Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật khác nhau như thế nào?

Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, hai phương pháp được nhiều người tin tưởng và sử dụng nhất trên thị trường Forex. Tuy nhiên, với phân tích cơ bản thì nhiều người lại thích sử dụng nó hơn. Bởi vì nó không rắc rối và cần tới sự kết hợp nhiều như phân tích kỹ thuật. Thế nhưng muốn nhận được kết quả phân tích tốt và hiệu quả.

Những nhà đầu tư phải là những cá nhân am hiểu và hiểu biết thật rõ nét về thị trường. Đặc biệt là phải có kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực kinh tế và tài chính. Nói tóm lại là muốn quá trình phân tích thành công và diễn ra suôn sẻ thì bạn vẫn nên sử dụng loại phân tích này. Nhưng đi kèm với điều kiện là phải có nền tảng kiến thức kinh tế vững chắc.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản được xem là một phương pháp nhằm giúp cho bạn có thể xác định được giá trị của tài sản. Với phương thức đánh giá từ những hình thức bên trong cho tới cả những hình thức bên ngoài. Và cuối cùng tổng kết lại để đưa ra những biến động về các xu hướng giá trong tương lai. Với phương pháp phân tích phổ biến này trên thị trường. Bạn sẽ biết được giá của sản phẩm này đang cao hơn hay thấp hơn so với thực tế.

Phân tích dựa trên tin tức thị trường
Phân tích dựa trên tin tức thị trường

Trường hợp giá cao hơn so với giá trị nội tại thì trong tương lai nó sẽ được điều chỉnh giá. Còn nếu sản phẩm bị đánh giá thấp hơn thì cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp. Để mức giá phù hợp với giá trị chính xác của sản phẩm đó. Với hình thức phân tích cơ bản, nó sẽ xem xét được những yếu tố trên thị trường kinh tế.

Làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc định giá tiền tệ của quốc gia. Nếu như nó tốt thì cũng đồng nghĩa với việc giá trị đồng tiền tăng lên. Lúc này các nhà đầu tư sẽ bị thu hút đầu tư doanh nghiệp nước ngoài vào quốc gia đó. Nếu như nhu cầu đổi tiền tệ trong một đất nước tăng lên thì chứng tỏ giá trị của nó cũng đang được tăng lên.

Khác biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Với thị trường đầu tư về ngoại hối sẽ có hai lĩnh vực phân tích chính là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Tại mỗi hình thức phân tích sẽ thích hợp với mỗi nhà đầu tư khác nhau. Bên cạnh đó nó cũng sẽ bao gồm những phần ưu và nhược điểm riêng của mình. Muốn tìm hiểu xem mình nên dùng phương pháp nào thì bạn có thể so sánh chúng.

Thị trường thường biến động do có tin tức mới
Thị trường thường biến động do có tin tức mới

Với phân tích cơ bản:

  • Nó sẽ phân tích thị trường dựa trên các số liệu kinh tế và những tin tức hay sự kiện giật gân từ thị trường. Từ đó đưa ra những nhận định về xu hướng giá trong tương lai. Phương thức phân tích này sẽ được áp dụng trong dài hạn. Với phương pháp này kỹ năng duy nhất mà một trader cần có là biết phân tích tin tức và sự kiện thị trường
  • Mục tiêu áp dụng quá trình phân tích này là để biết xu hướng thị trường trong thời gian sắp tới là tăng hay giảm

Phân tích kỹ thuật:

  • Tại phương pháp này sẽ dựa trên các mô hình nến, biểu đồ và chỉ số để phân tích. Thời gian áp dụng quá trình phân tích này sẽ diễn ra trong khoảng trung hạn và ngắn hạn. Kỹ năng mà các nhà giao dịch cần có khi sử dụng phương pháp này là phải biết phân tích biểu đồ
  • Mục tiêu khi tiến hành phân tích kỹ thuật là giúp các trader tìm điểm mua/bán phù hợp

Ưu và nhược điểm của phân tích cơ bản

Trong tất cả các bài viết chúng tôi đều có nhấn mạnh rằng, dù là phương pháp nào cũng sẽ bao gồm những ưu và nhược điểm. Đương nhiên phân tích cơ bản cũng nằm trong số đó. Muốn hiểu nhiều hơn về phương pháp này thì mọi người cần nhận ra được những lợi ích và mặt hạn chế của nó.

Ưu điểm:

  • Giúp dự đoán được các xu hướng trong dài hạn với độ chính xác cao
  • Những bản tin quan trọng sẽ tạo ra những tác động lớn đối với giá thị trường. Nếu bạn nhạy bén và phản ứng tốt thì sẽ chớp được thời cơ thu lợi nhuận. Còn nếu không thì sẽ tránh được những rủi ro cho quá trình giao dịch
Tin tức kinh tế, sự kiện sẽ ảnh hưởng đến giá sản phẩm
Tin tức kinh tế, sự kiện sẽ ảnh hưởng đến giá sản phẩm

Nhược điểm:

  • Những chiến lược giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hạn như Scalping hay Swing trade sẽ không phù hợp
  • Những nhà giao dịch chưa có kinh nghiệm không nên sử dụng hình thức phân tích này
  • Nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều thời gian để cập nhật tin tức và phản ứng nhạy bén với thông tin

Phân tích trong ngoại hối hay phân tích cơ bản trong chứng khoán cũng sẽ có những ưu và nhược điểm như trên. Do đó mọi nhà đầu tư phải nắm bắt thật kỹ càng, sau đó tiến hành chọn lọc các chiến lược phù hợp nhất cho mình.

Kết luận

Với bài viết này, chúng tôi đã mang hết những gì biết được về phân tích cơ bản là gì để chia sẻ cho bạn. Tuy có thể thông tin còn chưa đủ nhưng chắc chắn những thông tin này là chính xác. Bạn có thể tham khảo qua và tiến hành các bước đầu tư với những kiến thức đã học hôm nay. Nhưng muốn có được kết quả giao dịch, đầu tư khả quan thì học lý thuyết thôi vẫn chưa đủ. Bạn phải cần có thêm những kinh nghiệm thực tế khi đầu tư. Bên cạnh những lợi ích trên thì phương pháp phân tích cơ bản này cũng giúp bạn tìm ra được hướng giao dịch phù hợp cho mình nhất.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net