Giá nhôm thế giới bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nhôm – một mặt hàng kim loại được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới. Nhiều chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng giá hàng hóa London Exchange (LME) (trong đó có nhôm) làm giá tham chiếu cho các hoạt động kinh doanh, nghiên cứu, khảo sát… LME là một sàn giao dịch. Dịch vụ uy tín với tính thanh khoản cao, biến động liên tục và có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường thế giới. Dưới đây là thông tin về giá nhôm thế giới cho mọi người tìm hiểu.

Bảng giá nhôm thế giới hôm nay

Phân loạiĐơn giá
Giá nhôm phế liệu – nhôm thanh55.000 – 75.000 VNĐ/kg
Giá nhôm đặc nguyên chất58.000 – 65.000 VNĐ/kg
Giá nhôm đà loại 156.000 – 60.000 VNĐ/kg
Giá hợp kim nhôm41.000 – 58.000 VNĐ/kg
Giá vụn nhôm, mạt nhôm23.000 – 48.000 VNĐ/kg
Giá nhôm dẻo phế liệu32.000 – 57.000 VNĐ/kg
Giá nhôm máy phế liệu28.000 – 62.000 VNĐ/kg
Giá bột nhôm33.800 – 42.700 VNĐ/kg
Giá bã nhôm25.000 – 46.000 VNĐ/kg

Có bao nhiêu loại nhôm trên thị trường?

Xưởng sản xuất nhôm
Xưởng sản xuất nhôm

Trước khi tìm hiểu về yếu tố ảnh hưởng tới giá nhôm thế giới, mọi người nên biết phân loại nhôm. Dưới đây là một số loại nhôm phổ biến trên thị trường:

  • Phôi nhôm: Nhôm không giống như nhôm thỏi. Phôi nhôm được làm từ nhôm, thêm mangan, magie, silic, đồng, thiếc,…Phôi nhôm nguyên sinh được sản xuất ở dạng bán thành phẩm nên dù được pha trộn nhưng vẫn giữ được hàm lượng nhôm nguyên chất. Giá Nhôm Phôi Thế Giới được cập nhật tức thì tại Bảng Báo Giá Nhôm Phôi bên dưới.
  • Nhôm phế liệu: Nhôm phế liệu dùng để chỉ những loại nhôm trong đồ gia dụng hay các sản phẩm từ nhôm sau một thời gian dài sử dụng đã bị cũ, hư hỏng không mang lại giá trị sử dụng cho người sử dụng.
  • Nhôm cao cấp: Loại nhôm này hầu như không có tạp chất, có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị cao như sản xuất máy bay, tàu hỏa, cửa nhôm…, trong đó nhôm thuộc phân khúc cao cấp của thị trường. thanh nhôm. Tùy từng loại nhôm có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng. Do đó, giá nhôm sẽ phụ thuộc vào chất lượng nhôm được sản xuất.

 

Nhôm được ứng dụng ra sao trong đời sống?

Có thể nói nhôm vượt trội về số lượng và giá trị so với tất cả các kim loại khác trừ kim loại đen. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, khi hợp kim nhôm được gia công nóng với các nguyên tố khác như đồng, kẽm, silic, mangan thì cơ tính của hợp kim nhôm sẽ được cải thiện đáng kể. Do đó, nhôm được sử dụng trong các ngành công nghiệp sau:

Sử dụng nhôm mạ bề mặt

Nhôm cuộn
Nhôm cuộn

Khi bay hơi trong chân không, nhôm tạo thành một lớp phủ phản xạ ánh sáng và bức xạ nhiệt. Nó là một lớp oxit nhôm mỏng bảo vệ vật liệu khỏi bị hư hại. Trên thực tế, hầu hết các gương ngày nay đều sử dụng gương phản xạ bằng nhôm với mặt sau bằng kính. Lớp phủ nhôm này cũng được sử dụng ở mặt trước của kính thiên văn để tránh phản xạ bên trong.

Ngoài ra, lớp vỏ mạ vàng của các vệ tinh nhân tạo hay khí cầu cũng được thay thế bằng lớp vỏ mạ nhôm để tăng nhiệt độ của chúng. Vì nhôm hấp thụ tốt bức xạ điện từ mặt trời và hấp thụ bức xạ hồng ngoại thấp vào ban đêm.

Nhôm ứng dụng trong xây dựng

Với ưu điểm độ bền cao, trọng lượng nhẹ nhôm đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Cụ thể, sản phẩm nhôm định hình thường được ứng dụng làm vách ngoại thất, mái che, cửa nhôm, khung bao… Được sử dụng rộng rãi trong công trình dân dụng đến cao cấp. Ngoài ra, nhôm được sử dụng trong các đường dây tải điện trên không vì nó nhẹ hơn và rẻ hơn đồng. Mặc dù nó chỉ dẫn điện bằng 60% so với đồng.

Chế tạo máy móc

Thông thường, nhôm được sử dụng cho nam châm AlNiCo và thép MKM, mặc dù nó không có từ tính. Trong ngành công nghiệp điện tử và sản xuất đĩa CD, nhôm siêu tinh khiết thường được sử dụng. Không chỉ vậy dạng nhôm này còn được dùng để sản xuất sơn nước, tạo bạc trong sơn hoặc làm sơn lót.

Những ứng dụng khác từ nhôm

Nhôm được dùng để làm đế tản nhiệt cho CPU máy tính vì nó dễ chế tạo và khả năng dẫn nhiệt cao. Oxit nhôm được dùng để làm thủy tinh. Quá trình oxy hóa nhôm có xu hướng tạo ra nhiều nhiệt. Vì vậy nó được sử dụng làm vật liệu rắn trong tên lửa, các thành phần pháo hoa và lò sưởi nhôm. Hiện nay, vai trò của nhôm trong y học ngày càng được chú ý nhiều hơn.

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới

Giá nhôm thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố gây ảnh hưởng mà mọi người nên biết.

Chi phí sản xuất làm ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới

Chi phí sản xuất làm ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới

Quá trình sản xuất (luyện) nhôm từ bauxite sử dụng rất nhiều năng lượng từ than cốc, điện, dầu… Những người trong ngành thường nói đùa rằng nhôm về cơ bản là một kim loại điện. Mỗi tấn kim loại cần khoảng 14 megawatt giờ năng lượng để sản xuất. Đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trung bình ở Anh trong hơn ba năm. Ở Trung Quốc, trung bình cần 2 tấn than luyện cốc để nấu chảy 1 tấn nhôm.

Vào mùa đông năm 2021, cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ khiến một số nhà máy luyện nhôm ở châu Âu phải tạm dừng sản xuất do chi phí điện tăng cao. Ước tính mỗi tấn nhôm sản xuất ra sẽ tiêu tốn 4.000 USD tiền điện, cao hơn nhiều so với giá thị trường. Nếu chúng ta coi một ngành công nghiệp sản xuất 65 triệu tấn nhôm mỗi năm là một quốc gia. Thì đó sẽ là quốc gia tiêu thụ điện lớn thứ năm trên thế giới. Vậy nên đây chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới mà chúng ta không thể không nhắc tới.

Nhu cầu sử dụng nhôm làm ảnh hưởng đến giá nhôm thế giới

Nhôm là kim loại màu trắng bạc, khá mềm, cháy nhẹ, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Nhôm không độc hại và có khả năng chống mài mòn rất tốt. Có rất nhiều loại hợp kim nhôm (khi nhôm được nấu chảy với các thành phần kim loại khác nhau) với nhiều đặc tính ưu việt, cấp độ cứng khác nhau, mang lại nhiều ứng dụng trong thực tế. Ngày nay, nhôm là kim loại đa năng có trong mọi sản phẩm và công nghệ trong cuộc sống của chúng ta.

Sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành nhôm là nhôm xây dựng. So với nhôm công nghiệp, nhóm hàng này có tỷ trọng sử dụng linh kiện, phụ tùng lớn hơn nhưng giá thành thấp hơn, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận thấp hơn so với nhôm công nghiệp nhưng nhu cầu tiêu thụ lại rất lớn. Do đó, nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng thứ hai làm ảnh hưởng tới giá nhôm thế giới.

Xem thêm: Lending coin là gì? Ưu, nhược điểm của loại tiền điện tử này

Giá cà phê trực tuyến sàn Luân Đôn, NY, BMF diễn biến thế nào?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về giá nhôm thế giới hôm nay, mọi người có thể tham khảo thông tin ở bài viết này. Ngoài ra, chungkhoan24h.net còn rất nhiều bài viết khác về giá vàng, giá xăng dầu. Nếu cảm thấy hứng thú mọi người có thể tìm đọc. Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật kiến thức liên tục mỗi ngày nhé.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net