tại Việt Nam vào năm 1998. Thành lập được một khoảng thời gian khá dài, sàn đang hoạt động rất tốt trên thị trường. Nó cũng là sàn chứng khoán mang tầm cỡ lớn nhất Việt Nam. Sở giao dịch chứng khoán TP HCM là đơn vị quản lý và phát triển sàn này cho đến ngày nay. Với thời buổi phát triển như hiện nay, sự có mắt của HSX đã giúp cho các giao dịch mua bán cổ phiếu của doanh nghiệp được thực hiện. Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán VN-Index chính là “gương mặt đại diện” đối với mọi biến động của sàn.

Sàn hiện nay đang dần được nâng cấp và phát triển hơn nữa để phục vụ khách hàng. Tính đến thời điểm này, sàn HSX là điểm giao dịch chứng khoán lớn mạnh nhất thị trường Việt Nam. Vốn điều lệ để nó -phát triển không ngừng như vậy lên đến 1000 tỷ đồng. Hàng ngày, sàn tiếp nhận 300.000 lệnh đặt khớp đến từ phía khách hàng của mình. Với những con số như vậy cũng đủ thấy được sự lớn mạnh của HSX ở thời điểm này.

Điều kiện để được niêm yết tại sàn HSX

Các giao dịch diễn ra trên sàn
Các giao dịch diễn ra trên sàn

Tiêu chí hoạt động của sàn chứng khoán HSX là luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể cho doanh nghiệp. Mở ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển cổ phiếu cho nhiều công ty. Thế nhưng để cố phiếu được niêm yết trên sàn thì cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí:

  • Công ty phải có lịch sử hoạt động được 2 năm trở lên và phải là công ty cổ phần
  • Vốn điều lệ công ty tính đến thời điểm đăng ký phải đạt tối thiểu 120 tỷ
  • Lợi nhuận trên vốn sau khi tổng lại phải đạt ít nhất là 5%
  • Trong vòng 2 năm liên tiếp phải kinh doanh có lãi và không có tiểu sử nợ quá hạn 1 năm
  • Cổ đông của công ty hoặc doanh nghiệp đó phải đạt 300 người, cổ phiếu kèm theo phải đạt 20% / cổ phiếu biểu quyết
  • 6 tháng đầu tiên, cổ đông phải đạt 100% cổ phiếu và 6 tháng tiếp theo giảm xuống còn 50%

Một số chỉ số chứng khoán của sàn HSX

Tại sàn HSX, chỉ số chứng khoán chiếm đến 80% giá trị của các giao dịch. Tuy nhiên, tại đây sẽ có những tiêu chí lựa chọn nhất định với bộ chỉ số của các loại cổ phiếu. Trong đó phải kể đến một số chỉ số chứng khoán của sàn như:

VN – Index

Đây là loại chỉ số đã được phát triển từ lâu đời tại sàn HSX và nó phản ánh toàn bộ sự biến động của các cổ phiếu khác. Nhưng nó cũng bao gồm những mặt hạn chế nhất định phải kể đến. Đó chính là tỷ lệ tự do chuyển nhượng không được tính phí. Bên cạnh đó là tính thanh khoản cũng không được sàn tính tỷ lệ. Vì vậy khi chỉ số nằm ở mức tăng hay giảm quá mức cũng khó có thể đánh giá được sự biến động từ thị trường. Vậy nên sự có mặt của HSX đã giúp khắc phục được đại đa phần những mặt hạn chế này.

Chỉ số VNALLshare

Hình ảnh từ bên ngoài của sàn HSX
Hình ảnh từ bên ngoài của sàn HSX

Nó chính là chỉ số vốn hóa của tất cả các loại cổ phiếu có mặt trên sàn HSX. Nó đảm bảo được toàn bộ những tiêu chí mà sàn này để ra. Trong đó phải nói đến, tính thanh khoản, sàng lọc tư cách,…Ngoài ra phải kể đến một số điểm đặc biệt là:

  • Giá trị cơ sở của sàn nằm ở mức 560.19
  • Giới hạn của tỷ trọng vốn hóa với các loại cổ phiếu lẻ là 10%
  • Cổ phiếu thành phần sẽ luôn có sự biến động dù lớn hay nhỏ

Chỉ số VN30

Nó giúp đo lường về tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của loại chỉ số VNALLshare. Trong đó sẽ bao gồm khoảng 30 công ty đứng đầu thị trường hiện nay. Để nằm được trong top 30 này thì các công ty cũng phải trải qua quá trình khá gian nan. Họ bắt buộc phải thuộc vào top 90% của loại giá trị giao dịch tích lũy tại VNALLshare. Trong đó, 20 loại cổ phiếu đứng đầu sẽ dựa trên cách tính của giá trị tích lũy, vốn hóa thị trường. Còn lại 20 cổ phiếu sẽ được chọn lọc theo thứ tự từ 21 – 40. Các loại cổ phiếu nằm trong kỳ trước có nhiều lợi thế và giá trị hơn.

Lời kết

Thông tin về sàn HSX là gì đã được chúng tôi mang đến với nội dung chi tiết nhất. Bạn cần biết cách nắm bắt những nội dung mang giá trị cốt lõi ở bài viết này. Điển hình là điều kiện để một chứng khoán được niêm yết tại sàn giao dịch này. Và hơn hết là cần nắm bắt những chỉ số chứng khoán của sàn là những loại nào.

Như thế thì bạn mới dễ dàng tiến hành các bước đầu tư được suôn sẻ. Đối với một nhà đầu tư chứng khoán mà nói, quá trình tìm hiểu về sàn giao dịch còn quan trọng hơn cả quá trình đầu tư. Có tìm hiểu tường tận những đặc điểm của sàn thì mới có được phương hướng đầu tư thích hợp. Cuối cùng, chúc tất cả những quý vị đang đọc bài viết này nhanh chóng tìm cho mình được hướng đầu tư tại sàn HSX.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net