Pha loãng cổ phiếu là gì? Bạn hiểu thế nào về tình trạng này?

Là một nhà đầu tư chứng khoán thì ít nhiều gì bạn cũng đã từng nghe tới cụm từ “pha loãng cổ phiếu“. Nó là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến khi có một doanh nghiệp chuẩn bị phát hành nên cổ phiếu mới. Tại thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tình trạng này rất nhiều ở những doanh nghiệp. Tình trạng này sẽ gây nên nhiều vấn đề và làm cho các cổ đông có thể bị ảnh hưởng. Vậy cổ phiếu pha loãng là gì và trường hợp nào sẽ dẫn đến tình trạng này xảy ra? Gác lại những thông tin về thị trường đầu cơ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thực trạng chứng khoán này nhé.

Pha loãng cổ phiếu là gì?

Tình trạng này sẽ xuất hiện khi cổ phiếu mới của một doanh nghiệp được phát hành. Điều này sẽ khiến cho tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của một cổ đông trên công ty đó bị suy giảm. Tình trạng cổ phiếu bị pha loãng cũng sẽ xảy ra khi người nắm trong tay quyền chọn cổ phiếu thực hiện quyền chọn của họ. Đó có thể là những thành viên của công ty hoặc những người nắm trong tay hợp đồng quyền chọn của họ.

Cổ phiếu bị pha loãng
Cổ phiếu bị pha loãng

Nhưng không phải tại thời điểm phát hành cổ phiếu nào cùng làm xảy ra tình trạng này. Ví dụ như thời điểm doanh nghiệp đó thực hiện quá trình chi trả cổ tức cho các cổ đông. Hoặc họ thực hiện quá trình chia tách cổ phiếu thì mỗi cổ đông sẽ được nhận lượng cổ phiếu mới. Nó có tỷ lệ tương xứng với mức cổ phiếu hiện tại họ đang nắm giữ. Dù hình thức phát hành này làm giảm sút lợi nhuận trên mỗi cổ phần. Nhưng nhìn chung thì tỷ lệ sở hữu của cổ phiếu sẽ không có gì thay đổi.

Pha loãng cổ phiếu dẫn đến tình trạng giảm tỷ lệ sở hữu của bộ phận cổ đông. Ngoài ra nó còn khiến cho những mặt lợi ích của các cổ đông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điển hình là quyền biểu quyết hay cổ tức và lợi nhuận mà họ nhận được. Với nội dung này thì bạn đã biết được pha loãng cổ phiếu là gì, chúng ta sẽ cùng cập nhật thêm tin tức trong nội dung kế tiếp.

Những trường hợp cổ phiếu bị pha loãng

Cổ phiếu bị pha loãng sẽ xảy ra tại những trường hợp nhất định. Những nhà đầu tư và các cổ đông doanh nghiệp phải nắm được những trường hợp này để tránh né. Không làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Chào bán cổ phiếu

Hình thức này cũng chính là phát hành cổ phiếu mới, nó sẽ được chia thành 3 dạng khác nhau. Chào bán cổ phiếu theo dạng riêng lẻ, công chúng và cho các cổ đông của doanh nghiệp.

Với hình thức chào bán riêng lẻ thì doanh nghiệp sẽ bán cổ phiếu cho một số ít cá nhân. Những nhà đầu tư này sẽ được lên danh sách và chọn lọc từ trước đó. Thường thì họ sẽ chọn những đối tác hay cổ đông chiến lược của chính doanh nghiệp đó.

Pha loãng cổ phiếu làm ảnh hưởng đến cổ đông
Pha loãng cổ phiếu làm ảnh hưởng đến cổ đông

Đối với hình thức chào bán ra công chúng thì số lượng người mua sẽ không được định lượng trước. Lượng cổ phiếu được bán ra thường rất nhiều và không thể nào xác định được. Những doanh nghiệp đang cần vốn đầu tư sử dụng hình thức này sẽ khá phù hợp. Nhưng đương nhiên là những rủi ro nó mang lại cũng khá lớn và không hề nhỏ.

Với hình thức chào bán cho các cổ đông hiện hữu thì công ty đó sẽ phát hành thêm. Sau đó đưa toàn bộ số cổ phiếu mới phát hành để bán lại cho chính những cổ đông của doanh nghiệp đó.

Trái phiếu chuyển đổi được chuyển đổi thành cổ phiếu

Trường hợp này sẽ dành riêng cho việc doanh nghiệp phải phát hành thêm cổ phiếu. Đó là một trong những yêu cầu phải thực hiện theo ý của các trái chủ. Chuyển đổi xong cũng là lúc doanh nghiệp được giảm bớt khoản nợ đã vay từ trái phiếu. Qua đó, vốn chủ sở hữu cũng tăng lên khá nhiều và số lượng cổ phiếu cũng tăng lên không kém. Với đợt chuyển đổi này sẽ gây ra sức ảnh hưởng lớn nhất tới tỷ lệ sở hữu. Cộng với đó là mức độ cơ cấu của các cổ đông trên thị trường.

Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu

Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu
Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu

Như chúng tôi đã nói, tình trạng pha loãng cổ phiếu xảy ra chủ yếu sẽ ảnh hưởng lớn tới tỷ lệ sở hữu của các cổ đông. Quyền biểu quyết từ những hoạt động diễn ra tại doanh nghiệp sẽ bị giảm sút đáng kể. Giảm đi đa số những lợi ích mà một cổ đông sẽ được nhận. Ngoài ra, việc pha loãng cổ phiếu cũng sẽ gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp như:

  • Khiến cho cơ cấu hoạt động của các cổ đông bị thay đổi đáng kể. Những nhà sáng lập nên doanh nghiệp đó có thể bị mất đi quyền kiểm soát doanh nghiệp đó
  • Vốn hóa chủ sở hữu cũng sẽ bị thay đổi khá nhiều. Vốn chủ sở hữu tăng lên khá nhiều lần và nợ doanh nghiệp cũng được giảm xuống
  • Hàng loạt các chỉ số tài chính của doanh nghiệp sẽ biến đổi hoàn toàn
  • Lãnh đạo của công ty sẽ phải chịu áp lực khi phải tạo ra lợi nhuận tương ứng với vốn tăng lên

Lời kết

Cổ phiếu nếu bị pha loãng sẽ gây ra nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới cả cổ đông và các doanh nghiệp. Nên bạn cần phải nhận biết rõ những khái niệm và dấu hiệu khi thị trường này bắt đầu xuất hiện tình trạng này. Từ đó có những phương pháp giải quyết sao cho trọn vẹn nhất. Nhìn chung thì pha loãng cổ phiếu cũng có cả hai mặt lợi và hại. Bạn hãy trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức để có thể xử lý tình huống này tốt hơn nhé.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net